Cho gà mẹ ấp trứng như thế nào mới đạt năng suất cao???

cho ga me ap trung

Cho gà mẹ ấp trứng tưởng chừng như là công việc đơn giản và rất quen thuộc đối với bất kỳ một hộ chăn nuôi nào. Bởi vì gà mẹ cũng có bản năng ấp trứng như bản năng nuôi con của con người vậy. Tuy nhiên thực tế chúng ta thấy rằng có rất nhiều lứa gà ấp nở kém. Thậm chí không nở một con nào. Tại sao lại như vậy và cần chú ý những gì khi cho gà mẹ ấp???

Bảo quản trứng trước khi cho ấp

Nội dung bài viết

Gà mẹ thường sẽ đẻ một lứa trừng khoảng 10-12 quả rồi mới bắt đầu nằm ấp. Vào những ngày hè, trời nóng bức, nhiệt độ trong ổ của gà mẹ có thể rất cao, gây hỏng trứng.

Ngoài ra khi để trứng ở trong ổ, trứng có thể bị nhiễm khuẩn do phân gà dính vào. Hoặc có thể bị vỡ hay nứt vỏ khi gà mẹ đi lại. Ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nở.

Việc chúng ta cần làm là gom trứng vào một chỗ mát và bảo quản trứng. Chỉ để lại 1 quả làm mồi cho gà mẹ đẻ tiếp.

Chú ý: không nên dùng nước để lau vỏ trứng vì làm như vậy vi khuẩn rất dễ xâm nhập

Soi trứng trước khi cho gà mẹ ấp trứng

Sau khi gà mẹ đẻ hết trứng bắt đầu có biểu hiện đòi ấp đó là nằm lên ổ cả ngày. Thường thì gà mẹ sẽ đẻ từ 10-12 trứng là bắt đầu đòi ấp. Bà con nhớ quan sát để ý biểu hiện này của gà mẹ để đưa trứng vào cho kịp thời.

Trước khi đưa trứng vào ổ cho gà mẹ ấp chúng ta tiến hành soi trứng. Loại bỏ những trứng không có phôi, nhứng trứng bị hỏng do để lâu

Quan sát và lựa chọn con mái cho ấp

Gà mái tuy con nào cũng biết đẻ trứng nhưng không phải con nào cũng có thể ấp trứng khéo léo. Giống gà ta, gà ri là giống gà có khả năng ấp trứng nở tốt nhất. Do kích thước cơ thể phù hợp, khối lượng không quá nặng và bản tính khéo léo. Những giống gà lai thường có đôi chân to và vụng về nên dễ làm vỡ trứng hoặc dẫm chết gà con. Giống gà tre cũng có thể ấp nở được trứng tuy nhiên tỉ lệ nở không cao

Bà con nên quan sát các hoạt động của gà mẹ như: có hay bỏ ổ ấp ra ngoài không, đánh dấu trứng xem có đảo trứng không, có làm vỡ trứng không…v…v. Và hơn hết bà con nên đánh giá chất lượng của mẻ ấp xem con mái đó ấp có nở được nhiều hay không…

Cho gà con xuống ổ và chăm sóc

cho ga con xuong o
Cho gà mẹ ấp trứng như thế nào mới đạt năng suất cao??? 3

Ngày thứ 21-22 của lứa ấp., những con gà cuối cùng đã nở hết, gà mẹ bắt đầu cho gà con xuống ổ để đi kiếm ăn.

Nết thời tiết quá lạnh bà con cần quây úm cho gà con mới nở. Có thể dùng thùng cartong thắp 1 bóng điện sợi đốt 40W, để mở thùng. Nhiệt độ úm khoảng 30-33 độ C.

Cho ăn và uống mời bà con tham khảo bài viết: Chế độ dinh dưỡng cho gà con mới nở

Nâng cao tỉ lệ nở của trứng với máy ấp trứng CNe

Chúng tôi xin giới thiệu với bà con các dòng máy ấp trứng của cty Máy ấp trứng CNe. Máy ấp trứng là sự lựa chọn hoàn hảo khi bà con muốn nâng cao năng suất ấp trứng mà vẫn tiết kiệm chi phí:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay