Giải quyết ấp vấn đề ấp trứng bằng máy không nở

ấp trứng khẻ mỏ không nở

Với xu hướng áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào chăn nuôi ngày càng nhiều thì việc sử dụng máy ấp trứng để ấp trứng gia cầm không còn là việc làm quá xa lạ đối với bà con nông dân. Chắc chắn bà con đều nhận thấy được phương pháp ấp trứng bằng máy ấp trứng có nhiều ưu điểm hơn so với ấp trứng tự nhiên ( ấp được nhiều trứng hơn, tăng tỉ lệ nở của trứng, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho bà con. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy ấp trứng, bà con cũng gặp phải vấn đề ấp trứng không nở. Vậy tại sao lại có hiện tượng ấp trứng bằng máy mà trứng không nở? Trứng ấp bằng máy ấp trứng không thể nở được sẽ do nhiều yếu tố khác nhau.

Trứng không có sống (không có cồ)

Nội dung bài viết

Nếu trứng đưa vào ấp là trứng được sinh do gà mái chưa được gà trống thụ tinh thì gọi là không có cồ, không có phôi để phát triển thành con, do đó đem trứng này đi ấp sẽ không thể nở được. Những trứng này nếu để lâu sẽ bị ung, thối, khi trứng bị ung sẽ sinh ra khí H2S và COlàm cho nồng độ O2  trong máy bị thấp đi khiến cho phôi của trứng bị ngạt và chết hàng loạt.

Để kiểm tra xem trứng có sống hay không thì khi ấp được 6-7 ngày bà con nên tiến hành soi trứng. Nếu trứng nào soi thấy có chấm đen, từ đó các mạch máu phát triển như rễ cây thì giữ lại còn những trứng nào trong veo, màu cam hoặc đen thì là trứng không có trống, bà con nên loại bỏ ngay. (Tham khảo chi tiết trong bài Cách soi trứng trước khi cho vào ấp)

Trường hợp trứng không có trống có thể do tỷ lệ con trống và con mái trong đàn chưa thích hợp, bà con có thể tăng số lượng con trống trong đàn để đảm bảo trứng được thụ tinh.

Trứng có phôi yếu

Chất lượng trứng đưa vào ấp không đảm bảo

  • Trứng đảm bảo chất lượng để đưa vào ấp là những trứng có kích thước đồng đều nhau, vỏ nhẵn, không bị dính bẩn, không giập, vỡ.
  • Trứng sau khi thu nhặt phải được bảo quản nơi sạch sẽ thoáng mát. Mùa hè không bảo trứng bên ngoài không quá 5 ngày và không quá 7 ngày vào mùa lạnh. Trứng để bên ngoài càng lâu, phôi càng yếu dẫn đến hiện tượng không thể nở được.

Chất lượng gà bố mẹ kém

Cần chọn lọc những cặp gà bố mẹ có sức khỏe tốt, không bệnh tật. Không chọn trứng để ấp của những con gà mái so, gà trống đang thay lông hay gà trống non. Cần phải cho gà bố mẹ ăn đầy đủ chất để đảm bảo chất lượng trứng.

Cài đặt chế độ ấp sai

Nhiệt độ

Vấn đề nhiệt độ khi ấp trứng quyết định phần lớn đến tỷ lệ nở của trứng. Nếu nhiệt độ cao quá sẽ làm chết phôi, sát trứng không nở ra được và ngược lại nếu nhiệt độ thấp sẽ làm cho tốc độ phát triển của phôi bị chậm lại thậm chí là chết phôi không nở ra được.

Độ ẩm

Ngoài vấn đề nhiệt độ thì độ ẩm cũng là 1 yếu tố quan trọng trong quá dụng làm mát trứng.trình ấp trứng. Độ ẩm liên quan đến việc bay hơi nước của trứng và còn có tác dụng làm mát trứng . 

  • Nếu độ ẩm cao, quá trình bay hơi nước của trứng bị chậm lại, chất lỏng trong trứng bị thừa nhiều, khi gà con mổ vỏ chất lỏng này tràn vào làm gà con bị chết ngạt, không nở ra được.
  • Nếu độ ẩm thấp, quá trình bay hơi nước của trứng sẽ diễn ra nhanh hơn làm cho trứng bị sát, chết phôi, vỏ trứng bị giòn, khi gà con mổ vỏ, trứng sẽ vỡ mà khiến gà không thể đục được màng vỏ lụa để ra ngoài, gà bị chết ngạt trong trứng.

Đảo trứng

Mục đích của việc đảo trứng là để đảm bảo trứng được tiếp xúc nhiệt đều giúp phôi phát triển tốt; tránh hiện tượng phôi dính vào phần vỏ. Nếu trong quá trình ấp trứng không được đảo sẽ làm chết phôi, trứng sát vỏ, không nở ra được.

Trứng cần phải được đảo ít nhất là 2 lần/ ngày.

Cách ấp trứng chưa đúng

Đối với trứng của 1 số loài thủy cầm như vịt, ngan, ngỗng.. do trứng to, vỏ dày thì trong quá trình ấp phải có quy trình làm mát trứng mới nở được. Tức là từ ngày 12 trở đi mỗi ngày bà con phải bỏ trứng ra ngoài1 lần, nhúng nước, để trứng khô tự nhiên bên ngoài 30 phút, sau đó đưa vào máy, ấp tiếp, làm liên tục cho đến khi có hiện tượng mổ vỏ thì thôi. Đối với trứng gà, bồ câu.. thì không phải làm như vậy.

Tham khảo https://mayapcne.com/category/ky-thuat-ap-trung/

Cảm ơn bà con đã theo dõi, mọi thắc mắc khó khăn trong quá trình ấp trứng, bà con hãy liên lạc với chúng tôi qua zalo hoặc gọi về hotline 0912.878.828- 0962.388.828. Chúc bà con thành công !

Sản phẩm máy ấp trứng của chúng tôi: https://mayapcne.com/cua-hang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay