Làm giàu từ chăn nuôi vịt trời theo hướng công nghiệp

chan nuoi vit troi

          Vịt trời là loại gia cầm có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngon, ngọt được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, vịt trời vẫn là loài hoang dã, chưa thực sự thuần hóa với môi trường chăn nuôi. Vì thế nuôi vịt trời phải có nơi thả giống với môi trường tự nhiên chúng từng sinh sống.

Chăn nuôi vịt trời
Làm giàu từ chăn nuôi vịt trời theo hướng công nghiệp 3

Tìm hiểu về tập tính sinh hoạt của vịt trời

Vịt trời là giống thủy cầm, biết bay và có tập tính di cư. Do đó để thuần hóa được đàn vịt trời, cần tạo môi trường bán hoang dã.

Nhu cầu dinh dưỡng của vịt rất cao cho nên nếu không đủ thức ăn, đàn vịt sẽ di cư đến nơi khác

Cách chọn con giống

Chọn con giống cần chọn tại những trại ấp uy tín, con giống phải có đặc tính di truyền tốt. Vịt con chọn những con nhanh nhẹn, lông mượt, rốn khô, không dị dạng, dáng đứng thẳng, không siêu vẹo.

Cách làm chuồng trại

Cần chia chuồng trại thành nhiều ô để phân chia vịt theo lứa tuổi, thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc.

  • Chuồng nuôi vịt trời con: Có thể xây bằng xi măng hoặc nền đất, nền phải khô ráo, có chất độn chuồng, có hệ thống đèn sưởi và hệ thống máng ăn, máng uống thích hợp cho vịt con.
  • Vịt trời lớn cần có chuồng với diện tích rộng hơn để cho vịt ngủ và nghỉ ngơi. Xây chuồng nuôi cạnh nơi có sân chơi và nguồn nước như ao hồ… Lắp thêm máng ăn, máng uống ở khu vực sân chơi để vịt có thể ăn dễ dàng và không bị đói.
  • Xung quanh ao nuôi hoặc sân chơi phải quây lưới B40 cao để tránh vịt bay ra ngoài.

Kỹ thuật chăm sóc

Cách úm vịt con

Vịt con mới nở phải được sưởi ấm ngay cả ngày lẫn đêm, nhiệt độ thường từ 36-37 độ C. Sau 3 ngày có thể giảm nhiệt độ, nếu trời ấm vào ban ngày có thể tắt hệ thống đèn sưởi. Quan sát đàn vịt nếu thấy vịt đứng tụm lại là vịt bị thiếu nhiệt, nếu thấy vịt tản ra khỏi khu vực bóng úm là nhiệt độ quá nóng. Sau 10 ngày có thể thả vịt ra môi trường tự nhiên. Trong thời gian úm vịt cần cung cấp đầy đủ ánh sáng 24h mỗi ngày để vịt có điều kiện phát triển tốt nhất

Thức ăn cho vịt

Vịt con mới bắt về cho uống nước ngay, nên cho vịt uống nước có bổ sung điện giải, gluco hay nước tỏi tươi. Sau 2-3 giờ mới cho vịt ăn, thức ăn của vịt con có kích cỡ nhỏ, có thể cho ăn thức ăn hỗn hợp.  

Tùy vào phương thức chăn nuôi công nghiệp hay bán công nghiệp mà người nuôi cho vịt ăn các loại thức ăn khác nhau. Nếu chăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp thì cho ăn theo chế độ mà công ty cám đưa ra.

Nếu chăn nuôi theo phương thức bán côn nghiệp người chăn có thể chăn theo chế độ sau: Vịt từ 1-5 ngày chăn cám vịt con giai đoạn 1 độ đạm 19%, từ 5-35 ngày tuổi cho ăn cám giai đoạn 2 chộn thêm ngô, lúa, cám gạo hay rau xanh…. Trước khi vịt được xuất chuồng khoảng 10 ngày cho vịt ăn thêm cám vỗ béo để vịt đạt trọng lượng mong muốn.

Tiêm phòng cho vịt

STT Ngày tuổi Loại văcxin Cách sử dụng
1 2 Khán thể rụt mỏ 0,5 CC Tiêm dưới da
2 5 Vacxin viêm gan Tiêm dưới da
3 7 Vacxin bại huyết Tiêm dưới da
4 10 Vacxin dịch tả Tiêm dưới da
5 30 Vacxin Cúm gia cầm lần 1 Tiêm dưới da
6 45 Cúm gia cầm lần 2 Tiêm dưới da
7 60 Vacxin tụ huyết trùng Tiêm dưới da

Thường xuyên cho vịt uống thêm điện giải trước và sau khi tiêm phòng. Bổ sung B1, B-complex nhằm tăng sức đề kháng, phòng tránh các bệnh đường tiêu hóa cho vịt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay