Hội chứng giảm đẻ trong chăn nuôi gà siêu trứng

hoi chung giam de

Hội chứng giảm đẻ ở gà là khi đàn gà bỗng nhiên giảm hẳn thậm chí ngưng hẳn lượng trứng đẻ tự nhiên dù đang trong thời gian đẻ. Chất lượng trứng không cao, trứng đẻ ra có nhạt màu, vỏ mềm, mỏng, biến dạng méo mó, lòng trắng bị loãng. Do chất lượng trứng kém nên giá trị thương phẩm cũng giảm, đồng thời không thể cung cấp làm nguyên liệu đầu vào cho ấp nở trứng

Nguyên nhân

Hội chứng giảm đẻ ở gà do một loại virut gây lên, virut  có thể bị truyền từ mẹ nhiễm bệnh sang trứng và gà con nở ra đã mang virut. Giai đoạn gà con virut còn ở dạng tiềm ẩn, virut phát triển mạnh trong thời kỳ gà có tỷ lệ đẻ cao nhất. Từ nguồn gây bệnh trên một con gà nào đó chúng có thể lây sang toàn đàn gà.

Chuẩn đoán gà bị bệnh

Đàn gà bị hội chứng giảm đẻ không có các dấu hiệu rõ rệt, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Chuẩn đoán gà bị bằng cách quan sát đàn gà, khi thấy sản lượng trứng không đạt như đã dự báo, trứng tự nhiên bị biến dạng, chất lượng vỏ trứng giảm.

Triệu chứng

– Gà mắc hội chứng giảm đẻ có tỷ lệ trứng giảm đột ngột, trứng nhỏ, nhạt màu, vỏ lụa mỏng và nhăn nheo, có khi không có vỏ cứng.

– Lòng đỏ loãng, tỷ lệ ấp nở kém

– Gà mắc bệnh nhẹ vẫn ăn uống bình thường, gà mắc bệnh nặng hơn thì giảm ăn, tiêu chảy nhất thời mào có màu nhợt nhạt, ít khi thấy gà chết vì bệnh này

Bệnh tích

  • Virut chỉ phát triển trong đường hô hấp sau đó là phát triển trong ống dẫn trứng nên việc lựa chọn những con gà bị bệnh là rất khó khăn. Ta nên quan sát trứng của từng con gà để phát hiện bệnh.
  • Mổ gà ra thấy ống dẫn trứng bị sưng, lá lách sưng to, tế bào trứng mềm nhũn.

Vệ sinh phòng bệnh

  • Gà con phải được chọn mua ở các trại giống uy tín, có gà bố, mẹ sạch bệnh và phải được tiêm phòng đầy đủ.
  • Phun khử trùng định kỳ trong và ngoài chuồng nuôi, vệ sinh sạch sẽ các thiết bị chăn nuôi, không để cám còn sót lại trên máng ăn làm tăng khả năng lây nhiễm virut.
  • Chú ý vệ sinh trong quá trình bảo quản và vận chuyển trứng.
  • Nuôi vịt, ngan, ngỗng cách xa khu nuôi gà để tránh mầm bệnh
  • Tiêm vacxin phòng bệnh cho gà trước khi gà đẻ 2-4 tuần.

Điều trị bệnh

  • Bệnh do virut nên chưa có thuốc đặc trị, khi gà mắc bệnh cần tách những con gà bị bệnh, tránh lây lan.
  • Bổ sung thuốc bổ, vitamin, tăng hàm lượng canxi và protein trong khẩu phần cho gà đẻ để tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật
  • Bổ sung các loại chế phẩm và khoáng chất chống stress cho gà khi môi trường thay đổi. Giúp gà tăng khả năng hấp thu vitamin và kích thích buồng trứng phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay