Kinh nghiệm chọn giống gà ta khỏe mạnh

Bố trí ánh sáng trong chuồng gà

Chọn giống gà ta khỏe mạnh cùng cần có kinh nghiệm mới chọn được giống tốt cũng như đảm bảo chất lượng con giống. Nếu bà con dùng máy ấp trứng cne tự ấp thành con giống thì không cần chọn lựa. Tuy nhiên nếu bà con mua gà con trang trại giống hoặc ngoài chợ cần chọn lựa tránh con giống chất lượng không tốt. Chọn lựa theo tiêu chí nào? Mời bà con cùng tham khảo.

Chọn gà theo tiêu chí trọng lượng

Nội dung bài viết

Phân biệt gà trống gà mái

Gà con chất lượng tốt cần đảm bảo đủ trọng lượng, gà quá nhỏ yếu không phát triển được, dễ bệnh tật hoặc chết trong quá trình nuôi. Mỗi loại gà có trọng lượng tiêu chuân riêng. Khi được một ngày tuổi gà giống đạt trọng lượng tương đương như sau:

  • Gà ri lai : 30-40 gram
  • Gà lai ta : 32-36 gram
  • Gà trắng : màu:34-39 gram

Khả năng phản xạ tốt hay không

chọn gà qua phản xạ

Để kiểm tra con gà con phản xạ tốt hay không bà con thử như sau:

Để con gà nằm ngửa trên lòng bàn tay, nếu con gà nào đứng dậy được trong vòng 3 giây là gà con có sức khỏe và phản xạ cực tốt. Con gà nào đứng dậy được trong vòng 10 giây là đạt tiêu chuẩn. Gà con nào nằm không dậy được hoặc mất thời gian lâu mới dậy được yếu không nên chọn.

Lựa chọn theo hình thức bên ngoài như chân, mắt, lông, cánh, rốn gà

 

Chọn gà qua lông, cánh gà
Hình 1
chon giong ga tot 2 Máy Ấp Trứng Trường Sa
Hình 2

 

  • Gà khỏe mạnh lông bông, mượt, không quá dài (hình 1) Lông dài quá chứng tỏ gà nở sớm hoặc quá 1 ngày tuổi tại nơi dùng sản xuất. Lông bết, dính do gà con bị thiếu nhiệt trong quá trình ấp gà con yếu.(hình 2)
  • Kiểm tra chân gà có mẫy hay không. Chân thẳng, nhanh nhẹn, không được khèo chân hay bại liệt, choãi chân, chân có vết máu tụ, lệch khớp. Nếu gà bị dị tật đứng không vững khó nuôi, khó phát triển.
  • Mắt gà to sáng, hoạt bạt, nhanh nhẹn.
  • Cánh ôm không xoã cánh. Cánh xõa gà bị bệnh. Cơ bụng và cơ cánh kéo sát hông.
  • Kiểm tra rốn gà là tiêu trí cực kỳ quan trọng bà con không thể bỏ qua. Bởi rất nhiều bà con không kiểm tra rốn gà, gà hở rốn và chết. Khi hở rốn dễ bị nhiễm lạnh và nấm xâm nhập. Gà tốt thì rốn phải kín, lành lặn.
  • Gà hở rốn do quá trình ấp thừa nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp con giống làm cho con giống không khỏe mạnh. Rốn khô, không được ướt, rốn ướt do nhiễm trùng trong quá trình ấp trứng từ lò giống.
  • Bụng gà phải thon, gọn. Khi bụng gà không thon chứng tỏ hệ tiêu hóa của con gà đó không tốt, thường nuôi sẽ chết

Dựa vào mẫu bảng biểu đánh giá chất lượng con giống

Bà con có thể tham khảo bảng biểu mẫu sau đây có sự lựa chọn con giống tốt nhất. Khâu lựa chọn giống cực kỳ quan trọng quyết định phát triển của đàn gà. Con giống chất lượng tốt gà mới phát triển khỏe mạnh được.

Tiêu chí chọn lựa gà giống Rất tốt Bình Thường Yếu
Phản xạ Gà con đứng dậy sau 3s khi để gà con trong lòng bàn tay Gà con có thể đứng dậy trong khoảng 4s-10s khi để gà trong lòng bàn tay Sau 10s không đứng dậy được
Chân gà Bóng, thẳng, da mẫy, nhanh nhẹn Màu sắc da chân nhợt nhạt,nổi gân nhẹ Chân da khô mất nước, chân có vết tụ máu, sần sùi
Rốn gà Sạch sẽ, không ướt, kín, lành lạnh Khép kín Rốn hở, ướt
Lông gà Tơi, Mượt Lông bết dính
Vết tích/dị tật Không có Tụ vết máu nhỏ Chân choãng, què,mù mắt, chột mắt

Trên đây là số một số đặc điểm giúp bà con chọn được giống gà ta tốt. Con giống ban đầu quyết định rất lớn đến sự phát triển của đàn gà sau này. Bà con tham khảo về máy ấp trứng ở trang sản phẩm https://mayapcne.com/cua-hang/

Giống gà khỏe mạnh phụ thuộc rất nhiều vào quá trình ấp trứng bà con tham khảo một số máy ấp trứng nở tốt như:

CN56, CNEV6, CNEV8 và theo dõi Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy ấp trứng

Cảm ơn bà con.Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay