Phân biệt gà con trống và mái

Phân biệt gà trống gà mái

Phân biệt gà con trống và mái là 1 thao tác nhằm đáp ứng nhu cầu về con giống tùy theo mục đích của người chăn nuôi. Nếu bà con nuôi gà lấy thịt thì sẽ cần chọn nhiều con trống, nếu nuôi gà lấy trứng thì sẽ chọn nhiều con mái. Tuy nhiên, thao tác phân biệt gà con trống và mái không hề dễ dàng. Vậy làm thế nào để bà con có thể chọn được con giống trống hoặc mái theo nhu cầu?

Phân biệt gà trống và mái theo phương pháp soi lỗ huyệt

Nội dung bài viết

Đây là 1 phương pháp có nguồn gốc từ Nhật Bản. Để quan sát dễ dàng, ta phải dùng tay bóp nhẹ vào bụng gà con để phân ra ngoài. Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay phải từ từ mở lỗ huyệt ra, ở con trống ta sẽ thấy có mấu lồi lên, khi kéo căng mấu lồi nhỏ đó không mất đi, đó chính là mấu của gai giao cấu, ở gà mái thì không có mấu lồi.

Phân biệt gà con trống mái thông qua tốc độ mọc lông cánh và màu sắc lông

Ở 1 số giống gà thịt và gà trứng, trong quá trình chọn giống người ta đã lai tạo ra những giống gà có gen quy định tốc độ mọc lông cánh  và màu sắc lông liên kết với giới tính lúc gà mới nở. Nếu là gà trống thì tốc độ mọc lông chậm, còn gà mái thì mọc lông nhanh, do đó nếu cùng độ tuổi thì khi xòe lông, con trống sẽ có lông bay sơ và lông phủ dài bằng nhau trong khi con mái sẽ có lông bay sơ dài hơn lông phủ. 

Hoặc qua màu lông thì sẽ quy định lông gà trống màu trắng còn lông gà mái màu nâu…

Phân biệt gà trống và mái ở các tuần tuổi khác

Ở gà các tuần tuổi khác rất khó phân biệt gà trống và gà mái nếu không có kinh nghiệm. Để phân biệt gà trống và mái trong các tuần tuổi này cần dựa vào những đặc điểm cơ bản sau

Các bộ phận  Gà trống  Gà mái
Mào Hình vòng cung, khía răng cưa thưa, không đều Hình tam giác, khía răng cưa mau, đều
Chân To, dài Ngắn, bé
Đầu  To và thô Bé, ít thô
Lông Lông đuôi thường mọc muộn Lông đuôi mọc sớm 
Tiếng kêu Đục Thanh
Hành vi Khi ăn thường bới ngang Khi ăn thường bới dọc

Phân Biệt gà trống mái theo các phương pháp dân gian khác

Phân biệt bằng cách nhấc đầu gà: Giữ cổ gà bằng 2 ngón tay và nhấc bổng lên, nếu gà huơ chân liên tục là gà mái, nếu gà thả 2 chân đung đưa là gà trống.

Phân biệt dựa vào phản ứng của gà: Đặt gà nằm ngửa trong lòng bàn tay, nếu con gà nào ngừng huơ chân trong khoảng thời gian ngắn thì đó là con mái còn con gà nào huơ chân liên tục không ngừng là con trống.

Phân biệt gà trống và mái bằng cách dùng kim chỉ: Với phương pháp này, ta dùng cây kim và sợi chỉ đong đưa trên đầu con gà , nếu gà di chuyển vòng quanh thì là gà mái, nếu gà quạt cánh và chuyển tới lui là gà trống. 

Tuy nhiên, các phương pháp dân gian này đều là kinh nghiệm truyền lại từ xưa đến nay nên độ chính xác không cao bằng các phương pháp khoa học như phương pháp xem huyệt và quan sát lông cánh.

Trên đây là 1 vài phương pháp phân biệt gà con trống mái, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bà con trong việc lựa chọn con giống. Tham khảo máy ấp trứng của chúng tôi, bà con quay lại trang Sản phẩm . Cảm ơn bà con đã tin tưởng vào các sản phẩm máy ấp trứng CNE của chúng tôi trong thời gian qua. Chúc bà con thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay