Tại sao phải sử dụng máy ấp trứng

máy ấp bị lỗi

Ấp trứng là quá trình mà một số loại động vật đẻ trứng thực hiện để cung cấp nhiệt độ (độ ẩm) cần thiết cho trứng nở.

Trước đây, khi điều kiện còn khó khăn, khoa học kỹ thuật chưa phát triển thì bà con thường ấp trứng bằng phương thức tự nhiên.

Phương pháp ấp trứng tự nhiên

Nội dung bài viết

Phương pháp ấp trứng tự nhiên là dùng con mẹ hoặc con mái khác để ấp, con mẹ đẻ hết trứng là đòi ấp. Đây là phương pháp ít rắc rối không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật, có thể thực hiện tại nhà nhưng không ấp được nhiều trứng cùng 1 lúc. Các yếu tố nhiệt độ và độ ẩm hoàn toàn phụ thuộc vào kĩ năng của con mái và điều kiện thời tiết bên ngoài. Trong quá trình ấp trứng bằng phương pháp tự nhiên có thể nảy sinh vài vấn đề:

Ưu điểm 

 • Ít rắc rối không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật, có thể thực hiện tại nhà.
 • Hoàn toàn tự nhiên, dễ thực hiện.
 • Tốn ít chi phí và công chăm sóc.

Nhược điểm

 • Con mái  vụng về: trong quá trình ấp có thể giẫm vào trứng làm vỡ trứng; con mẹ bỏ dở giữa chừng.
 • Hại con mái: Thời gian ấp trứng dài ngày, con mẹ nằm trên ổ không đi kiếm ăn sẽ làm kiệt sức con mẹ, làm giảm khả năng đẻ trứng.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện thời tiết tự nhiên: mùa hè thì quá nóng, mùa đông thì quá lạnh.
 • Với phương pháp ấp trứng tự nhiên này sẽ khiến gà nở không đồng đều, tỷ lệ mắc dị tật cao.
 • Trứng dễ bị nhiễm trùng trong quá trình ấp, gia cầm nở ra dễ bị tật, yếu ớt

Do phương pháp ấp trứng truyền thống này có nhiều nhược điểm, hiệu quả kinh tế không cao nên ngày này bà con đã dần chuyển sang phương pháp ấp trứng hiện đại hơn đó là dùng máy ấp trứng.

Phương pháp ấp trứng bằng máy ấp trứng

Máy ấp trứng là 1 thiết bị gồm bộ phận tạo nhiệt, tạo ẩm và đảo trứng, nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất để phôi phát triển, giúp tăng tỷ lệ nở trứng. Phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp ấp trứng tự nhiên.

Ưu điểm

Tăng tỷ lệ nở: dùng máy ấp trứng có thể tránh được rủi ro con mẹ làm vỡ trứng hoặc bỏ ấp giữa chừng, máy ấp trứng tạo điều kiện môi trường nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của phôi, giúp tỷ lệ nở của trứng đạt tới 85-90%.

Đỡ hại con mái: nếu ở phương pháp ấp tự nhiên, trong khoảng thời gian ấp con mái sẽ ngừng đẻ, chỉ nằm trong ổ để ấp trứng không rời khỏi ổ để kiếm ăn nên sẽ rất gày thì khi sử dụng máy ấp trứng con mái vẫn đẻ trứng và đi kiếm ăn bình thường, giúp con giống khỏe mạnh.

Tiết kiệm thời gian công sức và chi phí: Khi sử dụng máy ấp trứng bà con chủ động được thời gian ấp, ấp được số lượng trứng nhiều hơn do đó cũng rút ngắn được thời gian chờ trứng nở, tiết kiệm công sức của người chăn nuôi.

Gà nở ra khỏe mạnh, mau lớn: Do máy ấp trứng tạo môi trường lý tưởng, phù hợp với các giai đoạn phát triển của phôi nên khi gà con nở ra sẽ tránh được các dị tật, ít bị bệnh, gà mau lớn.

Trên thị trường hiện nay đang phổ biến 2 loại máy ấp trứng: máy ấp trứng công nghiệpmáy ấp trứng mini. Máy ấp trứng công nghiệp thường được sử dụng trong các trang trại lớn với quy mô ấp từ vài ngàn đến vài chục ngàn trứng. Máy ấp trứng mini có công suất nhỏ hơn, phù hợp với các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ. Chi phí đầu tư thấp, dễ lắp đặt và sử dụng tại nhà. Bà con có thể chủ động được thời gian ấp trứng, tránh được hiện tượng bị đánh tráo trứng như khi mang đi ấp ở những lò ấp công nghiệp.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua máy ấp trứng

 • Công suất của máy.

 

 • Máy đảo tay hay đảo tự động.

 

 • Chất liệu cách nhiệt của máy.

(Bà con có thể tham khảo bài viết chi tiết Mẹo hay để mua được máy ấp trứng tốt giá rẻ .)

Với thời gian 5 năm có mặt trên thị trường, hiện nay công ty máy ấp trứng CNE đang cung cấp cho bà con các dòng máy đa dạng từ loại tự lắp đến loại lắp sẵn, đảo tay hay đảo tự động như CNE V8, CNE V6, XN100, CN56, CN104, CN112, CN208. 

Ưu thế tự sản xuất và phân phối trực tiếp ra nên  chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho bà con những chiếc máy ấp trứng với giá thành rẻ, chất lượng tốt và chế độ hậu mãi chu đáo.

Trên đây là 1 vài lý do để trả lời cho câu hỏi Tại sao phải dùng máy ấp trứng?  Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bà con. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay