Tìm hiểu sự phát tán và lây truyền của virut cúm gia cầm

benh cum gia cam

Bệnh cúm gia cầm có lịch sử từ lâu đời và xảy ra ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Bệnh gây gia bởi viruts cúm typ A với nhiều subtyp khác nhau. Bệnh gây chết cao ở đàn gia cầm, có thể chết tới 100%, đặc biệt nguy hiểm là viruts có thể lây sang người và có thể trở thành đại dịch,vì thế hiện nay bệnh cúm gia cầm đang ngày càng trở lên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Từ đầu năm đến nay, cả nước có 5 tỉnh có gia cầm phát bệnh, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm gồm Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa và Nghệ An.

Sự phát tán của virut Cúm gia cầm

Nội dung bài viết

  1. Gia cầm nằm trên đường di trú của thủy cầm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với các vùng khác
  2. Gia cầm nuôi trong điều kiện phơi nhiễm (ví dụ như đàn gà tây trong bãi thả, đàn vịt trong thời kỳ vỗ béo…) có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.
  3. Virut cúm sinh sống dai dẳng ở nhiệt độ thấp nên đại dịch thường xảy ra vào mùa Đông – Xuân
  4. Con người là nguyên nhân chính giúp phát tán virut cúm gia cầm, qua phương tiện vận chuyển, dụng cụ và thức ăn chăn nuôi, virut bám trên quần áo của người từ trang trại mắc bệnh sang trang trại khác.
benh cum gia cam
Tìm hiểu sự phát tán và lây truyền của virut cúm gia cầm 4

Sự lây truyền của virut cúm gia cầm

Lây từ gia cầm sang gia cầm

Ở gia cầm, nguồn dịch đầu tiên thường thấy là từ các gia cầm khác nhau trong cùng 1 trang trại hoặc các trang trại liền kề như vịt sang gà hoặc các loại chim hoang dã sang gà, vịt.

Khi gia cầm nhiễm virut cúm, virut được nhân lên trong đường hô hấp và đường tiêu hóa. Sự lây truyền của bệnh được thực hiện theo 2 phương thức:

  • Lây truyền trực tiếp: Do con vật mẫn cảm tiếp xúc với con vật bị bệnh thông qua các hạt khí dung được bài tiết từ đường hô hấp hoặc qua phân, thức ăn, nước uống bị nhiễm virut.
  • Lây gián tiếp: Qua các hạt khí dung trong không khí với khoảng cách gần, những dụng cụ chăn nuôi, phân, thức ăn, nước uống, quần áo, giầy dép, phương tiện vận chuyển, lồng nhốt gia cầm mang mầm bệnh.

Bệnh chủ yếu truyền ngang (do tiếp xúc), chưa có bằng chứng cho thấy bệnh có thể truyền dọc (từ mẹ sang con) vì những phôi thai bị nhiễm bệnh thường chết, không phát triển được.  

cum ga
The disease Newcastle is a major killer of poultry in developing countries

Lây từ gia cầm sang người

  • Virut cúm gia cầm lây truyền từ gia cầm sang người qua tiếp xúc với phân hoặc các dịch tiết ở mũi, miệng hoặc mắt gia cầm nhiễm bệnh.
  • Sâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, như ăn phải gia cầm và các sản phẩm gia cầm bị bệnh không nấu chín hoặc ăn tiết canh.
  • Người bị lây nhiễm virut bắt nguồn từ gà có thể lan truyền virut sang cho người khác nhưng bệnh này thường nhẹ hơn bệnh lây từ gà sang người. Trường hợp virut đột biến và phối hợp với  virut cúm người nó sẽ có khả nawmh lây từ người sang người giống như các virut cúm thông thường khác.

Lây từ gia cầm sang gia súc

Cách lây truyền virut cúm gia cầm sang gia súc cũng giống lây từ gia cầm sang người. Cần kiểm soát các loại gia súc chăn thả tự nhiên, hạn chế vận chuyển, tránh lây truyền từ vùng này sang vùng khác trong mùa dịch

Xem thêm: https://mayapcne.com/phong-chong-dai-dich-h5n1-cho-gia-cam/

https://mayapcne.com/nguyen-nhan-ga-con-cham-lon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay