Biện pháp chống cắn mổ nhau ở gà

ga can mo nhau

          Hiện tượng cắn mổ nhau thường gặp ở các loại gia cầm, do tập tính sinh hoạt của chúng. Từng con gà mổ nhau gây ra những vết thương, từ đó kích thích những con khác tập chung cắn mổ vết thương đó. Nếu không có các biện pháp phòng chống hiện tượng này sẽ sảy ra hàng loạt, những con vật bị thương sẽ bị mổ đến chết.

Nguyên nhân của hiện tượng cắn mổ nhau

  • Mật độ đàn lớn: Chuồng nuôi chật chội, hạn chế tập quán bới tìm và làm tổ gây ra hiện tượng cắn mổ nhau.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ chuồng nuôi quá nóng gà trở lên hung dữ và bức bối, về mùa hè nên nuôi gà với mật độ thưa hơn mùa đông.
  • Ánh sáng: Ánh sáng mạnh khiến gà căng thẳng và kích thích cắn mổ nhau.
  • Thức ăn và nước uống: lắp đặt thiếu hệ thống máng ăn và nước uống khiến gà phải cắn mổ nhau để tranh dành thức ăn.
  • Khẩu phần ăn: Trong khẩu phần ăn của gà có thể thiếu 1 số chất như vitamin, chất khoáng và các nguyên tố vi lượng cũng gây ra hiện tượng cắn mổ nhau
  • Chuồng trại vệ sinh kém: không xử lý phần đệm lót chuồng phát sinh mùi hôi và các chất khí NH3, H2S… khiến gà khó chịu cũng dẫn đến cắn mổ.
  • Loại gà có tính hung dữ 
  • Trộn lẫn gà khác tuổi, gà khác giống hay có ngoại hình khác cũng làm cho gà cắn mổ nhau. Trong đàn có những con gà bị thương cũng làm kích thích sự cắn mổ.

Các biện pháp chống cắn mổ nhau ở đàn gà

Điều chỉnh mật độ chăn nuôi gà phù hợp, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi gà phải thông thoáng, hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào trong trại gà quá lâu, có các biện pháp chống nóng cho gà vào những ngày hè. Ở những chuồng nuôi bán công nghiệp nên thả gà ra vườn để giãn mật độ chuồng nuôi những lúc nhiệt độ tăng cao. Tuy nhiên vườn thả gà phải đảm bảo có bóng cây trú ẩn và nước uống cho gà.

Cung cấp đầy đủ nước uống sạch sẽ cho gà, lắp đặt hệ thống máng ăn, uống phù hợp, cho gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Có thể bổ sung rau xanh để thỏa mãn tập tính tìm kiếm thức ăn của gà.

Cắt mỏ hoặc là mỏ gà, thời điểm tốt nhất là lúc gà 8-10 ngày tuổi. Chỉ cắt 1/3 mỏ gà để hạn chế mổ nhau nhưng gà vẫn có thể mổ thức ăn được.

Khi có hiện tượng cắn mổ phải tách ngay những con gà bị thương ra khỏi đàn. Bôi thuốc sát trùng lên vết thương và chăm sóc cho chúng phục hồi trước khi thả lại đàn.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử trùng thường xuyên, phun thêm vi sinh vào chất độn chuồng để xử lý khí độc và mùi hôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay