Ấp trứng ngỗng bằng máy ấp trứng đơn giản nhất

goose 379393 640 Máy Ấp Trứng Trường Sa

Ấp trứng ngỗng bằng máy ấp trứng khá đơn giản, chỉ cần bà con theo dõi và làm theo bài viết này.

Vì sao ấp trứng ngỗng bằng máy ấp trứng lại cần thiết ?

Nội dung bài viết

ngỗng

Ngỗng là 1 loài gia cầm được con người thuần hóa rất sớm, có khả năng thích ứng rất cao và khả năng kháng bệnh tốt. Ngỗng là loài gia cầm có khả năng tăng trọng rất nhanh chỉ sau 10-11 tuần tuổi, khối lượng cơ thể có thể tăng gấp 40-45 lần so với khối lượng cơ thể lúc mới nở. Thịt Ngỗng màu sẫm, ngon, mềm, thớ thịt mịn được xếp vào hàng thịt đỏ có chất lượng cao, gan ngỗng làm pate gan đóng hộp có giá trị xuất khẩu cao, trứng ngỗng thường được dùng để bồi bổ cho phụ nữ đang có thai vì trong trứng ngỗng có đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng Cholesterol thấp.

Ngày càng nhiều hộ chăn nuôi chuyển đổi  mô hình chăn nuôi các loại gia cầm khác sang chăn nuôi ngỗng. Tuy nhiên, việc nhân giống ngỗng theo phương thức tự nhiên thường không cho kết quả cao, gây lãng phí thời gian và công sức của người chăn nuôi. Chính vì vậy phương thức ấp trứng truyền thống đang được dịch chuyển sang phương thức ấp trứng hiện đại hơn đó là dùng máy ấp trứng. Phương thức này có ưu điểm là chủ động được thời gian ấp trứng, ấp được nhiều trứng hơn, tỷ lệ nở cao hơn và nguồn giống đạt chất lượng hơn.

Kĩ thuật ấp trứng ngỗng bằng máy ấp trứng

Chuẩn bị trứng

Trứng ngỗng

Chọn trứng:

 • Trứng đủ tiêu chuẩn để đưa vào ấp là những trứng có khối lượng đồng đều nhau, trứng sạch, không bị  nhiễm bẩn hoặc dính phân, không bị giập, nứt, vỡ vỏ.
 • Chỉ chọn trứng của ngỗng bố mẹ khỏe mạnh. Bà con cần thương xuyên kiểm tra sức khỏe của ngỗng mái và ngỗng trống, loại bỏ những con yếu ớt, sức khỏe kém để đảm bảo nguồn trứng tốt trước khi đưa vào máy ấp trứng.

Bảo quản trứng:

 • Trứng cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, mùa hè không quá 5 ngày, mùa đông không quá  ngày. Trứng đê bên ngoài càng lâu chất lượng trứng càng giảm do nước từ lòng trắng trứng bị thấm qua màng lòng đỏ và 1 số chất dinh dưỡng trong lòng đỏ bị hòa tan. 

Kĩ thuật ấp trứng

Thời gian ấp trứng ngỗng  là 31 ngày.

Nhiệt độ:

 • Từ ngày 1- 8 nhiệt độ từ 37.7- 38.0oC.
 • Từ ngày 9-23  nhiệt độ 37.6 oC.
 • Từ ngày 24- 28 nhiệt độ từ 37.3- 37.4oC.
 • Thời gian nở (từ khi có hiện tượng mổ vỏ) hạ nhiệt xuống còn 37.1- 37.2oC.

Độ ẩm:

 • Độ ẩm phù hợp trong thời gian ấp trong khoảng 50-65%.
 • Độ ẩm trong thời gian nở tăng lên 65-75%.

Đảo trứng:

 • Cần duy trì việc đảo trứng ít nhất 2 lần 1 ngày để tránh tình trạng dính trứng vào vỏ gây sát trứng. Ngoài ra việc đảo trứng cũng giúp cho trứng được tiếp xúc nhiệt đều hơn, phôi phát triển tốt hơn.
 • Cách ngày nở 3 ngày thì dừng đảo trứng.

Soi trứng:

 • Cần soi trứng lần 1 vào ngày thứ 7 và lần 2 vào ngày thứ 27 để loại bỏ những trứng không có trống hoặc đã chết phôi.

Lưu ý khi ấp trứng ngỗng bằng máy ấp trứng

Quy trình làm mát cho trứng ngỗng

Do trứng ngỗng có vỏ dày, khó nở nên bà con cần phải làm mát cho trứng.

 • Từ ngày thứ 14 của chu kỳ ấp mỗi ngày bà con phải mang trứng ra làm mát 1 lần. Trước khi nhúng nước bà con phải bỏ trứng ra bên ngoài môi trường tự nhiên tầm 10-15 phút để tránh hiện tượng sốc nhiệt làm cho phôi bị chết.
 • Bà con nhúng trứng  xuống nước để làm mát sau đó để khô tự nhiên bên ngoài chừng 30 phút rồi đưa vào máy ấp tiếp.
 • Việc làm mát cho trứng phải được thực hiện liên tục mỗi ngày 1 lần kể từ ngày ấp thứ 14 cho đến khi có hiện tượng mổ vỏ thì dừng. Nhiệt độ nước để làm mát trong mùa hè là  25-27oC., mùa đông  30.0- 32.0oC.
 • Sau khi ngỗng con nở được tầm 2-3 tiếng bà con có thể chuyển con non sang lồng úm.

Một số hiện tượng trong quá trình ấp trứng ngỗng bằng máy ấp trứng

 • Nếu ngỗng con nở sớm, khối lượng nhẹ, ngỗng nở ra bị khô, sát vỏ thì nguyên nhân là do ấp ở nhiệt độ cao, độ ẩm thấp.
 • Nếu ngỗng con nở ra yếu, nặng bụng, có mổ vỏ nhưng chết ngạt thì nguyên nhân là do độ ẩm cao.
 • Nếu ngỗng nở ra muộn. khép rốn chậm thì nguyên nhân là do nhiệt độ máy ấp bị thấp.

Lựa chọn máy ấp trứng ngỗng nào tốt

Công  ty máy ấp trứng Cne hiện đang cung cấp cho thị trường nhiều loại máy ấp trứng như Cne v8, Cne v6, Cn56…..để phục vụ nhu cầu ấp trứng đa dạng của bà con, đối với nhu cầu ấp trứng ngỗng bà con nên tham khảo mẫu máy XN100 của chúng tôi. 

Máy ấp trứng XN100
Ấn vào ảnh để xem chi tiết sản phẩm

Đây là mẫu máy lắp sẵn chuyên đảo tay, phù hợp để ấp nhiều loại trứng khác nhau, cho tỷ lệ nở cao, đặc biệt phù hợp để ấp trứng ngỗng do trứng ngỗng có kích thước lớn, không để vừa vào khay đảo trứng tự động.

Khi cần tư vấn hỗ trợ bà con hãy nhấc máy lên gọi cho bộ phận CSKH của máy ấp trứng Cne qua  2 số điện thoại : 0962.388.828 – 0912.878.828. Rất hân hạnh được phục vụ bà con. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay