6 sai lầm của người lần đầu mua máy ấp trứng

Khay đảo tự động

Sai lầm lần đầu mua máy ấp trứng chắc chắn là vấn đề rất nhiều bà con nông dân cần quan tâm. Bởi chưa sử dụng máy ấp trứng bao giờ thì bà con không thể biết những vấn đề mình cần tránh là gì? Hiện tại có quá nhiều công ty sản xuất máy ấp trứng, với số lượng trứng nhiều ít khác nhau với nhiều thương hiệu như máy ấp trứng cne,máy ấp trứng BK….Tùy nhu cầu sử dụng gia đình  bà con lựa chọn các loại máy ấp trứng với thương hiệu khác nhau thì cần tránh “sai lầm nào” chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn.

Không kiểm tra chất lượng trứng trước khi cho vào ấp và soi trứng trong quá trình ấp

Nội dung bài viết

Tại sao tôi là lại chia sẻ điều này đầu tiên. Bởi theo tôi biết rất nhiều bà con có suy nghĩ cực đơn giản. Chỉ cần mua máy ấp trứng về, đi mua trứng ngoài chợ cho vào ấp chờ đến ngày nở thành con. Đó là sai lầm thường thấy rất nhiều người chưa am hiểu rõ khi ấp các loại trứng. Trứng để phát triển thành phôi cần có “trống”. Trứng không có ”trống” chắc chắn không thể phát triển thành con được.

Soi trứng để phát hiện trứng không có trống hay không có trống, trứng có vết nứt nhỏ mắt thường không nhìn thấy được, trứng có nốt rỗ nhiều. Cần Soi trứng trước khi ấp trứng và cả trong quá trình ấp trứng

Cụ Thể trứng gà soi vào ngày 07,14,18 chu kỳ ấp

Phân biệt trứng hỏng và trứng không hỏng
Quả trứng nào không tiêu chuẩn loại bỏ trước khi cho vào máy ấp trứng.

Trứng có vết rạn, nứt, có quá nhiều nốt “rỗ”, trứng không “trống” thì cần loại bỏ ngay

 Cụ thể cách soi trứng như thế nào. Máy ấp trứng CNE chúng tôi chia sẻ cụ thể trong bài viết riêng cách  soi trứng gà cho bà con rõ chi tiết hơn.

Tự ý điều chỉnh nút điều chỉnh nút bấm trong bộ điều khiển

Chắc chắn nhiều bà con thắc mắc ủa tôi mua máy ấp trứng tôi không tự điều chỉnh được hay sao? Không phải là bà con không được chỉnh. Mỗi máy ấp trứng khi sản xuất , nhà sản xuất có sách hướng dẫn đầy đủ cho bà con để cài đặt tính năng cơ bản. Những hướng dẫn có cụ thể trong sách hướng  dẫn bà con nên làm theo. 

 

Mặt điều khiển máy ấp trứng
Mặt điều khiển chia sẵn chương trình ấp trứng từng loại gia cầm

Tuy hiên mỗi máy ấp trứng thường có thêm nút bấm điều chỉnh riêng thường nghi rõ trong sách hướng dẫn “khi cần điều chỉnh liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng” có số điện thoại cụ thể bên dưới. Tuy nhiên không phải ai cũng làm đúng theo yêu cầu nhà sản xuất mà tò bấm vào thử. Khi bà con bấm vào nút điều chỉnh như thế “sai số thông tin nhà sản xuất cài đặt”. Giá trị nhiệt độ trong máy bị sai, gây ra hỏng trứng.

Không để ý đến vị trí để máy ấp trứng

Chắc chắn nhiều bà con thắc mắc tại sao phải để ý đến vị trí để máy ấp trứng. Chúng tôi muốn để đâu mà chẳng được. Dạ thưa bà con đơn giản nếu bà con để máy ấp trứng khu vực ẩm ướt 

Thứ nhất: Máy ấp trứng đồ  điện tử không khí ẩm nhiều ảnh hưởng đến linh kiện điện tử trong máy ấp trứng, gây nhanh hỏng linh kiện.

Thứ hai: Khu vực độ ẩm cao, ảnh hưởng trực tiếp độ ẩm trong thùng ấp trứng. Trứng nhiều độ ẩm quá không tốt.

Thứ ba: Thời tiết mùa hè nóng nhiệt độ môi trường cao. Để máy ấp dưới mái tôn , mái proxi măng nhiệt hấp => Tăng nhiệt trong thùng ấp hỏng trứng.

Vì vậy cần để máy ấp trứng nơi thoáng mát, cao ráo, không để dưới mái tôn, để nơi nào mát nhất trong nhà.

Không kiểm tra khay đảo, quạt gió khi mới nhận máy ấp trứng

Để nở tốt trứng cần được đảo. Nhà sản xuất làm sẵn khay đảo trong máy ấp trứng để người dùng không mất thời gian đảo tay. Đôi khi trong quá trình vận chuyển, xảy ra tình trạng khách quan như tuột dây mô tơ nối khay đảo hay đôi khi do người dùng chưa cài đặt đúng cánh để khay đảo trong máy ấp trứng đảo chiều. Vì vậy bước đầu tiên nhận máy ấp trứng cần test khay đảo. Mỗi nhà sản xuất máy ấp trứng khác nhau sẽ có bước test khay đảo khác nhau. Nếu lỗi mình cần khắc phục ngay tránh ảnh hưởng quá trình ấp trứng. 

VD: Máy ấp trứng CNEV6 của thương hiệu Máy ấp trứng cne. Máy này chỉ cần rút điện ra cắm lại có thể kiểm tra được khay đảo.

Bà con chưa rõ liên hệ trung tâm chăm sóc khách hàng thường ghi trong sách hướng dẫn để nhân viên hỗ trợ. Đối với của Máy ấp trứng CNE, bà con gọi đến 0912.878.828 – 0962.388.828, hoặc gửi về email Dientucne@gmai.com

Quạt Gió trong máy ấp trứng cũng vậy, đôi khi xảy ra tình trạng khách quan quạt không quay, đứt rắc hay tuột giắc… Bà con nên kiểm tra kỹ trước khi dùng tránh ảnh hưởng đến trứng khi đưa vào máy ấp. 

Quan điểm sai lầm về điều hòa nhiệt độ trong máy ấp trứng

Nhiều bà con quá tin tưởng vào máy ấp trứng, vẫn thường nghĩ rằng máy ấp trứng tự điều hòa nhiệt độ và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường !

Xin trả lời rằng, cơ chế hoạt động của bất kỳ máy ấp trứng nào là khi máy thiếu nhiệt, thiết bị tạo nhiệt trong máy ấp trứng sẽ cung cấp thêm để đảm bảo đủ nhiệt. Khi đã đủ nhiệt, sẽ tự động ngắt. Bản thân máy ấp trứng không có bộ phận làm mát giống như tủ lạnh nên vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ môi trường quá cao, đặc biệt vào những ngày nắng nóng và ở những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ trong thùng ấp trứng.

Sử dụng trong thời gian lâu không kiểm tra lại nhiệt độ thực tế trong máy ấp trứng

Mỗi hãng sản xuất máy ấp trứng khi thiết kế bộ điều khiển máy ấp trứng sẽ thiết kế một cảm biến độ ẩm, một cảm biến nhiệt độ làm nhiệm vụ đo nhiệt trong thùng ấp trứng, sau đó báo về bộ điều khiển máy ấp trứng. Hoạt động luôn chính xác. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng lâu dài, lông gà, bụi bẩn bám vào đầu mỗi cảm biến làm cho cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm không còn được chính xác. Bà con nên mua nhiệt kế y tế thủy ngân (loại có vỏ nhựa). Loại nhiệt kế này có chỉ số sai số thấp nhất nên đo nhiệt độ chuẩn nhất. Bà con cần đo nhiệt kế thực tế trong thùng ấp để so sánh trực tiếp với màn hình bộ điều khiển máy ấp trứng hiển thị. Nếu chuẩn thì ấp tiếp, nếu không chuẩn cần điều chỉnh lại máy. 

do nhiet do may ap trung
Nhiệt kế thủy ngân

Điều vừa nêu trên đồng nghĩa với việc nhắc nhở bà con nên thường xuyên vệ sinh, lau chùi lại máy ấp trứng sau mỗi lần sử dụng, của bền tại người mà. Để tham khảo máy ấp trứng của CNE, bà con ấn vào trang Sản phẩm. Chúc bà luôn sử dụng tốt máy ấp trứng và chăn nuôi thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay