Cách ấp trứng vịt lộn tại nhà đơn giản, tiết kiệm, dễ làm

Trứng vịt lộn co no duoc khong
-29%
★ Ấp được mọi loại trứng: trứng cút, bồ câu, gà, vịt, ngỗng  v..v... ★ Cam kết nở 95% - không… 670.000
-34%
★ Hàng nhập khẩu cao cấp độc quyền ★ Ấp được tất cả các loại trứng ★ Nhiệt độ cài… 890.000
-27%
Máy ấp trứng mini Trường Sa-VN là loại máy ấp bán chạy nhất trên thị trường. Sản phẩm vượt trội… 399.000

Cách ấp trứng vịt lộn tại nhà ai cũng nên biết:

Trứng vịt lộn là một món ăn nhẹ bình dân đặc biệt bổ dưỡng của người Việt Nam. Trứng vịt lộn được bán rộng rãi khắp mọi miền dưới mọi hình thức. Kéo theo đó thì việc cung ứng nhu cầu ấp trứng vịt lộn cũng càng tăng lên.

Trong khi đó, việc sử dụng máy ấp trứng vịt lộn công nghiệp có một số nhược điểm sau:

  • Không linh động về thời gian và không gian
  • Giá thành đắt
  • Máy to, cồng kềnh, khó vệ sinh và sử dụng, không phú hợp với hộ gia đình

Mời bà con cùng chúng tôi tìm hiểu các cách để ấp trứng vịt lộn tại nhà, từ đơn giản đến hiện đại, giúp bà con lựa chọn được phương pháp phù hợp cho gia đình mình nhé

Ấp trứng vịt lộn bao nhiêu ngày?

Nội dung bài viết

Trứng vịt ấp khoảng 16 ngày là có thể lấy ra chế biến các món trứng vịt lộn được. Tùy vào khẩu vị của mỗi người, có thể lấy trứng non từ 14 ngày hoặc trứng già hơn một chút từ 18 ngày

Để ấp trứng vịt lộn thành vịt con thì ta sẽ phải để trúng thêm 12 ngày nữa. Tức là 28 ngày thì trứng sẽ nở thành con.

Cách ấp trứng vịt lộn không cần máy

Ấp trứng vịt lộn không cần máy là sử dụng các nguyên vật liệu và năng lượng sẵn có ở địa phương như thóc, trấu được rang nóng hoặc bằng đèn đèn dầu hỏa, bằng nước nóng,… Phương pháp này điều chỉnh chế độ nhiệt độ, ẩm độ qua các giai đoạn ấp hoàn toàn nhờ vào kinh nghiệm, cảm giác của người chủ ấp . Ấp đến ngày 16 là có thể lấy trứng lộn ra rồi.

1.. Cho gà mẹ hoặc ngan mẹ ấp trứng vịt

Như chúng ta đã biết, vịt là loài gia cầm không biết ấp trứng. Trong dân gian bà con thường dùng cách ấp trứng vịt thủ công, tức là gửi nhờ gà mẹ hoặc ngan mẹ cho ấp trứng vịt.

Trước khi cho trứng ấp nhờ gà mẹ hoặc ngan mẹ, bà con cần thu nhặt và bảo quản trứng một cách cẩn thận. Sau khi đưa vào ổ gà mẹ hoặc ngan mẹ cho ấp nhờ, sau khoảng 16 ngày bà con có thể lấy trứng ra để sử dụng

2. Cách làm lò ấp trứng vịt lộn bằng đèn dầu

ấp trứng vịt lộn được làm bằng “bồ” đan bằng tre nứa, thóc lép hoặc trấu, chăn, màn (ủ trứng)… là những thứ rẻ tiền sẵn có ở bất cứ vùng nào. Nhà xưởng để lắp đặt lò đơn giản, có thể sử dụng nhà bép, nhà ở, nhà kho… Quy mô trứng ấp từ ít đến nhiều, không bị phụ thuộc vào quy mô máy, rất thuận tiện… vì vậy trứng luôn được cho vào ấp, không cần bảo quản dài ngày. Có thể sử dụng được bất cứ loại lao động nào trong gia đình hoặc thôn xóm để tham gia vận hành lò ấp. Nhất thiết phải có người chịu trách nhiệm kỹ thuật ấp: ông chủ lò ấp hoặc một chuyên gia về ấp thủ công…

Cách làm lò ấp trứng vịt lộn tại nhà bà con có thể tham khảo:

Ấp trứng bằng pho: Pho là một hình trụ có đường kính 60-80cm, cao tùy lượng trứng cần đưa vào ấp.

  • Vật liệu làm pho có thể là bồ, sọt tre, thùng gỗ xung quanh gheo rơm ra
  •  Dùng nguồn cấp nhiệt cho pho bằng thóc lép, trấu rang (phương thức truyền thống) hay bằng đèn. Loại bỏ trứng không có phôi, kém chất lượng, làm sạch, sát trùng trứng trước khi đưa vào ấp. Cho 25 – 30 quả trứng vào mỗi túi lưới.
  • Rang trấu hoặc thóc lép đạt 40 – 41°C đổ vào đáy bồ 15cm.
  • Đặt các túi trứng vào pho rải đều. Một lớp trứng phủ một lớp thóc dày l0cm. Trên cùng, phủ một lớp bao tải hoặc chăn bông để giữ ấm, đảm bảo nhiệt độ trong pho luôn giữ ở 37.8 – 38°C (đặt nhiệt kế đo nhiệt độ trong pho).
  •  Khi nhiệt độ trong pho thấp hơn, phải thay thóc nóng khác. Hàng ngày đảo trứng 4 lần, cách nhau 6 tiếng cho đến khi trứng nở. Cần đảo trứng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để tất cả được đủ nhiệt và đủ ẩm như nhau.
    Nếu sử dụng đèn cấp nhiệt thì không cần phải rang thóc. Đèn để ở dưới đáy pho, ống dẫn nhiệt cao bằng pho có đục lỗ nhỏ cách nhau 5-6cm nhằm tỏa nhiệt dễ dàng, đường kính 10 – 15cm. cần làm ấm pho 15-20 phút trước khi cho trứng vào. Các khâu khác giống trên.
cach-ap-trung-vit-lon
Cách ấp trứng vịt lộn tại nhà bằng pho đèn dầu

3. Cách ấp trứng vịt lộn tại nhà bằng bóng đèn

Bà con chuẩn bị :

  • 1 bóng đèn sợi đốt 60W
  • 1 dimer (chiết áp) dùng cho điện 220V. (Giống chiết áp ở đèn học)
  • 1 nhiệt kế thủy ngân có cả vỏ nhựa

Nhiệm vụ của bóng đèn là tạo nhiệt. Nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ. Còn Dimer dùng để tăng hoặc giảm độ sáng của bóng đèn giúp tăng hoặc giảm nhiệt độ theo ý muốn

Nối Dimer với bóng đèn điều chỉnh độ sáng của bóng đèn

ấp trứng bằng bóng điện
Cách ấp trứng vịt lộn tại nhà đơn giản, tiết kiệm, dễ làm 14

Cách làm: Lắp đặt và bố trí bóng đèn như hình dưới đây:

ấp trứng bằng thùng xốp
Cách ấp trứng vịt lộn tại nhà đơn giản, tiết kiệm, dễ làm 15
  • Dùng nhiệt kế thủy ngân, để cả vỏ nhựa và đo nhiệt độ trong thùng sau 30 phút
  • Sau khi đo nhiệt độ ta bỏ nhiệt kế ra đọc kết quả
  • Nhiệt độ tại nơi đặt trứng nằm vào khoảng 37.5-38 đọ C là được
  • Nếu nhiệt độ cao thì giảm độ sáng của bóng đèn, nhiệt độ thấp thì tăng độ sáng của bóng đèn lên một chút rồi đo lại
  • Đảo trứng bằng tay và đo chỉnh nhiệt độ ít nhất 2 lần 1 ngày
  • Sau 12 ngày đối với trứng gà và sau 16 ngày đối với trứng vịt, ta có thể lấy trứng lộn ra để sử dụng

4. Cách làm máy ấp trứng vịt lộn tại nhà

Các phương pháp ấp trứng thủ công vừa kể đến ở trên. Tuy chúng có ưu điểm là đơn giản dễ làm và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên độ chính xác nhiệt độ không được cao. Do vậy chất lượng trứng ấp ra không tốt. Và phương pháp này không hoàn toàn thay thế đượcmáy ấp trứng vịt lộn công nghiệp. Vì vậy chúng tôi đưa tới cho bà con giải pháp tự làm máy ấp trứng vịt lộn tại nhà, rất đơn giản, kiểm soát tốt nhiệt độ, hiệu quả lại cao. Có thể ấp được từ 50 đến 200 trứng trong 1 lứa ấp. Hiệu quả đạt 100% trứng lộn

Chuẩn bị phụ kiện và vật liệu làm máy ấp trứng

  • 1 thùng xốp kích thước tùy ý. Nếu bà con muốn ấp khoảng 200 trứng thì cần làm thùng to và làm thành 2-3 tầng. Nếu ấp khoảng 50 – 60 trứng chỉ cần làm 1 tầng
  • 1 bộ điều khiển máy ấp trứng : đã có sẵn quạt gió đi kèm. Loại bộ điều khiển dùng bóng đèn sẽ ấp được nhiều trứng hơn bộ dùng dây nhiệt cacbon
  • 1 bóng đèn sợi đốt loại 60W, phích cắm, đui đèn

Bà con đặt mua bộ điều khiển máy ấp trứng của CNE để được MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN cho 20 khách hàng đầu tiên nhé

Cách làm máy ấp trứng vịt lộn

Bà con lắp đặt theo hình dưới đây, và cài đặt nhiệt độ ấp trứng vịt là 37.8 độ C.

Nếu muốn ấp nhiều trứng hơn bà con chỉ cần làm thêm tầng.

Chú ý: các tầng phải đảm bảo thông thoáng với nhau thì nhiệt mới đều. Nêm làm tầng bằng lưới mỏng.

Nhớ đục lôc thông khí xung quanh thùng và trên nắp thùng như hình:

che may ap trung dao tay
Cách ấp trứng vịt lộn tại nhà đơn giản, tiết kiệm, dễ làm 16

Ưu điểm của máy ấp trứng mini tự chế:

  • Có bộ điều khiển nhiệt độ tự động ngắt bóng đèn khi đủ nhiệt độ. Độ chính xác của bộ điều khiển máy ấp trứng là 0.1 độ C. Bà con yên tâm không bao giờ bị quá nhiệt
  • Dễ làm với các bước vô cùng đơn giản chúng tôi vừa hướng dẫn ở trên
  • Giá thành rẻ, chi phí khoảng từ 400-450K bao gồm cả thùng xốp (bà con tự mua thùng xốp)

Quy trình ấp trứng vịt lộn vô cùng đơn giản. Bà con xếp trứng vào máy ấp đã làm sẵn, cài đặt nhiệt độ, đảo trứng hàng ngày. Sau 16 ngày bà con lấy trứng ra để dùng

  • Nếu đã có máy ấp trứng, việc quan trọng bây giờ là lựa chọn được trứng tốt. Cẩn thận bà con nên đến trực tiếp chỗ nuôi vịt đẻ trứng để xem nguồn trứng có sạch sẽ và ko có mầm bệnh không. Sau đó tiến hành chọn những quả trứng có hình dạng oval thật rõ nét đầu to đầu nhỏ, loại bỏ những quả trứng quá dài hoặc quá tròn, chọn những quả trứng có da nhẵn và đều màu, ko dính phân bẩn.
  • Với máy mua ở Máy ấp trứng CNE của chúng tôi, chế độ ấp trứng loại giống nào thì máy sẽ tự động cài và thay đổi nhiệt độ theo ngày ấp phù hợp ( với trứng vịt thì nhiệt độ trong tuần đầu tiên thường là 37,8 độ C ) và bà con chỉ cần theo dõi độ ẩm trên màn hình báo độ ẩm và đổ nước vào lỗ chỉ định trên máy sao cho độ ẩm của máy đạt từ 50 – 70%.
  • Giai đoạn đầu tiên cần nhiệt độ cao hơn các giai đoạn khác mục đích để thúc đẩy sự hình thành phát triển phôi diễn ra nhanh hơn.
  • Sau 6 ngày bà con mang trứng ra soi kiểm tra để loại bỏ những trứng không có trống và trứng phôi kém phát triển

Các dấu hiệu nhận biết trứng (khi ấp 2 ngày đem soi) :

  • Không có phôi : trứng trong suốt,xoay trứng thấy lòng đỏ và lòng trắng lẫn lộn ; trứng đen sẫm, trứng để quá lâu, trứng đã bị thối.
  • Phôi yếu : Phôi không chuyển động hoặc phôi quá nhỏ không thấy phát triển; phôi bị tan ra, không thấy có mạch máu chạy vào phôi.
soi trung ga vit
Cách ấp trứng vịt lộn tại nhà đơn giản, tiết kiệm, dễ làm 17
  • Trứng có phôi sẽ có các mạch máu tỏa ra từ 1 chấm đen (phôi)[/caption]
  • Tùy theo sở thích ăn trứng non hay già bà con có thểthu hoạch trứng vịt lộn trong khoảng từ ngày thứ 17 – 21. Nếu thích ăn trứng non chưa rõ lông và chân thì bà con cóthể thu hoạch trứng từ ngày 15 – ngày 17 là vừa. Nếu thích ăn trứng giàhơn rõ chân và lông thì bà con thu hoạch trứng từ ngày 18 – 21 là vừa .

Lưu ý:

  • Trước khi ấp trứng bà con cần mua thuốc về để khử trùng và vệ sinh máy ấp có bán ở các hiệu thuốc thú y.
  • Bà con có thể ấp 1 mẻ trứng vừa để lấy trứng lộn ăn vừađể nở ra vịt con để nuôi nếu thích (vịt sẽ nở từ giai đoạn 27 đến 30 ngày). Vịt con nở ra phải để trong thùng vài tiếng để cho khô lông rồi mới được đưa ra ngoài chăm.

5. Các loại máy ấp trứng vịt lộn giá rẻ (ấp trứng lộn-trứng nở)

Máy ấp trứng nhập khẩu CN56/104

Hiện nay trên thị trường xuất hiện tràn lan các loại máy ấp trứng tự động nhưng nếu mua bà con cần lựa chọn những hãng uy tín và lâu năm để tránh mua phải máy ấp trứng kém chất lượng. Bà con có thể tham khảo dòng máy ấp trứng nhập khẩu CN56 của công ty Máy ấp trứng CNE. Đây là dòng máy nhập khẩu thế hệ mới với nhiều cải tiến hơn những máy ấp tự chế đời cũ và được review rất tích cực từ bà con. 

Máy CN56 ấp được 56 trứng, CN104 ấp được 104 trứng. Giá dao động từ 970-1370 ngàn đồng

Đối với dòng máy này bà con có thể ấp trứng vịt lộn, ấp trứng vịt nở thành con hoặc mua trứng vịt lộn về ấp. Do máy có sẵn các chết độ tự động hoàn toàn. Tự động đảo trứng…

may ap trung nhap khau cn56
Máy ấp trứng nhập khẩu CN56 – 970K

Bà con đặt mua ngay hôm nay để được miễn phí vận chuyển tại đây

Máy ấp trứng mini đảo tay XN100

Ưu điểm của máy ấp trứng đảo tay là đơn giản, và ấp được tất cả các loại trứng từ nhỏ (trứng chim cút) đến lớn (trứng ngỗng)

  • Vỏ thùng được làm bằng xốp ép siêu cứng
  • Có rãnh nước riêng biệt phía bên dưới, sàn nhựa đặt trứng phía trên giúp dễ dàng thao tác
  • Cài đặt đơn giản với 1 bước duy nhất – “Chọn loại trứng cần ấp
  • Đảo trứng dễ dàng ngày 1-2 lần
may ap trung dao tay XN100
Cách ấp trứng vịt lộn tại nhà đơn giản, tiết kiệm, dễ làm 18
Máy ấp trứng Xn100 5
Cách ấp trứng vịt lộn tại nhà đơn giản, tiết kiệm, dễ làm 19

Máy ấp trứng thùng xốp tự chế

máy ấp trứng đảo tự động

CLICK NGAY để được FREE SHIP khi đặt mua hàng trên Website

Khám phá: Tự làm máy ấp trứng giá rẻ chỉ 400 ngàn đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay