Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy ấp trứng

may ap trung thung Máy Ấp Trứng Trường Sa

Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy ấp trứng và cách xử lý khi gặp những lỗi này như thế nào? Đây là câu hỏi thường gặp đối với những người mới sử dụng máy ấp trứng lần đầu. 

Ngày nay, việc sử dụng máy ấp trứng để tăng năng suất trong chăn nuôi đã trở lên phổ biến. Máy ấp trứng tạo môi trường nhiệt độ, độ ẩm lý tưởng để giúp trứng đạt tỷ lệ nở cao, đỡ hại con mái hơn so với phương thức ấp trứng tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra những lỗi không mong muốn điều này sẽ khiến cho những người dùng chưa có kinh nghiệm cảm thấy bối rối.

Nhiệt độ trong máy không đều

Lỗi này thỉnh thoảng vẫn xảy ra ở dòng máy ấp trứng tự chế, xảy ra khi bà con lắp bộ điều khiển nhiệt của máy ấp trứng ở vị trí chưa hợp lý hoặc quạt gió không hoạt động dẫn đến hiện tượng nhiệt độ ở các vị trí trong thùng không đều nhau. Nếu do quạt gió hỏng bà con nên thay quạt khác, nếu do lỗi vị trí bộ điều khiển bà con nên lắp bộ điều khiển sang vị trí khác.

Bà con tham khảo bài: Cách bố trí quạt gió hợp lý trong máy ấp trứng

Lỗi nhiệt độ trong thùng ấp không đúng

Qua quá trình sử dụng, đầu dò nhiệt có thể bị bám bụi, bẩn nên có hiện tượng nhiệt trong thùng và nhiệt độ báo trên màn hình không trùng khớp nhau. Bà con nên vệ sinh lại bộ phận đầu dò nhiệt của máy ấp.

Nhiệt trong thực tế trong thùng lên cao hoặc xuống thấp

Bà con có thể dễ nhận thấy lỗi này khi kiểm tra trứng đang ấp thấy vỏ lạnh ngắt.

Lỗi này xảy ra khi bà con vô tình thay đổi thông số kỹ thuật trong máy. Mỗi một dòng máy đều có thông số kỹ thuật để đảm bảo máy cấp đủ, đúng nhiệt, nếu thông số này bị thay đổi sẽ dẫn đến nhiệt trong thùng quá cao hoặc quá thấp so với hiển thị trên màn hình( ví dụ: màn hình cài 37.70C mà bà con dùng nhiệt kế đo được 38.70C) bà con nên liên hệ ngay với nhà sản xuất để được hỗ trợ. (Bà con có thể tham khảo bài viết Cách đo và hiệu chỉnh nhiệt cho máy CNE V6 và CNE V8)

Nhiệt độ lên cao hoặc xuống thấp bất thường

Trong quá trình sử dụng, khi bà con gặp phải lỗi này, máy ấp trứng sẽ có hiện tượng báo còi tít tít liên tục, nếu bà con có dùng khay đảo trứng tự động thì khi này khay sẽ đảo liên tục.

Nhiệt độ lên cao bất thường

Nhiệt độ trong thùng ấp cao hơn nhiệt độ cài đặt của máy có thể do các nguyên nhân sau

  • Ảnh hưởng của môi trường bên ngoài: nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài tăng cao hoặc do bà con đặt máy ấp trứng tại vị trí gần mái tôn sẽ làm nhiệt độ trong thùng bị om. Khi này để hạ nhiệt bà con nên rút điện ra tầm 10-15 phút, dỡ phần nắp xốp để nhiệt trong thùng xả bớt.
  • Do đục quá ít lỗ thoáng trên thùng ấp: Trên thùng cần phải đục 1 số lỗ thoáng để có sự trao đổi oxi cho trứng và trao đổi nhiệt với bên ngoài. Nếu ít lỗ thoáng cũng làm nhiệt trong thùng bị tăng cao, bà con nên đục thêm vài lỗ thoáng.
  • Do bộ phận tạo nhiệt của máy ấp trứng không hoạt động: Nguyên lý hoạt động của máy ấp trứng là khi nào nhiệt trong thùng đạt đủ đến nhiệt độ cài đặt sẽ có rơ le tự ngắt để máy không cấp nhiệt thêm nữa, nếu bộ phận rơ le bị hỏng máy sẽ vẫn cấp nhiệt, dẫn đến nhiệt trong thùng tăng cao. Trong trường hợp này bà con không tự khắc phục tại chỗ được mà cần liên hệ với nhà sản xuất để được bảo hành máy.

Nhiệt độ xuống thấp bất thường

Nguyên nhân có thể do hỏng bộ phận tạo nhiệt của máy ấp trứng hoặc có thể do ảnh hưởng của môi trường bên ngoài, trời lạnh quá hoặc do đục nhiều lỗ thoáng quá.

Độ ẩm báo cao hơn hoặc thấp hơn so với thông số cần thiết

Nếu bà con dùng máy phun sương thì cần kiểm tra lại xem hệ thống phun sương có hoạt động bình thường hay không. Hoặc do bà con cho nước vào khay nước để tạo ẩm trong thùng ấp chưa đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu bà con cho vào thùng nhiều nước máy sẽ báo độ ẩm cao, nếu nước ít máy sẽ báo độ ẩm thấp. Khi gặp lỗi này bà con chỉ cần điều chỉnh lượng nước trong thùng là được.

Trên đây là 1 số lỗi thường gặp khi dùng máy ấp trứng. Nếu cần tư vấn bà con hãy liên hệ với bộ phận CSKH của máy ấp trứng CNE qua số 0912878828 -0962388828. Chúc bà con thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay