Bảng nhiệt độ cho ấp trứng gà, vịt, ngan

Nhiệt độ ấp trứng gà vịt

Nhiệt độ ấp trứng gà, vịt, ngan quyết định phần lớn đến tỷ lệ nở của cả 1 mẻ ấp trứng. Nếu như trước đây, bà con ấp trứng theo phương pháp tự nhiên (tức là dùng con mẹ để ấp), vừa hại con mái và không đạt tỷ lệ nở tốt do trong quá trình ấp con mẹ thường bỏ ổ để đi kiếm ăn khiến cho trứng (cụ thể là phôi) không có đủ nhiệt để phát triển thì nay bà con đã chuyển sang phương thức ấp trứng hiện đại hơn là sử dụng máy ấp trứng để đảm bảo nguồn nhiệt đều và đủ. Nếu nhiệt độ ấp trứng thấp quá hoặc cao quá sẽ làm trứng bị chết phôi. Nhiệt độ ấp trứng không đều sẽ dẫn đến hiện tượng phôi phát triển không đồng đều, con nở nhanh, con nở chậm, tỷ lệ nở không cao, con nở ra dễ bị dị tật làm ảnh hưởng đến nguồn giống. 

Vậy nhiệt độ như thế nào là phù hợp để ấp trứng gà, vịt, ngan? Nhiệt độ ấp trứng phụ thuộc vào số ngày ấp, giai đoạn ấp của từng loại trứng.

Nhiệt độ ấp trứng gà

Trứng gà ấp 20, 21 ngày nở, nếu gà nở sớm vào ngày 18,19 tức là bị thừa nhiệt, nếu nở muộn vào ngày 22,23 là bị thiếu nhiệt.

Giai đoạn đầu ( ngày 1-8)

Giai đoạn này trứng cần nhiều nhiệt để phát triển phôi nên bà con nên cài nhiệt độ là 37.7 độ C, độ ẩm 55% – 60%.

Giai đoạn giữa (ngày 8-18)

Giai đoạn này phôi đang dần phát triển hoàn chỉnh nên cần nhiệt độ cao như giai đoạn đầu, bà con nên cài nhiệt độ 37.5 độ C- 37.6 độ C, độ ẩm 55% – 65%.

Giai đoạn nở (từ ngày 19 trở đi)

Do gần ngày nở trứng cũng tự sinh nhiệt nên nhiệt độ trong máy ấp cần phải thấp hơn, bà con nên để nhiệt ở mức 37.0 độ C – 37.2 độ C, độ ẩm cần phải cao hơn  70% – 75%.

Nhiệt độ ấp trứng vịt, ngan

Trứng vịt ấp 28 ngày, trứng ngan 33 ngày. Do trứng vịt, ngan đều là trứng thủy cầm, vỏ dày khó nở nên trong quá trình ấp bà con cần có quy trình làm mát thì trứng mới nở tốt được. Nhiệt độ để ấp trứng vịt ngan là như nhau.

Giai đoạn đầu ngày (1-9)

Cần nhiệt độ cao, bà con nên để ở mức 37.8 độ C, độ ẩm 55% – 65%. Bà co nên cài đặt nhiệt độ là 

Giai đoạn giữa (ngày 10- 26 đối với trứng vịt; ngày 10-30 đối với trứng ngan)

Bà con nên cài nhiệt độ là 37.5 độ C- 37.6 độ C, độ ẩm 60% – 65%. Giai đoạn giữa ( ngày 10-26 đối với trứng vịt, ngày 10-30 đối với trứng ngan 

Giai đoạn nở ( từ ngày 27 đối với trứng vịt; đối với trứng ngan là từ ngày 30 trở đi)

Lúc này trứng cần nhiệt độ thấp và độ ẩm cao nên bà con nên cài đặt nhiệt là 37.1 độ C- 37.2 độ C, độ ẩm 70% – 80%.

Đối với trứng thủy cầm thì từ ngày thứ 13 trở đi bà con phải mang trứng ra làm mát mỗi ngày 1 lần cho đến khi có hiện tượng mổ vỏ thì dừng.

Dòng máy CN56 để ấp trứng thủy cầm như vịt, ngan rất hiệu quả:

Máy Ấp Trứng CN56 ( máy nhập khẩu cao cấp, ấp 56 trứng)

Trên đây là nhiệt độ phù hợp để ấp trứng gà, vịt, ngan. Các thông số này có thể thay đổi trong khoảng ±0.2 giá trị tùy thuộc vào 1 số yếu tố ngoại cảnh như: vùng miền, thời điểm khác nhau trong năm, chất lượng trứng…Tùy thuộc vào điều kiện thực tế và kinh nghiệm của mình mà bà con có thể điều chỉnh cho phù hợp. Nếu cần tư vấn về kỹ thuật bà con có thể liên hệ với bộ phận CSKH của máy ấp trứng CNE để được hỗ trợ. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay