Kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ cho năng suất cao

Chim trĩ đỏ được nhiều người nuôi ưa chuộng vì hiệu quả kinh tế nó mang lại. Nhiều giống chim trĩ đã được thuần hóa ngoài tự nhiên và lai tạo bởi con người. Hiện nay chim trĩ đỏ vẫn nằm trong danh mục động vật hoang dã nên việc nuôi chim trĩ phải khai báo với kiểm lâm trên địa bàn.

Vì là giống chim quý hiếm nên người nuôi chim cần phải nắm được kỹ thuật chăm sóc cũng như lựa chọn giống

nuoi chim tri do
Kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ cho năng suất cao 2

 Làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ

Nội dung bài viết

Chim trĩ không cần chuồng nuôi cầu kỳ, phức tạp, có thể tận dụng các chuồng lợn, chuồng gà hoặc nhà cũ. Yêu cầu thoáng mát và có lưới quây xung quanh tránh để chim trĩ bay đi.

Chim trĩ từ 1-3 tháng tuổi phải được nuôi nhốt trong chuồng có đệm lót bằng trấu, tránh tiếp đất. Chú ý vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi, tránh để động vật hay người lạ ra vào khu vực nuôi chim.

Chọn giống

Chọn những con chim khỏe mạnh, dáng đi vững vàng, không bị khuyết tật, bệnh tật.

Khi chim được khoảng 3 tháng tuổi thì hình dáng và màu sắc lông thay đổi giúp ta phân biệt được chim trống mái:

 Chim trống có thân hình to hơn, lông có màu đỏ pha, tuyến lông cổ có màu đồng, phía dưới màu xanh hoặc tím sáng. Trên má hình thành 2 mào đỏ và 2 chỏm lông màu xanh sẫm. Lông đuôi dài màu vàng nhạt với những sọc ngang màu đen

Chim mái có thân hình nhỏ hơn, sau khi thay lông chim mái có bộ lông màu tối điểm những đốm đen, pha lẫn màu hạt dẻ. Chim mái có lông đuôi ngắn

Chăm sóc chim

Giai đoạn chim non ( Từ 1 ngày đến 3 tháng tuổi)

Chim được nuôi trong nhà được quây kín và thắp bóng điện sưởi ấm. Nhiệt độ thích hợp cho chim non là 25-27 độ C. Tránh gió lùa, mưa tạt, tránh các loài động vật tấn công như chó, mèo, chuột…

Thức ăn: Sử dụng cám viên dành cho gà con, sử dụng máng ăn, uống cũng dành cho gà hoặc máng ăn tự chế.

Giai đoạn chim trưởng thành

Chim được nuôi trong chuồng lớn, quây kín xung quanh để tránh chim bay đi. Nền được lót bằng 1 lớp cát 3cm để cho chim tắm cát và làm ổ đẻ.

Thức ăn: Sử dụng cám viên cho gà trưởng thành, chộn thêm ngô, thóc cho chim ăn. Có thể chộn thêm rau xanh vào khẩu phần ăn như rau muống, rau lang hay thân chuối thái nhỏ.

Khi chim trưởng thành thường xảy ra hiện tượng cắn mổ. Tách riêng những con chim bị thương khoảng 4-5 ngày cho lành vết thương rồi thả lại. Bổ xung Ca, Zn và cac loại thuốc cắn mổ cho chim để hạn chế tình trạng ắn mổ. Ngoài ra nên cắt, mài bớt phần mỏ dưới của chim

Giai đoạn sinh sản

Chim trĩ trống có khả năng đạp mái liên hồi làm cho con mái trong tình trạng hoảng loạn, dễ gây stress và dập trứng nên bà con cần chú ý nên nuôi 1 con chim trống với 3 con chim mái.

Chim trĩ nuôi khoảng 7-8 tháng thì đẻ trứng, đẻ 1 tháng lại nghỉ, mỗi ngày chim đẻ 1 quả.

Chim trĩ không có thói quen ấp trứng, ở ngoài tự nhiên chúng thường đẻ vào ổ của những con chim khác. Trong môi trường nuôi nhốt  có 2 cách để ấp trứng:

Cách 1 : dùng động vật khác có thân nhiệt tương tự để cho ấp thường dùng gà mái hay gà tre để ấp trứng. Cách này dể làm nhưng tỷ lệ nở không cao và không áp dụng được với chăn nuôi quy mô lớn.

Cách 2: Dùng máy ấp trứng gia cầm để ấp, thời gian ấp khoảng 22-23 ngày với nhiệt độ 37 độ C, và ẩm độ 55 %, khi trứng được 18 ngày tăng độ ẩm dần lên 60 – 70 % để trứng chim dễ nở.

  • Thức ăn của chim: Giai đoạn này có thể cho chim ăn thêm cám gà đẻ vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp tăng chất dinh dưỡng và kéo dài thời gian đẻ trứng.
Máy ấp trứng ấp được 150 trứng chim trĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay