Cách chống nóng cho gà vào mùa hạ

chuong ga Máy Ấp Trứng Trường Sa

Gà là động vật không có tuyến mồ hôi để giải phóng nhiệt độ cơ thể, do đó khi nhiệt độ tăng cao nhu cầu giải phóng nhiệt của gà rất lớn. Vì vậy, gà thường mệt mỏi, khó thở dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch cao. Để đàn gà được khỏe mạnh qua những đợt nắng nóng thì bà con cần có các biện pháp chống nóng kịp thời:

Thiết kế chuồng trại

chuong ga Máy Ấp Trứng Trường Sa
Cách chống nóng cho gà vào mùa hạ 4

Những ngày thời tiết oi, nóng bà con phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong chuồng nuôi, nhiệt độ thích hợp là 25-30 độ C. Nếu vượt qua mức này cần phải hạ nhiệt độ bằng cách:

  • Trồng nhiều câu xanh quanh khu vực chuồng, nên trồng những cây che bóng, lớn nhanh như keo, xoài, xấu…
  • Lắp đặt hệ thống phun sương trên mái: Không nên tưới mái vào những thời điểm nắng nóng nhất trong ngày, thời gian tưới khoảng 9-10 giờ sáng, 3-4 giờ chiều.
  • Lắp đặt hệ thống trần xốp để chống nóng: Xốp là vật liệu chống nóng khá tốt, bà con nên đầu tư trần 1 lớp xốp trên mái rất hiệu quả. Nếu không muốn tốn tiền mua xốp bà con có thể trần 1 lớp bạt dầy cũng giúp cho chuồng nuôi giảm nhiệt độ.
  • Sử dụng phên hoặc lưới đen để che chắn xung quanh chuồng nuôi, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Lắp hệ thống quạt gió: Bà con nên lắp quạt hút gió hoặc đẩy gió giúp cho không khí lưu thông trong chuồng nuôi, không nên lắp quạt trần vì quạt trần chỉ làm khuấy động luồng gió.
  • Giảm chất độn chuồng: Chất độn chuồng bình thường khoảng 10-12cm nhưng trong những ngày nắng nóng nên giảm xuống còn 7-8cm. Tăng cường phun men v isinh để xư lý chất độn chuồng tránh mùi hôi và lượng nhiệt tỏa ra.
  • Đối với gà nuôi bán công nghiệp, không nên thả gà ra sân chơi ào thời điểm nóng nhất, chỉ nên thả gà từ 7-9 giờ sáng và 4-6 giờ chiều.

Cung cấp nước cho gà

Cung cấp nước mát cho gà uống làm giảm nhiệt đọ của gà

Kích thích tăng cường gà uống nhiều nước, pha thêm chút muối vào nước sẽ giúp gà thích uống nước và hạn nhiệt rất tốt

Tăng cường thêm máng uống nước, đảm bảo con gà nào cũng được uống đủ nước.

Thay đổi thời gian cho ăn

Khi ăn xong nhiệt độ cơ thể gà sẽ tăng nên, vì vậy ta không nên cho gà ăn vào ban ngày. Thời gian cho gà ăn vào 6-7 giờ sáng và đêm lúc 7-8 h đêm.

Tăng cường vitamin và điện giải.

Vào những ngày nắng nóng nên tăng cường vitamin C và chất điện giải vào nước cho gà uống.

Tăng cường số máng ăn để gà không phải chen chúng sinh ra nhiệt trong quá trình ăn. Đối với gà thả vườn nên cho thêm các máng ăn ra vườn khiên gà ăn dễ dàng hơn.

Điều chỉnh mật độ nuôi nhốt.

chong nong cho ga
Cách chống nóng cho gà vào mùa hạ 5

Vào mùa nóng bà con nên giảm mật độ nuôi nhốt gà, mật độ cao khiến sự tỏa nhiệt kém, gà chen chúc nhau lại càng sinh ra nhiệt. Đối với gà thịt, mật độ thích hợp lầ 9-10 con/m2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay