5 bước hiệu quả kích thích gà đẻ trứng

Bố trí ánh sáng trong chuồng gà

Kích thích gà đẻ trứng, tăng năng xuất trứng cho gà mái là mong muốn bất kỳ hộ nông dân nào chọn mô hình kinh doanh gà đẻ trứng.Một con gà đẻ trứng được khoảng 300 trứng/năm. Thực tế nhiều hộ chăn nuôi gà đẻ năng xuất đẻ trứng khá thấp. Máy ấp trứng cne mời bà con tham khảo bài viết để tìm ra câu trả lời “Làm thế nào để kích thích gà đẻ trứng”. Một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp khả năng đẻ trứng của gà mái như sau

1. Kích thích Hooc Môn và LH

Định Nghĩa hooc Môn FSH Và Hooc Môn LH

FSH là hooc Môn Kích Thích nang trứng phát triển, LH Là hooc Môn Gây rụng trứng cho gà

Ánh sáng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hooc môn FSH và LH

Cách Bố trí ánh sáng tốt nhất gà đẻ nhiều trứng theo từng giai đoạn

Theo nghiên cứu nhà khoa học, Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của gà mái.Cung cấp ánh sáng đầy đủ có thể tăng 7% năng xuất đẻ trứng cho gà mái. Nếu cung cấp ánh sáng không hợp lý dẫn đến gà đẻ cách nhật tỉ lệ đẻ trứng giảm theo.Khi đèn soi trực tiếp mắt gà, Tác động dây thần kinh đưa lên vùng dưới đồi, Vùng dưới đồi kích thích tuyến yên tiết ra 2 tiết tố hooc môn LH và FSH. 

Gà mái đẻ trứng tốt nhất phải đạt ngưỡng theo từng giai đoạn gà phát dục tốt, mào đỏ, lông mượt

Cách bố trí ánh sáng hợp lý theo từng giai đoạn như sau:

Gà con 3 Tuần đầu: chiếu sáng 24h/24h.

Gà 4 Tuần rưỡi: Chiếu sáng từ 22  đến 23h/ngày. Tắt đèn cho gà nghỉ từ 1h đến 2h đồng hồ.

Giai đoạn Hậu bị từ 4,5 tuần đến 17 Tuần : Áng sáng 8h-12h/ngày.

Giai đoạn từ tuần 17 trở đi với một số giống gà: Mỗi tuần tăng lên 15p cho đến khi đạt 16h đồng hồ mỗi ngày. Sau đó chiếu sáng 14h/ngày/tuần rồi tăng 15p mỗi tuần cho đến khi đạt 16h đồng hồ/ngày.

 

Bố trí ánh sáng trong chuồng gà

 

+ Ánh sáng chiếu không đủ 16h/ngày : Gà giảm năng suất đẻ trứng

+ Ánh sáng chiếu >16h/ngày :Gà nhiều lòng đỏ, ảnh hưởng chất lượng trưng và khả năng sinh sản của gà mái.

+ Có 2 Loại ánh sáng, ánh sáng đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt: Bà con nên ánh sáng bóng đèn sợi đốt là tốt nhất.ánh sáng bóng đèn sợi đốt là ánh sáng liên tục, không ảnh hưởng đến thị lực của gà.

+ Nên treo bóng cách sàn 2.5m. Ánh sáng trong chuồng chỉ nhìn thấy bàn tay, mà không nhìn thấy đường chỉ trong lòng bàn tay là đủ.

Độ cao của bóng đèn trong chuồng gà

2. Cung cấp chất khoáng đầy đủ cho từng giai đoạn

Gà mái béo quá hay gầy quá không tốt cho quá trình sinh sản. Vì vậy để sinh sản tốt ,gà cần đạt ngưỡng theo từng giai đoạn. Gà quá gầyh trơ xương sống ra, gà mái quá béo lớp mỡ cao hơn xương sống. Nên cho gà ăn 2 lần/ngày. Sáng 40% thức ăn, chiều 60% thức ăn.

Giai đoạn gà sinh sản

  • Gà cần đạt tiêu chuẩn trọng lượng 2.0kg->2.1kg/con.Phát dục tốt và đồng đều
  • Những con gà không đủ tiêu chuẩn quá gầy, nhốt riêng ra và cung cấp nhiều thức ăn hơn đảm bảo trọng lượng cần thiết. Gà nào quá béo cũng cần nhốt riêng giảm bớt lượng thức ăn.Con nào dịch bệnh, quá gầy, mào không phát triển được cần loại bỏ.

3. Nguồn nước

Trứng có thành phần cấu tạo chủ yếu là nước. Nguồn nước cung cấp đủ cho gà rất cần thiết. Nhiều bà con cứ nghĩ cho gà uống nước nào cũng được. Tuy nhiên nguồn cần đảm bảo sạch sẽ, nước bẩn gây bệnh tật cho gà. Trong giai đoạn này cần nước nhiều hơn. Bà con cần chú ý công cấp đủ nước cũng như vitamin và cho gà. 

4. Giảm Stress cho gà

Gà bị strees có lẽ nhiều bà con không nghĩ đến vấn đề này. Thực tế khi gà stress sẽ giảm ăn, giảm khả năng sinh hoạt và giảm tỉ lệ sinh sản của. Như thế nào được gọi là bị stress:

VD:

  • Thời tiết quá nóng, nhiệt độ trên 30 độ C là một trong những nguyên nhân chính khiến gia cầm bị stress,
  • Trang trại nuôi gà lớn thường có nhiều nhân viên nếu quá nhiều người đi vào,gây ồn ào làm cho gà mái hoảng sợ. Gây nên stress cho gà.

Những tiến trình và giải pháp cụ thể chúng tôi xin trình bày ở bài viết: Biện pháp giảm stress cho gia cầm ai cũng nên biết

5. Sử dụng máy ấp trứng

Lợi ích của máy ấp trứng thì đã có rất nhiều bài viết nói về vấn đề nói rồi, tôi chỉ xin nhắc lại một chút với bà con thôi. Việc sử dụng máy ấp trứng sẽ đỡ được công đoạn ấp trứng của gà mẹ, hơn thời gian ấp trứng tiêu tốn cũng khá nhiều năng lượng của con mái. Đỡ đi được công đoạn này, gà chỉ còn mỗi việc ăn rồi đẻ trứng, dĩ nhiên năng suất sẽ tăng lên.

Những máy ấp trứng như XN100, hay CN104, ấp được một lúc 100, 200 quả trứng sẽ cho nở ra đồng loạt giúp việc chăm sóc được thuận tiện và phát triển tốt cho gà nuôi lấy trứng ngay từ khi còn nhỏ.

Nếu quan tâm những sản phẩm khác của Máy ấp trứng CNE, bà con quay lại trang sản phẩm

Những yếu tố chúng tôi nêu bên trên đều ảnh hưởng trực tiếp khả năng đẻ trứng của gà. Yếu tố nào cũng quan trọng tuy nhiên ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất để kích thích gà đẻ trứng, tăng năng xuất cũng chất lượng của trứng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay