Máy ấp trứng và cẩm nang cho người mới sử dụng

tích hợp úm gà trong máy cn56

Máy ấp trứng có lẽ không còn xa lạ với nhiều bà con nông dân. Thời đại công nghệ phát triển đã cho ra đời nhiều sản phẩm phẩm ,công nghiệp hỗ trợ thiết yếu cho bà con ấp các loại trứng gia cầm, thủy cẩm đạt hiệu quả năng xuất cao hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ chức năng,cấu tạo của máy và những lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng. trứng. Đặc biệt với những bà con mới sử dụng máy ấp trứng lần đầu.Máy ấp trứng cne chúng tôi xin chia sẻ bài viết giới thiệu cụ thể với bà con cẩm nang sử dụng máy ấp trứng và những kiến thức để bà con lựa chọn.

Định nghĩa máy ấp trứng

Máy ấp trứng là thiết bị ấp trứng gia cầm chuyên nghiệp và hiện đại. Áp dụng kỹ thuật công nghệ điện tử dùng nhiệt độ để ấp trứng thay vì hình thức ấp thủ công từ gà mẹ ấp truyền thống. Máy ấp trứng hoàn toàn tự động, nhiệt độ, độ ẩm ổn định, tỉ lệ nở cao. Mang lại hiệu quả kinh tế cao. Máy ấp trứng là thiết bị ấp trứng gia cầm chuyên nghiệp và hiện đại. Áp dụng kĩ thuật công nghệ điện tử dùng nhiệt độ để ấp trứng thay vì hình thức ấp thủ công từ gà mẹ ấp truyền thống

Cấu Tạo máy ấp trứng

Bộ điều khiển máy ấp trứng

Có nhiều nhà cung cấp máy ấp trứng thương hiệu khác nhau như máy ấp trứng CNE, máy ấp lin, máy ấp trứng BK…Máy ấp trứng có 2 loại :

 • Thùng lắp sẵn với loại máy ấp số lượng trứng lớn từ và trăm quả đến vài nghìn quả. Loại này công ty sản xuất lắp hoàn thiện thành máy hoàn chỉnh cho bà con chỉ việc sử dụng, có giá thành cao, phù hợp trang trại chăn nuôi lớn.
 • Loại máy ấp dành cho hộ gia đình,  chủ yếu bán phụ kiện cho bà con tự lắp. Thùng lắp sẵn số lượng trứng ít 50 đến, 100 trứng. Loại này Giá thành rẻ phù hợp hộ gia đình chăn nuôi số lượng ít. Tuy nhiên  bộ phận chính tạo nên máy ấp trứng là bộ điều khiển máy ấp gồm phần sau: Màn hình báo nhiệt độ, màn hình báo độ ẩm, cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm, các nút điều khiển trên máy, quạt gió. Một vài máy có thêm màn hình ngày ấp và thời gian đảo trứng. Bộ điều khiển  CNE V6CNE V8 hay máy XN100 lắp sẵn đều được bà con chuộng như nhau, vì mỗi lựa chọn lại đáp ứng được những mục đích nhất định của người sử dụng

Bộ máy ấp trứng CNE V6 Đảo tay Máy ấp trứng cne-v8

 

may ap trung xn100

Khay đảo máy ấp trứng

Khay đảo hiện tại phổ biến chủ yếu khay đảo nghiêng va khay đảo lăn.Chất liệu làm khay khá đa dạng như gỗ, nhôm, nhựa…

Bà con nào chưa rõ về 2 dạng này thì có thể tham khảo qua :

 

khay dao tu dong 60 trung
Khay đảo trứng nghiêng
khay đảo lăn trên máy ấp cn56
Khay đảo trứng lăn

 

 

Vật Liệu Thùng máy ấp trứng

Với loại máy ấp trứng số lượng lớn, nhà sản xuất làm sẵn sản phẩm cho bà con về chỉ việc ấp. Khung thường làm bằng thép. Loại máy ấp trứng tự chế, máy ấp trứng mini, bà con tự làm thùng, thường làm bằng thùng xốp, gỗ(có lớp giữ nhiệt), tủ lạnh.. rất đa dạng chất liệu làm thùng. Thùng xốp dễ làm nhất, đơn giản, dễ kiếm, giữ nhiệt tốt. Với loại máy ấp trứng số lượng lớn, nhà sản xuất làm sẵn sản phẩm cho bà con vè chỉ việc ấp. Khung thường làm bằng thép. Loại máy ấp trứng tự chế, máy ấp trứng mini, bà con tự làm thùng, thường làm bằng thùng xốp, gỗ( có lớp giữ nhiệt ), tủ lạnh … rất đa dạng chất liệu làm thùng. THùng xốp dễ làm nhất, đơn giản, dễ kiếm, giữ nhiệt tốt. Với loại máy ấp trứng số lượng lớn. 

Đóng máy ấp trứng bằng thùng xốp
Máy ấp trứng thùng xốp

Lý do vì sao chọn máy ấp trứng ?

Với hình thức ấp truyền thống gà mẹ tự ấp tỉ lệ nở không được cao. Đặc biệt loại trứng vỏ dày như ngỗng, ngan, vịt, tỉ lệ gà mẹ ấp nở cực kỳ kém. Với phương pháp ấp truyền thống chỉ ấp số lượng trứng ít không mang lại hiệu quả kinh tế

Khi gà mẹ ấp phụ thuộc nhiệt độ môi trường với miền bắc thời tiết nóng, gà mẹ ấp thường hỏng trứng. Vì vậy bà con nên dùng máy ấp trứng:

 • Máy ấp trứng kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm thích hợp phù hợp với từng loại trứng, tạo điều kiện môi trường lý tưởng cho trứng phát triển
 • Hệ thống hoàn toàn tự động, ấp số lượng trứng lớn
 • Tỉ lệ nở cao
 • Chế độ đảo trứng an toàn

Người mới dùng máy ấp trứng cần lưu ý những gì ?

Chọn trứng trước khi ấp

Nhiều bà con cứ nghĩ đơn giản, gà đẻ trứng ra là mang vào máy ấp trứng là nở thành con. Không phải đàn gà cứ có gà trống và gà mái là trứng đều tốt được, nhiều trống quá không được mà ít quá cũng không được. Vậy bước đầu tiên bà con cần chọn trứng loại bỏ trứng nứt, trứng không trống trước khi cho vào ấp. để chọn trứng đủ tiêu chuẩn bà con nên soi trứng trước khi cho vào máy ấp:

Trứng có trống
Trứng có trống sau 5-6 ngày ấp. Sẽ có 1 điểm đen gọi là phôi, xung quanh có các mạch máu tụm lại như mạng nhện

 

Trứng có quầng thâm
Trứng có quầng thâm do bị vi khuẩn xâm nhập

 

Trứng có lỗ rỗ
Khi gặp hiện tượng này thì khoảng 80% là không nở , tùy vào lỗ rỗ nhiều hay ít

 

Trứng bị rạn, nứt vỏ
Vết nứt nhỏ khó phát hiện bằng mắt thường, khi soi sẽ thấy rất rõ. Dạng này cần loại bỏ ngay

 

Soi trứng vào thời điểm nào ?

 • Ấp Trứng gà: soi 3 lần chu kỳ ấp ngày 7,14,18.
 • Ấp Trứng vịt: Soi 2 Lần vào ngày 07, ngày 18 để loại bỏ trứng không có cồ, trứng chết phôi.
 • Ấp trứng ngan: Soi vào ngày 07 và ngày 25 của chu kỳ ấp để quan sát, theo dõi quá trình phát trển phôi trứng, loại bỏ trứng không có trống(trứng không có cồ)
 • Ấp Bồ câu soi ngày 06 và ngày 14 chu kỳ ấp.
 • Ấp trứng ngỗng: 3 Lần vào các ngày 07, ngày 18, ngày 25 chu kỳ ấp.

Ảnh hưởng Môi trường đến nhiệt độ trong máy ấp trứng

Khu vực miền bắc mùa hè thường nắng nóng. Khi nhiệt độ môi trường tăng cao ảnh hưởng trực tiếp nhiệt độ trong thùng ấp. Bà con cần chú ý, thời tiết nóng quá cần đưa thùng ấp vào khu vực thoáng mát, không được để dưới mái tôn. Mở hé bớt nắp thùng xả bớt nhiệt ra ngoài với máy ấp mi ni tự chế, máy ấp thùng xốp. Với loại máy có lớp xốp bên ngoài bên trong thùng nhựa có thể bỏ lớp xốp ra để hạ nhiệt trong thùng ấp trứng. 

Mùa Đông thời tiết hanh khô, nhiệt độ xuống thấp: Với loại máy ấp trứng tự chế bà con có thể bịt bớt lỗ thoáng tránh thoát nhiệt không đủ nhiệt, tăng độ ẩm trong thùng ấp

Kiểm tra quạt gió

Quạt gió máy ấp trứng 15x15
Quạt gió máy ấp trứng

Quạt gió góp phần rất quan trong điều hòa nhiệt độ trong máy ấp cho đều nhiệt. Vì vậy quạt cháy, hỏng, không chạy được ảnh hưởng rất lớn đến việc phân bổ nhiệt độ trong máy ấp trứng. Trong quá trình sử dụng lâu dài đôi khi độ bền của quạt bị ảnh hưởng ít nhiều, nên sẽ cần bà con kiểm tra vệ sinh quat gió, tra dầu cho quạt hoạt đông ổn định. 

Vệ sinh thùng ấp trứng sau mỗi lứa ấp

Sau khi ấp xong lứa trứng đầu bà con nên vệ sinh sạch sẽ máy ấp, khử trùng tránh nhiễm khuẩn khi ấp trứng đợt tiếp theo.

Hi vọng sau bài cẩm nang sử dụng máy ấp trứng, bà con đã hiểu thêm về nó và có những lựa chọn tốt nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay