Tại sao nhiệt độ các tầng có sự chênh lệch và cách khắc phục.

nhiet do khong deu

Nhiệt độ không đều, nhiệt độ chênh lệch giữa các tầng thường xảy ra ở các loại máy ấp trứng lớn, nhiều tầng. Bởi không gian càng lớn mà số lượng quạt gió không đủ thì nhiệt độ sẽ không đều. Mặt khác, nguồn nhiệt tập chung ở một vị trí sẽ gây ra hiện tượng nhiệt chỗ cao chỗ thấp. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ nở của mẻ trứng.

Nếu bà con muốn sử dụng máy ấp trứng lớn, từ 4 tầng trở lên, trung bình mỗi tầng 100 trứng. Có thể lựa chọn việc đặt mua một chiếc máy đã được lắp sẵn (tuy nhiên giá rất cao khoảng 3-4 triệu đồng). Ngoài ra bà con có thể mua linh kiện về tự lắp với điều kiện phải tìm hiểu và am hiểu rất rõ nguyên lý hoạt động của nó. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ có đều hay không ở tất cả các loại máy ấp trứng. Và cách khắc phục hiện tượng nhiệt độ không đều cho máy ấp mini dưới 300 trứng (1-3 tầng)

Cách kiểm tra, nhận biết nhiệt độ không đều

Nội dung bài viết

Hầu hết các loại máy ấp trứng lắp sẵn tại nhà máy đều đã được nhân viên kỹ thuật căn chỉnh nhiệt độ sẵn.Cho nên việc xảy ra sai số về nhiệt độ là rất nhỏ.

Tuy nhiên, nhiệt độ lại ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ nở của trứng. Cho nên chúng tôi vẫn khuyến cáo bà con nên nắm được kỹ thuật đo nhiệt độ nhằm chủ động kiểm soát nhiệt độ tránh những tổn thất không đáng có…

Kỹ thuật đo nhiệt độ ở máy ấp trứng bà con phải tuân thủ chuẩn đúng quy trình dưới đây:

 • Chuẩn bị 1 cây nhiệt kế thủy ngân loại có vỏ nhựa để đo
 • Vẩy nhiệt kế xuống sau đó để lại trong vỏ nhựa và đo trong đúng 30 phút
 • Sau 30 phút, lấy nhiệt kế ra đọc kết quả rồi so sánh với giá trị ở trên màn hình
 • Khi đo nhiệt độ ta chọn vị trí để nhiệt kế tránh quạt gió thổi trực tiếp vào thì độ chính xác sẽ cao
 • Đo nhiệt độ ở từng tầng một xem độ chênh lệch giữa các tầng với nhau là bao nhiêu. Nếu chênh lệch 0.1-0.2 độ thì có thể đạt yêu cầu. Nếu chênh lệch lớn hơn 0.2 độ C thì cần phải chỉnh lại
 • Xem thêm cách đo và hiệu chỉnh sai số ở máy ấp trứng Cne
 • Đối với những máy ấp trứng của hãng khác bà con cũng có thể áp dụng cách trên để kiểm tra nhiệt độ. Tuy nhiên chỉnh sai số thì bào con cần gọi điện đến hãng để được hỗ trợ
nhiet do khong deu
Tại sao nhiệt độ các tầng có sự chênh lệch và cách khắc phục. 4

Cách khắc phục nhiệt độ không đều ở máy ấp trứng mini tự ráp

Máy ấp mini tự ráp là gì

Máy ấp trứng mini là những loại máy ấp trứng nhỏ dùng trong hộ gia đình. Thường thì máy ấp mini sẽ có cấu tạo đơn giản hơn so với các loại máy ấp công nghiệp. Do vậy giá thành cũng được giảm, bất cứ gia đình nào cũng có thể mua được.

Dòng máy ấp mini tự ráp tức là khách hàng sẽ mua một bộ điều khiển nhiệt độ. Có thể mua khay đảo tự động hoặc tự làm khay, hay tự đảo trứng bằng tay… Tùy thuộc nhu cầu sử dụng của gia đình. Sau khi mua linh kiện và phụ kiện, bà con sẽ tự chuẩn bị thùng (đơn giản nhất là thùng xốp) để lắp đặt theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất.

Loại máy dễ lắp đặt nhất là máy đảo tay, khoảng 100 trứng đổ lại. Để lắp máy đảo tay bà con chỉ cần mua bộ điều khiển về đặt vào thùng đã chuẩn bị sẵn. Trải trấu xuống đáy thùng để đặt trứng vào. Sau đó Cắm điện lên là dùng được ngay.

cne v6 dao tay Máy Ấp Trứng Trường Sa
Máy ấp CNe V6 đảo tay rất dễ lắp đặt, đơn giản, tỉ lệ nở cao

Sử dụng máy ấp trứng CNe V6 đảo tay bà con không cần làm ‘Cách kiểm tra, nhận biết nhiệt độ không đều’ ở mục trên. Trứng vẫn đảm bảo nở trên 95% >> Mua hàng

Cách khắc phục nhiệt độ không đều ở máy ấp đảo tự động 2-3 tầng

Như chúng tôi đã nói ở trên, máy ấp trứng 1 tầng với số lượng 100 trứng đổ lại thì nhiệt độ phân bố sẽ đều hơn. Ở đây ta sẽ tập chung khắc phục trường hợp máy ấp trứng 2-3 tầng.

Nhiệt không đều do quạt gió không đạt yêu cầu:

Quạt gió quay quá nhanh hoặc quá chậm đều không phù hợp để sử dụng. Loại quạt gió bị tỏa nhiệt trong khi quay cũng không đạt yêu cầu.

Chọn loại quạt gió chuyên dùng trong tàn nhiệt, kích thước 12×12 CM, điện áp 12V.

Bố trí quạt gió sao cho có thể thổi đều từ nguồn nhiệt ra. Ví dụ nguồn nhiệt ở trên nắp thùng thì bố trí quạt gió thổi xuống dưới. Và ngược lại đối với nguồn nhiệt ở dưới đáy thùng

Nhiệt không đều do bố trí nguồn nhiệt chưa hợp lý

Có rất nhiều cách để bố trí nguồn nhiệt: Ở trên, ở dưới, ở giữa. Ngoài ra còn có kiểu kết hợp tức là bố trí tại nhiều vị trí. Trong đó bố trí ở trên và ở dưới khay trứng là đơn giản nhất.

Tùy vào loại máy đang dùng, kích thước và không gian thùng mà bà con bố trí nguồn nhiệt cho hợp lý. Ví dụ:

 • Đối với máy ấp trứng dùng bóng đèn. Không gian thùng đủ rộng ta có thể bố trí nguồn nhiệt ở trên và ở dưới. Nếu thùng chật thì ta nên bồ trí nguồn nhiệt bên dưới và thêm quạt gió để đẩy nhiệt lên trên.
 • ĐỐi với máy ấp dùng dây nhiệt: (chỉ lắp được 2 tầng) ta có thể bố trí nguồn nhiệt ở giữa 2 tầng giúp cho cả 2 tâng đều nhận được nhiệt như nhau.

Nhiệt không đều do khay đảo trứng không đạt yêu cầu

Khay đảo trứng chỉ quyết định 20% tỉ lệ nở của trứng. Tức là trong điều kiện lý tưởng về nhiệt độ, độ ẩm… Trứng không được đảo vẫn có thể nở đc tới 80%

Tuy nhiên khay đảo lại đóng vai trò rất lớn đối với sự phân bố nhiệt độ:

 • Nếu như khay đảo quá kín khiến nhiệt không thể truyền từ nguồn nhiệt đến các vị trí trong thùng
 • Khay đảo trứng lăn sẽ đều nhiệt hơn khay đảo nghiêng

Tạo nhiệt bằng bóng đèn tốt hơn tạo nhiệt bằng dây nhiệt và dây mayso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay