Có phải đảo trứng bằng tay nở tốt hơn?

dao trung bang tay

Đảo trứng bằng tay có nhiều ưu điểm so với đảo trứng bằng máy. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp với việc ấp ở quy mô nhỏ, khoảng vài chục đến dưới 100 trứng. Nếu ấp nhiều trứng hơn, việc đảo trứng mất rất nhiều thời gian và phiền phức. Vì vậy tùy vào quy mô sản xuất, bà con nên lựa chọn những hình thức đảo trứng cho phù hợp.

Đảo trứng bằng tay khắc phục được tình trạng nhiệt không đều

Nhiệt không đều trong máy ấp trứng nghĩa là sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vị trí trong thùng. Trên thực tế rất khó để có thể thiết kế một thùng ấp nhiệt độ như nhau ở tất cả các vị trí. Kể cả khi cho gà mẹ ấp cũng vậy, những quả trứng ở bên ngoài sẽ nhận được ít nhiệt hơn. Tuy nhiên khi ấp trứng sẽ vẫn nở được nếu đảo trứng đúng cách.

Đảo trứng đúng cách là đảo trứng xoay 120 độ hoặc 180 độ. Ngày đảo 2-3 lần cho trứng đảm bảo xoay hết 1 vòng. Đảo vị trí các quả trứng từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài, trái sang phải….

Việc xoay hết 1 vòng giúp cho trứng không bị sát phôi và tất cả các vị trí trên quả trứng đều nhận được nhiệt. Việc đổi vị trí các quả trứng với nhau giúp cho các quả trứng cùng nhận được lượng nhiệt như nhau. Điều này giúp trứng nở tốt hơn và đồng loạt hơn

Đảo trứng bằng tay mỗi ngày giúp theo dõi trứng được sát sao hơn

Trong khi mở máy ra để tiến hành đảo trứng, đồng thời chúng ta cũng theo dõi luôn được mẻ ấp. Bằng kinh nghiệm có thể phát hiện ra những sai sót trong khi ấp trứng và điều chỉnh lại cho kịp thời

Bà con không cần lo lắng khi mở thùng ra dễ gây mất nhiệt. Trên thực tế mất nhiệt một vài phút không hề ảnh hưởng đến chất lượng nở một chút nào. Mặt khác, việc mở nắp thùng ra mỗi ngày còn cung cấp thêm oxi cho trứng. Giúp trứng phát triển tốt hơn.

Đồng thời ta cũng kiểm tra luôn được lượng nước tạo ẩm trong lò ấp. Bổ sung nước kịp thời tránh độ ẩm thấp làm trứng không phát triển được.

Khi nào không nên đảo trứng bằng tay

Không nên đảo trứng bằng tay trong các trường hợp sau:

  • Số lượng trứng ấp lớn, việc đảo trứng bằng tay sẽ gây mất nhiều thời gian.
  • Người ấp thường xuyên đi vắng không có điều kiện để tự đảo trứng
  • Người hay quên không đảo trứng. Quên đảo trứng sẽ làm cho trứng bị sát phôi, không nở được

Trong trường hợp bà con không muốn đảo trứng bằng tay, bà con có thể tự chế hoặc mua sẵn bộ khay đảo trứng tự động về dùng, loại khay đảo tốt nhất là khay đảo lăn bằng nhôm.

o

Ngoài ra còn có khay đảo bằng nhựa, khay đảo nghiêng. Với Ưu điểm là gọn nhè và dễ sử dụng, độ bền cao

dao trung bang khay nhua
Có phải đảo trứng bằng tay nở tốt hơn? 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay