Công tác chuẩn bị đưa gà giống vào trại

Công tác chuẩn bị chuồng trại nuôi gà   

Vệ sinh chuồng trại   

Trước khi nhận gà vào nuôi, chuồng đã được để trống từ 12 – 15 ngày, chuồng được quét dọn sạch sẽ bên trong và bên ngoài, dùng vòi áp suất cao xịt rửa sạch sẽ nền, mái, tường, bạt cả bên trong lẫn bên ngoài chuồng, sau đó đợi khô xịt rửa lại bằng xút vảy NaOH. Xịt rửa, quét, hót, dọn sạch hệ thống cống rãnh thoát nước, sau đó tiến hành phun thuốc sát trùng Omycide hoặc Novacide với nồng độ 01 lít thuốc/200 lít nước. Phun sát trùng quanh trại với nồng độ 01 lít thuốc/200 lít nước.

Dải trấu làm đệm lót, phun thuốc sát trùng đệm lót, phun 1 lượt rồi lại đảo trấu phun lại cho đệm lót thấm đều dung dịch sát trùng. Độ dày đệm lót từ 7 – 10 cm

Vệ sinh dụng cụ thiết bị chăn nuôi

Tất cả các dụng cụ chăn nuôi như: bạt ăn, khay ăn tròn, máng ăn lười( máng bi), máng ăn tự động, cốc uống, máng uống tròn (gallon), bạt che, … đều được cọ rửa sạch sẽ, ngâm thuốc sát trùng, và phơi khô trước khi đưa vào chuồng nuôi.

Chuẩn bị hệ thống chiếu sáng, hệ thống sưởi, thông gió

Chuẩn bị lò sưởi chạy bằng gas (heater), lò than, khung úm, máy phát điện…, kiểm tra chiều cao các bóng úm, đèn sưởi, đảm bảo hoạt động một cách tối đa.

Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng nếu thấy cháy hỏng thì phải thay mới, đảm bảo đủ ảnh sáng cho gà.

Kiểm tra hệ thống thông gió, phải đảm bảo chuồng trại thông thoáng và được thông gió ngay khi thả gà con và sưởi ấm để loại bỏ các khí thải độc hại và độ ẩm quá mức. Bịt những lỗ thủng để tránh gió lùa.

Chuẩn bị thức ăn, nước uống trước khi đưa con giống vào trại

Chuẩn bị đủ thức ăn và nước uống cho gà 1 ngày tuổi: Khi gà con còn bé sẽ không quen với máng ăn và máng uống tự động nên phải sử dụng khay ăn và máng uống ở chính giữa và gần với đèn úm. Bổ xung thức ăn vào khay ăn ít nhất 3 lần 1 ngày trong tuần đầu tiên trước khi gà con tiếp cận được với máng ăn, uống tự động.

dua con giong vao trai
Công tác chuẩn bị đưa gà giống vào trại 3

Quây bạt kín nơi tiến hành úm gà để giữ nhiệt độ tốt trong những ngày đầu. Bạt có thể nâng lên hoặc hạ xuống để tiện trong việc giữ nhiệt hoặc thoát bớt nhiệt. Dùng khung úm chia ô, quây thành hình vuông diện tích khoảng  200,2m2 mỗi ô tương ứng với 2500 gà con.

Quy trình kiểm tra gà trước khi đưa con giống vào trại

Khi nhận gà về trại phải kiểm tra và lưu giữ bản sao giấy kiểm dịch động vật, kiểm tra tình trạng hộp gà còn nguyên vẹn hay không, kiểm tra tình trạng niêm phong của đơn vị cung cấp giống, kiểm tra ngày tháng xuất hàng đóng dấu trên hộp đựng gà.

chuan bi chuong nuoi 1 Máy Ấp Trứng Trường Sa
Công tác chuẩn bị đưa gà giống vào trại 4
  • Đưa gà vào khu úm: nhẹ nhàng vận chuyển hết các thùng chứa gà vào khu vực quây úm rồi thả gà ra khỏi thùng, chia đều số lượng gà giữa các dãy trong ô úm để gà rải đều, không bị tập trung đông một chỗ. Nhặt những gà bị chết đưa ra ngoài.
  • Khi đưa gà vào chuồng úm cần cho uống nước có glucoze để tăng sức đề kháng và giảm stress cho đàn gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay