Cách làm máy ấp trứng bằng thùng xốp

may ap trung thung xop

Nhiều bà con tìm cách làm máy ấp trứng bằng thùng xốp. Bởi hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại máy ấp trứng nhưng không phải hộ chăn nuôi nào cũng có điều kiện để mua 1 chiếc máy ấp trứng hiện đại với chi phí cao, hoặc có nhu cầu ấp ít, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Giải pháp tốt nhất là tự chế 1 máy ấp trứng tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí vừa hiệu quả.

Máy ấp trứng gà bằng thùng xốp có tốt không ?

Nội dung bài viết

Như bà con đã biết, điều quan trọng nhất của một chiếc máy ấp trứng đó là phải tạo được môi trường nhiệt độ ổn định, mà muốn làm được điều đó thì máy ấp trứng cần phải có 1 lớp vỏ giúp cách nhiệt tốt. Có nhiều vật liệu có thể được sử dụng để cách nhiệt như: gỗ, nhôm kính, nhựa cách nhiệt….thì  thùng xốp là 1 vật liệu cách nhiệt tốt, giá rẻ, dễ dàng tìm mua trên thị trường. Thùng xốp nhẹ, dễ dàng di chuyển, không cong vênh mối mọt, bà con có thể dùng băng keo (cũng là 1 vật liệu giá rẻ, dễ mua) quấn quanh thùng để làm tăng hiệu quả cách nhiệt cũng như tăng độ bền cho thùng ấp trứng bằng xốp.

Cách làm máy ấp trứng đơn giản bằng thùng xốp

Phụ kiện cần chuẩn bị

Bộ điều khiển máy ấp trứng (để cho bà con dễ hình dung, chúng tôi sử dụng bộ điều kiển CNE v8, đã có sẵn đầu dò nhiệt, dò ẩm và 1 quạt tản nhiệt đi kèm)

máy ấp trứng CNEV8
Ấn vào ảnh để xem chi tiết và đặt mua bộ CNe-V8
 • Thùng xốp có nắp với kích thước: Dài 60cm, rộng 45cm, cao 40cm. Bà con có thể tìm mua dễ dàng ở các cửa hàng hoa quả.
thung xop mut
 • 2 bóng đèn sợi đốt sinh nhiệt loại 60w hoặc 75w
 • 2 đui đèn1 phích cắm điện
 • 1 khay đựng nước với đường kính tầm 15-20cm
 • Khay đảo trứng (gồm mô tơ đảo và dụng cụ đựng trứng. Trên thị trường có 2 loại khay đảo tự động là khay nhựa đảo nghiêng 45 o và khay nhôm đảo lăn 180o.
khay dao tu dong CNE 3 min Máy Ấp Trứng Trường Sa
Khay nhôm đảo lăn
khay dao trung nghieng 60 trung
Khay đảo nghiêng

Các bước thực hiện

Bước 1

 • Thùng xốp sau khi mua về bà con nên vệ sinh, phơi phóng cho khô ráo sạch sẽ.  Trên nắp thùng , bà con đục khoảng 6 lỗ thoáng kích thước bằng cây bút hoặc đũa ăn cơm. 
 • Bên thành thùng , bà con dùng dao dọc giấy cắt 1 khoảng xốp có kích thước vừa với bộ điều khiển nhiệt máy ấp trứng ( dài tầm 9cm, cao tầm 7cm), lắp bộ điều khiển máy ấp trứng vào đó. 2 bên cạnh của bộ điều khiển nhiệt, bà con đục mỗi bên 6 lỗ (12 lỗ/ mặt), mặt đối diện bà con đục 12 lỗ. Tổng trên thùng có khoảng 30 lỗ thoáng giúp cung cấp oxi cho trứng cũng như thông khí cho máy ấp trứng.
 • Đầu dây cấp điện (màu đỏ) để bên ngoài để cắm trực tiếp vào nguồn điện sinh hoạt 220v, phần đầu dây cấp điện cho bóng đèn tạo nhiệt (dây màu xanh), dây bóng đèn tạo ẩm (dây màu trắng), dây nối khay đảo tự động (dây màu đen) và quạt tản nhiệt cho vào trong thùng.

Bước 2

Bên trong thùng bà con bố trí  như sau:

 • Quạt cố định ở 1 đầu thùng, cách vách thùng tầm 5cm và ngang tầm với bóng đèn tạo nhiệt để tản nhiệt đều cho toàn bộ thùng ấp trứng.
 • Bóng đèn tạo nhiệt cố định trước quạt, bóng đèn tạo ẩm bà con có thể dùng 1 thanh ngang bằng tre hoặc kim loại để treo phía trên khay đựng nước sao cho bóng nằm 1/3 trong nước hoặc có thể nhúng trực tiếp phần thủy tinh của bóng tạo ẩm vào khay đựng nước sao cho phần đui đèn không chạm nước là được.
 • Phần đầu dò nhiệt và đầu dò ẩm. Nếu đảo tay không dùng khay đảo tự động: bà con có thể treo đầu dò ẩm lên vách thùng (vị trí nào trong thùng cũng được). Đầu dò nhiệt buộc cố định vào 1 dụng cụ (que tre) cắm xuống sàn thùng, cách bóng đèn  tạo nhiệt tầm 20cm. Trải 1 lớp trấu mỏng hoặc mùn cưa xuống sàn thùng và đặt trứng lên đó.
lam may ap trung min Máy Ấp Trứng Trường Sa
 • Dùng khay đảo tự động: khay đảo tự động bà con đặt phía trên bóng đèn và khay nước. Đầu dò ẩm, dò nhiệt cố định phía dưới khay, cách bóng đèn tạo nhiệt 20cm. Nếu dùng 2 khay đảo tự động thì phần đầu dò ẩm, dò nhiệt buộc ở phía dưới và  ở giữa khay thứ 2.
Bảng giá máy ấp trứng tốt nhất 2020 Máy Ấp Trứng Trường Sa

Sử dụng máy ấp trứng thùng xốp thế nào hiệu quả nhất

 • Khi dùng Máy ấp trứng bằng thùng xốp bà con nên để thùng ấp ở vị trí thông thoáng để tránh tình trạng bị om nhiệt trong thùng, làm cho nhiệt độ trong thùng tăng cao. Trong trường hợp nhiệt độ trong thùng tăng cao, máy sẽ kêu còi, bà con cần phải xử lý, làm cho nhiệt độ trong thùng hạ bớt bằng phương pháp thủ công.
 • Cần cài đặt nhiệt độ máy ấp trứng phù hợp cho từng loại trứng theo hướng dẫn của nhà sản xuất (trong giấy hướng dẫn sử dụng gửi kèm bộ điều khiển nhiệt máy ấp) 
 • Trứng đem đi ấp cần phải đảm bảo chất lượng, trứng phải có trống, trứng không được dính nước, dính bẩn. Trứng bảo quản bên ngoài không quá 5 ngày vào mùa hè và không quá 7 ngày vào mùa đông. 
 • Khi đưa trứng vào ấp bà con cần đánh dấu ngày bắt đầu ấp trứng lên vỏ trứng.  
 • Trứng cần được soi theo định kỳ để loại bỏ những trứng không có trống hoặc trứng bị hỏng.
 • Máy ấp trứng bằng thùng xốp phải được đậy nắp và cấp điện liên tục trong cả quá trình ấp. Nếu bị mất điện tầm 1-2 tiếng thì không đáng lo ngại( thỉnh thoảng bà con nên mở nắp thùng để trứng có thể tiếp ẩm và oxi trong không khí. Nếu mất điện lâu hơn bà con cần phải cấp điện cho máy ấp trứng thùng xốp qua nguồn điện dự phòng (nguồn điện ắc quy).
 • Cần được cấp nước liên tục để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho quá trình phát triển của trứng. Quá trình ấp cần duy trì độ ẩm trong máy từ 50-60%. Quá trình trứng nở cần tăng lên 70-75%.
 • Trong quá trình ấp, trứng cần được đảo hàng ngày để tránh được tình trạng dính vỏ, gà không nở ra được. Nếu không dùng khay đảo tự động, bà con thực hiện đảo trứng 2 lần 1 ngày. Nếu có thời gian thì 4 tiếng đảo 1 lần. Nếu có khay đảo tự động thì cứ 2 tiếng máy sẽ đảo trứng 1 lần. Cách ngày nở 3 ngày, bà con tắt đảo.

Tham khảo Khay đảo tự động 60 trứng

Sử dụng máy ấp trứng thùng xốp ấp trứng gà, trứng cút có tốt không ?

Câu trả lời là có, bởi xốp cách nhiệt và giữ nhiệt rất tốt. Từ khi chưa có máy ấp trứng hiện đại, người dân đã thường dùng thùng xốp và bóng đèn để ấp trứng gà, trứng vịt rất hiệu quả.

Không chỉ riêng ấp trứng, thùng xốp còn được áp dụng rất nhiều khi bảo quản đồ vật. trữ lương thực . Ngoài ra vật liệu xốp không quá cứng, rất thuận tiện để thiết kế không gian ấp trứng theo ý các bác mong muốn, giá thành lại rất rẻ và dễ kiếm

Lựa chọn khác cho máy ấp trứng thùng xốp

Ngoài bộ điều khiển nhiệt máy ấp Cne v8 được dùng để minh họa cho bài viết thì công ty máy ấp trứng Cne còn cung cấp bộ điều khiển nhiệt máy ấp trứng Cne v6 tạo nhiệt bằng dây nhiệt các bon. Cách lắp đặt vào thùng xốp, bố trí dây cảm biến nhiệt, cảm biến ẩm và khay đảo cũng giống như bộ Cne v8 nhưng do dây tạo nhiệt đã quấn sẵn trên máy nên bà con chỉ cần chuẩn bị 1 thùng xốp là có thể tự chế được 1 chiếc máy ấp trứng thùng xốp hoàn chỉnh.  Bộ Cne v6 có thể lắp đặt và sử dụng dễ dàng hơn do có cả chế độ chọn nhiệt tự động (chọn ấp loại trứng gì, máy sẽ tự động điều chỉnh nhiệt phù hợp cho loại trứng đó) và chế độ cài nhiệt thủ công (cài nhiệt theo ý muốn của người dùng ).

may ap cnev6. Máy Ấp Trứng Trường Sa
Bộ CNe-V6

Máy ấp trứng bằng thùng xốp với nhiều ưu điểm như: dễ dàng lắp đặt, giá thành rẻ, bền, tiết kiệm điện, sử dụng đơn giản, ấp được nhiều loại trứng với số lượng lên đến 120 trứng ( bộ Cne v6) hoặc nhiều hơn lên tầm 500 trứng (bộ Cne v8)…nên ngày càng được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn để sử dụng trong hộ gia đình.

Cảm ơn bà con đã theo dõi. Hi vọng bài viết này sẽ có ích đối với bà con. Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm về kỹ thuật sử dụng máy ấp trứng, bà con hãy liên hệ với bộ phận CSKH của máy ấp trứng Cne qua số điện thoại 0962388828-0912878828. Hân hạnh được phục vụ bà  con. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay