Bổ sung Vitamin A tăng sức đề kháng cho gà

Vitamin A

Vai trò của của Vitamin A trong chăn nuôi gà

Nội dung bài viết

Trong chăn nuôi chỉ quan tâm đến dinh dưỡng thôi chưa đủ, người nông dân cần phải chú ý bổ sung các loại vitamin và khoáng chất để đàn gà phát triển 1 cách tốt nhất, đạt trọng lượng như mong muốn, tăng hiệu quả kinh tế.

Vitamin A có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của gà, giúp quá trình trao đổi lipit, glucid, protein cần thiết cho sự hoạt động bình thường của tuyến giáp, tuyến thượng thận, các tế bào biểu mô, là nguyên liệu tạo rodopxin của thị giác, giúp sáng mắt và đẹp da…

Ngoài ra, vitamin A còn tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể…kích thích sự sinh sản ở vật nuôi.

Biểu hiện của đàn gà thiếu Vitamin A

Biểu hiện trên gà con: Gà con có biểu hiện thiếu vitamin A khi được 2-3 tuần tuổi, do chế độ ăn hay gà được nở ra từ trứng của những con gà mái thiếu vitamin A. Biểu hiện như chảy nước mắt, có rử mắt, có thể bị mù, chảy nước mũi do viêm đường hô hấp, gà kém ăn, chậm lớn, đi lại chậm chạp, màu da nhợt nhạt…

Biểu hiện trên gà choai: Gà thiếu vitamin A có biểu hiện chán ăn, chậm phát triển, buồn ngủ, xù lông, rối loạn vận động… Mắt gà có biểu hiện khô, không nhìn rõ khi trời tối, dễ nhiễm trùng giác mạc có thể phá hủy giác mạc. Da khô, biểu bì thoái hóa và vết thương lâu lành.

Biểu hiện trên gà sinh sản: Gà giảm tỷ lệ đẻ trứng, trứng có tỷ lệ nở thấp, trong trứng có đốm máu nhợt nhạt, mắt chảy nước và có rử mắt.

Bổ sung vitamin A cho gà

  • Bổ sung vitamin cho gà ngay từ khi gà mới nở, lượng vitamin A có sẵn trong thức ăn công nghiệp cũng là nguồn bổ sung vitamin hiệu quả. Nếu chăn ngô, thóc nên bổ xung 2% vitamin A vào khẩu phần ăn của gà.
  • Khi gà có phản ứng căng thẳng như tiêm phòng hay vận chuyển gà từ nơi này tới nơi khác cũng nên bổ xung vitamin A
  • Khi gà mắc các bệnh mãn tính như bệnh hô hấp mãn tính cũng nên bổ sung vitamin A cho gà
  • Khi lượng vitamin A thiếu gà dễ mắc bệnh cầu trùng, nên bổ xung vitamin A để phòng ngừa bệnh cầu trùng
  • Bổ xung vitamin A cho gà trong giai đoạn gà đẻ để tăng lượng trứng, tăng tỷ lệ ấp nở.
  • Dầu gan cá và rau xanh cũng là nguồn cung cấp vitamin A cho gà.
  • Cung cấp cho gà các loại thực phẩm chứa caroten như bắp vàng, bột cỏ giúp cho màu lòng đỏ trứng đậm hơn, da và mỡ gà vàng.

Các loại thuốc có thành phần vitamin A

Vitamin A
vtm.A Máy Ấp Trứng Trường Sa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay