7 loại Vitamin giúp gà khỏe mạnh tăng năng suất chăn nuôi

vitamin cho ga

Vai trò của vitamin

1.Vitamin A:

Có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của gà, giúp quá trình trao đổi lipit, glucid, protein cần thiết cho sự hoạt động bình thường của tuyến giáp, tuyến thượng thận, các tế bào biểu mô, là nguyên liệu tạo rodopxin của thị giác, giúp sáng mắt…

2.Vitamin B:

Vitamin B1 giúp chuyển hóa carbohydrate. Nếu thiếu vitamin B1 gia cầm bị giảm cân, lông xù, sệ cánh, liệt cơ, chán ăn…

Vitamin B2 tham gia hình thành enzyme, nên giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Gà thiếu B2 có biểu hiện tiêu chảy, chân co quắp ở 1-2 tuần tuổi, dáng đi siêu vẹo. Đối với gà đẻ thiếu vitamin B2 sẽ làm giảm lượng trứng, tỷ lệ nở không cao, thường gây ra chết phôi.

Vitamin B6 giúp quá trình trao đổi axit amin diễn ra suôn sẻ. Thiếu B6 khiến gà bị kém ăn, mệt mỏi, co giật.

Vitamin B12 giúp tổng hợp axit nucleic, carbohydrate, methyl và chuyển hóa chất béo. Thiếu B12 làm gà chậm lớn, chuyển hóa thức ăn kém và trứng ấp không nở.

3.Vitamin C

Vitamin C giúp vật nuôi tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống stress, giúp gia cầm giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra bổ sung Vitamin C còn giúp kích thích sự sinh trưởng, đổi mới các tế bào và thúc đẩy sự đông máu, tăng năng suất, chất lượng trứn, chống ỗi hóa trong cơ thể.

4.Vitamin D

 Vitamin D giúp cho quá trình hấp thụ canxi, photpho vào xương dễ dàng hơn. Thiếu vitamin D khiến cho gia cầm còi xương, chậm lớn, xương dị dạng, lòng trắng trứng loãng, vỏ trứng mỏng, dễ vỡ, tỷ lệ ấp nở thấp.

5.Vitamin E

Vitamin E giúp ngăn cản quá trình oxy hóa, bảo vệ các hợp chất sinh học, tạo điều kiện thuận lợi trao đổi Photpho, glucid và protein, tăng cường sự hấp thu các vitamin A và D. Thiếu sẽ gây tình trạng gà bị ngẹo đầu, loạng choạng, đi lùi, gia cầm giảm đẻ, tỷ lệ trứng ấp nở thấp.

6.Vitamin K

 Vitamin K có tác dụng làm đông máu, được bổ sung vào thức ăn cho gà con và gà đẻ để phòng chống xuất huyết khi bị bệnh cầu trùng và bệnh Gumboro.

7.Vitamin H

Thiếu vitamin H sẽ gây viêm da, rụng lông, rối loạn sự phát triển của bộ xương, tỷ lệ ấp nở thấp

Cách sử dụng vitamin cho gia cầm

  • Vào mùa hè nóng nực, nên bổ sung thêm 2% vitamin C vào thức ăn cho gà để cải thiện khả năng kháng bệnh của cơ thể gà, hạ nhiệt độ của cơ thể gà, cải thiện hiệu suất sản xuất và giảm phản ứng căng thẳng
  • Trong thời kỳ cực thịnh của việc đẻ trứng, gà mái nên bổ sung thêm 2% vitamin B2; để tăng độ cứng của vỏ trứng, ngoài việc bổ sung thêm 2% canxi trong thức ăn, nên bổ sung thêm 2% vitamin A. C.
  • Khi đàn có phản ứng căng thẳng (Sau khi tiêm phòng, chuyển chuồng, tách đàn, v.v.), hãy bổ sung thêm 10% vitamin A, E, D, C
  • Khi gà mắc các bệnh mãn tính (như bệnh hô hấp mãn tính), bạn cũng nên bổ sung thêm 10% vitamin A, E và C
  • Đối với gà con, hàm lượng vitamin A trong thức ăn càng thấp thì tỷ lệ mắc bệnh cầu trùng ở gà càng cao. Do đó, khi gà mắc bệnh cầu trùng, nên bổ sung 20% vitamin A, K và C vào thức ăn.
  • Khi gà có đờm trắng và bệnh cầu trùng, tăng gấp đôi lượng vitamin tổng hợp trong thức ăn.
  • Cho gà ăn thêm rau xanh giúp bổ sung vitamin vitamin B,E

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay