Kỹ thuật nuôi gà tây thả vườn

ky thuat nuoi ga tay

Gà tây còn được gọi là gà lôi, được nuôi nhiều ở Việt Nam vì thịt gà tây thơm, ngon, nhiều thịt nạc, tỷ lệ protein cao.

Chuẩn bị chuồng nuôi gà tây

Nội dung bài viết

Chuồng nuôi được xây bằng gạch, cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Đệm lót bằng chấu hoặc mùn cưa, độ dày 10-15 cm. Giai đoạn úm gà cần lắp hệ thống đèn sưởi hoặc bếp sưởi đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho gà con.

Gà tây thích ăn cỏ và chạy nhảy nên xây dựng chuồng gà cạnh vườn thả gà, có quây lưới B40 xung quanh để tránh gà tây đi mất và bảo vệ gà khỏi bị động vật tấn công.

Chăm sóc gà

Úm Gà:

  • Khi bắt gà con về cần sưởi ấm và uống nước ngay, sau 1-2 giờ mới cho gà con ăn.
  • Quây gà thành từng ô nhỏ, đảm bảo kín, không cho gió lùa. Bật hệ thống sưởi ấm sao cho nhiệt độ từ 27-30 độ C.
  • Quan sát thấy gà đứng tụm lại 1 chỗ hay chèo đống lên nhau là gà bị lạnh cần tăng nhiệt độ. Khi thấy gà tản ra khỏi nguồn nhiệt, há mồm ra thở cần giảm bớt nguồn nhiệt
  • Thời gian gà được chăm sóc hoàn toàn trong chuồng khoảng 21 ngày sau đó có thể thả ra ngoài vườn cho ăn cỏ.

 Thức ăn cho gà:

Thức ăn xanh

Gà tây có trọng lượng rất lớn nên lượng thức ăn tiêu thụ cũng nhiều, nếu nuôi theo phương thức công nghiệp sẽ tốn rất nhiều thức ăn. Bà con nên nuôi gà tây thả vườn để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên. Gà tây tiêu tụ lượng lớn thức ăn xanh, các loại rau, củ quả đều là thức ăn ưa thích của chúng, nếu nuôi nhiều bà con nên chủ động nguồn thức ăn xanh bằng cách trồng thêm rau, cỏ cho gà tây ăn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Bà con có thể trồng cỏ ngay trong vườn cho gà tây ăn, quây vườn thành từng ô nhỏ để trồng cỏ, khi cỏ được thu hoạch thì rỡ quây ra cho gà ăn, làm như vậy với 1 ô khác, khi gà ăn hết ô cỏ trước lại quây vào và bón phân chăm sóc. Cách trồng như vậy bà con không tốn thời gian cắt cỏ mang về cho gà ăn.

Một cách khác là trồng cỏ ngoài vườn nuôi gà tây, hàng ngày cắt mang về cho gà ăn. Các loại cỏ gà tây thích ăn cỏ Xả, cỏ Ruzi, cỏ Andro hoặc các giống cỏ họ đậu, trồng rau muống cũng là ngồn thức ăn chính cho gà tây. Ngoài ra, bà con có thể cắt cỏ hoang dại ở ngoài vườn về cho gà tây ăn như cỏ gà, cỏ cú, cỏ chỉ hay rau cải trời.

Thức ăn hạt

Các loại ngũ cốc không thể thiếu trong khẩu phần ăn của gà tây, ngũ cốc cung cấp protein và các chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của gà, ngũ cốc chiếm 50% trong khẩu phần ăn của gà. Các loại ngũ cốc cho gà ăn như ngô, thóc, cám gạo, đậu tương, bã đậu, bỗng rượu.

Nuôi giun quế chăn gà

Giun quế là thức ăn chứa nhiều đạm, bổ dưỡng cho gà. Bổ sung giun quế vào khẩu phần ăn của gà giúp giảm các loại thức ăn khác mà gà vẫn đủ dinh dưỡng tăng trọng nhanh.

Cách nuôi giun quế cũng tốn ít chi phí đầu tư, thức ăn của giun chủ yếu là phân châu, bò, lợn, cũng có thể là rác, vỏ hoa quả … Bà con chỉ cần mua vài cân giun giống về, cho ăn và nhân giống dần lên là có thức ăn bổ dưỡng cho gà.

Vệ sinh phòng bệnh cho gà

ky thuat nuoi ga tay
Kỹ thuật nuôi gà tây thả vườn 3

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực chuồng nuôi và vườn thả gà, phun khử trùng định kỳ trong và ngoài chuồng. Rửa sạch máng ăn và máng uống, tránh để thức ăn thừa lưu trong máng ăn tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

  • Tiêm vacxin phòng bệnh cho gà tây, đảm bảo đàn gà khỏe mạnh để việc chăn nuôi trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay