Bổ sung giun quế vào khẩu phần ăn cho gà thịt

Giun quế (Trùn quế) là loài động vật được biết đến để sử dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản… đạt hiệu quả kinh tế cao với hàm lượng Protein chiếm 70% trọng lượng khô. Hơn nữa, giun quế có thể xử lý chất thải hữu cơ phân gà, phân lợn, phân trâu bò và chuyển hóa chúng thành phân bón hữu cơ có chất lượng từ đó có thể cải thiện môi trường sinh thái ở nông thôn.

Giun quế có thành phần dinh dưỡng cao, có thể thay thế các loại thức ăn thông thường cho gà.

Cách nuôi giun quế

Nội dung bài viết

giun que
Bổ sung giun quế vào khẩu phần ăn cho gà thịt 2

Giun quế rất dễ nuôi, có thể tận dụng các chuồng lợn, chuồng gà cũ làm chuồng nuôi giun, cũng có thể làm chuồng bằng bạt hay lá cọ, lá dừa… Làm luống rộng khoảng 1,5-2m, có thể xây bằng gạch hoặc chỉ cần quây gạch xung quanh cho giun không bò ra ngoài.

Người nuôi chỉ cần mua giun quế từ các hộ chăn nuôi trước, nên mua giun sinh khối ( có lẫn cả giun bố mẹ, giun con, trứng giun và cơ chất mà giun đang sinh sống)

Dải 1 lớp rơm, dạ xuống dưới nền, dải 1 lớp thức ăn mỏng cho giun sau đó dải lớp giun sinh khối lên trên. Sau vài phút giun sẽ tự chui xuống dưới. Có thể đậy lưới đen lên mặt luống vì giun sinh trưởng tốt hơn trong điều kiện tối

Hàng ngày phải tưới ẩm mặt luống, khi thấy giun ăn hết thức ăn lại bổ xung thêm. Thức ăn thích hợp cho giun là phân châu bò, nếu cho giun ăn phân lợn thì phải ủ.

Khi giun sinh trưởng phát triển mạnh có thể thu hoạch cho gà ăn

Các cách cho gà ăn giun quế và tỷ lệ phối trộn thức ăn

Có thể cho gà ăn giun quế bằng nhiều cách

Khai thác giun sinh khối rồi trực tiếp đổ cho gà ăn: Ưu điểm là nhanh, dễ làm, nhược điểm là gà sẽ ăn hết cả giun bố mẹ, giun con và trứng giun, tốn nhiều giun hơn.

Khai thác riêng giun trưởng thành và chộn vào thức ăn cho gà:

Cách khai thác: Trước khi khai thác giun không cho giun ăn từ 3-5 ngày, dùng bóng điện chiếu sáng mặt luống cho giun bò hết xuống dưới, dùng tay gạt phần không có gun ở bên trên ra. Xúc giun ra 1 tấm bạt rồi lại chiếu bóng điện, sau khi giun chui xuống dưới lại gạt phần phân giun ở bên trên ra, cứ làm như vậy tầng cuối cùng chỉ còn giun.

Làm bột giun quế:

Khi giun đạt sản lượng cao có thể khai thác giun rồi phơi khô hoặc xấy khô rồi nghiền thành bột và chộn cho gà ăn.

Tỷ lệ phối trộn thức ăn

Bột ngô 50%, Bột cám gạo 20%, bột đậu 15%, Bột cá 5%, giun quế 10%.

  • Áp dụng hình thức nuôi vịt thịt bằng giun quế giảm 10-15% chi phí thức ăn, giúp vịt tăng trọng nhanh và kháng lại bệnh tật, giá gà thương phẩm cũng cao hơn từ 10.000đ – 20.000đ /1 kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay