Phương pháp thu hoạch bảo quản trứng vịt trước khi ấp

bao quan trung vit

Trong những năm gần đây ngành chăn nuôi nước ta phát triển mạnh mẽ, các hộ gia đình đang dần hướng tới các hình thức chăn nuôi quy mô công nghiệp. Nuôi vịt đẻ lấy trứng đang được các hộ chăn nuôi quan tâm. Để trứng vịt thu hoạch có chất lượng tốt nhất thì phương pháp thu hoạch và bảo quản trứng rất quan trọng.

Phương pháp thu hoạch trứng

Nội dung bài viết

– Trước khi vịt đẻ khoảng 2 tháng bà con nên làm ổ đẻ để vịt làm quen trước. Ổ đẻ cần phải có chất độn như rơm, dạ, trấu… Chất độn phải được thay thế thường xuyên hàng tuần để đảm bảo vệ sinh.

– Thời gian thu hoạch: Vịt có thói quen đẻ vào ban đêm nên thời gian nhặt trứng hợp lý nhất là từ 6-7 giờ sáng. Vào buổi sáng sớm bà con nên lùa vịt ra vườn hoặc ao cho vận động, trong chuồng chỉ còn lại trứng vịt nên việc thu nhặt trứng rất rễ dàng.

Ngoài ra cần xử lý trong và ngoài chuồng nuôi, tránh rắn hay chuột vào phá hoại trứng.

Xử lý trứng

            – Thu trứng: Tỷ lệ ấp nở tối đa, chất lượng vịt con tốt chỉ có thể đạt được khi trứng được bảo quản ở điều kiện tốt nhất từ khi đẻ đến khi đặt vào máy ấp. Nếu xử lý không đúng, tỷ lệ nở sẽ thấp.

            * Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi thu trứng bằng xà phòng hoặc nước sát trùng.

            * Khi thu trứng, tránh tạo ra những vết nứt dù nhỏ nhất cho vỏ trứng. Loại bỏ ngay những quả trứng bị vỡ, nứt. Tránh trứng bị bẩn và ướt. Nếu trứng bị ướt hoặc quá bẩn thì không ấp được để riêng ngay. Nếu trứng bẩn ít có thể dùng khăn khô sạch lau nhẹ nhưng không được rửa.

            * Trứng thu được cần đặt vào khay trứng, phải hạn chế sử dụng rổ hay xô nhựa để đựng vì khi xếp lên nhau sẽ gây vỡ, nhiễm bẩn. Nếu sử dụng rổ để đựng trứng, phải sử dụng rổ có lỗ nhỏ, thưa để đảm bảo sự thông thoáng cho từng quả trứng.

thu hoach bao quan trung vit
Phương pháp thu hoạch bảo quản trứng vịt trước khi ấp 3

  Phân loại trứng:

            * Xếp trứng vào khay cần thật cẩn thận để tránh vỏ trứng bị nứt.

            * Loại những quả trứng không ấp được: Trứng bị bẩn, trứng nứt, trứng nhỏ, trứng hai lòng, vỏ trứng kém chất lượng, trứng méo mó, thô ráp.

            * Cần đặt quả trứng cẩn thận vào khay với đầu nhỏ hướng xuống dưới.

            * Những hộ chăn nuôi vịt đẻ quy mô lớn cần có phòng xử lý trứng. Trong phòng phải đảm bảo sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát.

            * Phòng bảo quản trứng nên lắp máy lạnh đảm bảo nhiệt độ từ 18 đến 20 đ

Máy ấp trứng XN100 thùng xốp cứng đảo tay >>> Ấp trứng vịt bao nở 90%. Gọi ngay 0962.388.828

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay