6 thói quen lười biếng trước khi ấp trứng cần sửa ngay

Làm máy ấp trứng mini tại nhà

Không bảo quản trứng cẩn thận

Trứng sau khi thu nhặt về thường không được ấp ngay. Bà con sẽ đợi đủ mẻ 30 – 50 trứng – 100 trứng mới cho vào ấp. Thời gian trứng để không bên ngoài nhiều người sẽ nghĩ rằng không ảnh hưởng gì đến trứng nhưng thực sự ảnh hưởng rất nhiều. Có rất nhiều vấn đề xảy ra:

  • Nhiệt độ mùa hè khá nóng, từ 27-30 độ C, điều này sẽ dễ làm phôi trứng phát triển nhanh hơn bình thường. Bà con cần để trứng vào những nơi mát như tủ lạnh, gầm giường, trong phòng, nơi ít ánh sáng, duy trì nhiệt độ từ 15-20oC.
  • Để trứng bên ngoài hoặc chồng nhiều lên nhau dễ gây nứt vỡ trứng trong quá trình bảo quản. Do sức nặng hoặc bị phải hại bởi những vật nuôi khác. Cần cất gọn vào thùng, chậu và để ở những nơi ít có hoạt động di chuyển qua lại.
Bảo quản trứng đúng cách
Bảo quản trứng trước khi ấp

Tham khảo: Bảo quản trứng trước khi ấp

Không đảo trứng trong thời gian bảo quản

Trong thời gian bảo quản cần hạn chế đụng chạm vào trứng. Tuy nhiên trứng vẫn cần đảo ít nhất 1 ngày 1 lần. Điều này giúp cho phôi trứng không bị dính vào vỏ. Rất nhiều bà con bỏ quên điều này và đã thất bại khi ấp trứng. Lòng đỏ nổi lên và chạm vào màng vỏ, dính chặt và ngăn cản sự phát triển của bào thai khi ấp trứng.

Làm máy ấp trứng mini tại nhà
Đảo trứng trong thời gian bảo quản và trong khi ấp

Không lựa chọn trứng trước khi ấp

Con người không ai là hoàn hảo. Trứng nở ra cũng như vậy, cũng có quả trứng tốt, trứng dị dạng, không có phôi bẩm sinh, hoặc nứt vỡ trong quá trình di chuyển. Trước khi cho trứng vào ấp cần lựa chọn những quả trứng đều màu, rõ hình oval, và vỏ trứng còn nguyên vẹn. Lựa chọn trứng khá mất thời gian nhưng kết quả nhận lại sẽ không làm bà con thất vọng.

Bảo quản trứng
Lựa chọn những quả trứng đều màu, rõ hình oval

Không vệ sinh trứng và máy ấp trứng

  • Quả trứng khi thu nhặt thường bị dính bụi bặm, phân và những chất bẩn khác. Tuy việc lau chùi nên hạn chế vì có thể gây tổn thương đến lớp màng phấn mỏng bảo vệ trứng, nhưng nếu trứng quá bẩn cũng nên lau qua để hạn chế được bệnh dịch và nhiễm trùng qua những chất bẩn ngoài vỏ trứng.
  • Máy ấp trứng sau khi ấp xong chứa rất nhiều bã nhờn, lông gà, lông vịt. Đây là những lý do làm cảm biến nhiệt của máy mất đi độ chính xác. Cần vệ sinh sạch sẽ máy ấp trứng trước và sau mỗi lần ấp trứng.

Không soi trứng trước khi ấp trứng

Những quả trứng thường không thể đánh giá hết qua vẻ bề ngoài. Soi trứng trước khi cho vào ấp sẽ giúp loại bỏ những quả trứng bị thâm, bị nứt vỡ hoặc không có trống mà mắt thường không nhìn thấy được. Đèn soi trứng thường được tích hợp sẵn trên máy ấp trứng hoặc bán rất sẵn ngoài các cửa hàng.

Phân biệt trứng hỏng và trứng tốt
Soi trứng để loại bỏ sớm những quả không có trống

Không kiểm tra lại nhiệt độ thùng ấp trứng

Máy ấp trứng khi mới mua về hoặc qua nhiều lần sử dụng đều nên được kiểm tra nhiệt độ thực tế trước khi ấp trứng. Vì nhiều yếu tố độ bền, thời tiết đều có thể gây nên sai số trong khi ấp trứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả ấp.

Việc kiểm tra lại sự chính xác của máy là cần thiết và không mất quá nhiều thời gian. Bà con chỉ cần chuẩn bị nhiệt kế thủy ngân, cắm máy ấp trứng cho chạy ổn định ở mức 37,7oC rồi cho nhiệt kế vào đo sau khi đã bỏ hết trứng ra ngoài. (Nhiệt kế được đặt ở khu vực đặt trứng, tránh tiếp xúc với đáy thùng, tránh vị trí thẳng với quạt gió thổi ra)

Nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ thực trong máy ấp trứng
Nhiệt kế thủy ngân

Mọi chi tiết theo dõi ở bài Cách đo nhiệt độ thực tế và hiệu chỉnh sai số ở máy ấp CNe

Cảm ơn bà con đã theo dõi, Mọi phản hồi về sản phẩm xin được gửi về email Dientucne@gmai.com hoặc qua số điện thoại 0912.878.828 – 0962.388.828.
Sản phẩm của Máy ấp trứng CNe luôn sẵn sàng phục vụ bà con.

Chúc bà con chăn nuôi thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay