Cách dùng tỏi tươi phòng chống bệnh cho gà

toi tuoi tri benh cho ga
tac dung cua toi
Cách dùng tỏi tươi phòng chống bệnh cho gà 3

Tác dụng của tỏi: Từ xa xưa loài người đã biết dùng củ tỏi làm gia vị và làm thuốc. Ngày nay người ta còn dùng tỏi để tăng sức đề kháng và phòng một số bệnh cho đàn gà. Trong củ tỏi tươi có chứa hợp chất sulfur giúp phòng bệnh, chứa các chất Azôene, dianllil disulfide, diallil -trisulfide và các hoạt chất chứa lưu huỳnh có khả năng ức chế hơn 70 loại vi khuẩn khác nhau. Sau đây là một số cách dùng tỏi hiệu quả trên gia cầm:

  1. Dùng tỏi tăng sức đề kháng
  2. Cách đơn giản nhất là dã nhuyễn tỏi, lọc lấy nước và chộn vào thức ăn, nước uống cho gà. Nên dùng 100g tỏi pha với 10l nước, dùng 1 tuần  lần.
  3. Dùng rượu tỏi: Ngâm 1 kg tỏi với 1 lít rượu trong vòng 1 tháng. Sau đó dùng 30ml rượu tỏi pha với 5 lít nước cho 100 con gà. Dùng 1 tuần 1 lần.
  4. Dùng tỏi khô: Phơi khô tỏi rồi nghiền thành bột và chộn vào thức ăn cho gà với tỷ lệ 3%. Dùng 1 tuần 1 lần. Với cách dùng này tỏi bảo quản dễ dàng hơn, tránh tỏi bị nấm, mốc và nảy mầm.

Ngoài 3 cách dùng trên bà con có thể mua tinh dầu tỏi được bán tại các hiệu thuốc và làm theo hướng dẫn.

Dùng tỏi phòng bệnh cúm gà (gà rù)

Triệu trứng: Quan sát thấy phân gà có màu xanh, chân đứng không vững, sốt cao, mào có màu tím, lông xơ xác, biếng ăn, cuối cùng gà chết hàng loạt

Cách dùng tỏi: Khi gà chưa mắc bệnh thường xuyên cho gà uống nước tỏi, rượu tỏi hay bột tỏi chộn vào thức ăn.Riêng trường hợp gà đã mắc bệnh thì pha nước tỏi rồi đổ ào miệng cho gà uống.

Tác dụng của tỏi trong Phòng và trị bệnh viêm hô hấp mãn tính CRD

Triệu trứng: Vào mùa mưa, ẩm, không khí kém lưu thông, gà thường gặp các triệu chứng như xù lông, kém ăn, chảy nước mắt, nước mũi. Nặng hơn gà có thể bị đi ngoài phân trắng, phân xanh, sưng mặt, mắt gây ra mù. Nguyên nhân bệnh là do vi khuẩn Mycoplasma gây nên gọi là bệnh viêm hô hấp mãn tính.

Cách dùng tỏi: Ngoài việc cho gà uống các loại thuốc kháng sinh thì cần cho uống thêm rượu tỏi: Dùng 60ml rượu tỏi pha với 10l nước cho 200 con gà con dưới 2 tháng tuổi. Đối với gà lớn trên 2 tháng tuổi thì cùng liều lượng dùng cho 100 con.

Nếu tách riêng 2 chuồng gà, 1chuồng dùng nguyên kháng sinh, 1chuồng dùng kháng sinh thêm rượu tỏi thì chuồng gà dùng thêm rượu tỏi có gà nhanh khỏi bệnh hơn, tốn ít kháng sinh và xuất chuồng sớm hơn.

Tác dụng của tỏi trong Trị bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng là căn bệnh hết sức nguy hiểm và có tính truyền nhiễm gây ra tỷ lệ tử vong cao. Bệnh do vi khuẩn Gram âm Pasteurella multocida gây ra.

Triệu trứng: Gà có hiện tượng phù nề ở mào, viêm mí mắt, đầu nghiêng sang 1 bên, đi lại khó khăn. Nặng hơn thì gà chán ăn, khó thở, lông xù, tím tái, đi ngoài ra máu và lăn quay ra chết.

Trị bệnh: Dùng  miếng than gỗ + 3 tép tỏi tươi+ 3 lát gừng sống+ 8 hạt tiêu. Tất cả dã nhuyễn chộn với 5 lít nước cho 100 con gà uống.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay