Sử dụng lá cây chùm ngây nuôi gà giúp giảm chi phí thức ăn, giảm bệnh tật

watermarked 3027945cay chum ngay jpeg Máy Ấp Trứng Trường Sa

Trong những năm gần đây, chăn nuôi gà sạch, an toàn đang là vấn đề chung của cả thế giới. Để chăn nuôi gà sạch, an toàn người ta thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp như: con giống, chuồng trại phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và thức ăn dinh dưỡng… Việc sử dụng nguyên liệu sạch có nguồn gốc ngoài tự nhiên như các loại bột lá thực vật để chăn nuôi là một trong các giải pháp góp phần cung cấp cho thị trường những sản phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe con người.

Tác dụng của lá Chùm ngây

Chùm ngây là một loại cây dễ trồng, có thể trồng ở vườn thả gà, bờ rào… Sử dụng bột lá chùm ngây chộn vào thức ăn cho gà giúp gà tăng trưởng tốt, tăng khả năng chuyển hóa thức ăn, giảm chi phí và giá thành chăn nuôi.

Ngoài ra trong lá chùm ngây chứa các protein, chất sắt, caroten hoạt tính, tocopherols, vitamin C, đây là các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giảm sự thiếu hụt dinh dưỡng và như kháng sinh giúp gà kháng lại bệnh tật.

          Các hoạt chất có trong chùm ngây có chứa moringinin trị các bệnh kiết lỵ, phù nề, thấp khớp… và kích thích tiêu hóa.

Các cách sử dụng lá cây chùm ngây cho gà ăn:

Sử dụng trực tiếp lá chùm ngây tươi:

Lá chùm ngây thu hoạch  được băm nhỏ, chộn với cám ngô, gạo cho gà ăn hàng ngày giúp giảm 20% lượng ngô sử dụng mà đàn gà vẫn đạt trọng lượng, tiêu chuẩn và chất lượng thịt, trứng lại cao hơn.

Sử dụng bột lá chùm ngây:

Lá chùm ngây phơi phô, nghiền thành bột để chộn cho gà ăn dần. Ưu điểm là dễ bảo quản, chủ động được thức ăn cho gà trong mùa đông khi cây sinh trưởng kém.

Hiện nay một số hộ nông dân đã áp dụng phương pháp chăn nuôi gà từ các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương chộn thêm lá chùm ngây đạt hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm trứng và thịt gà thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và được thị trường ưa chuộng. Sản phẩm thịt và trứng gà bán đắt hơn, thu nhập cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay