Mô hình nuôi gà thả đồi cho hiệu quả kinh tế cao

nuoi ga tha doi

Gà thả đồi được nuôi theo hình thức chăn thả, sử dụng thức ăn có sẵn trong tự nhiên. Ưu điểm của gà thả đồi đó là thịt ngọt và chắc, hàm lượng dinh dưỡng cao. Cho nên mặt hàng này được rất nhiều người ưa chuộng. Cung không đủ cầu. Do vậy giá gà cũng cao, có thể gấp đôi, gấp ba giá gà nuôi công nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu nông sản sạch ngày càng tăng của người dân, mô hình nuôi gà sạch được nhiều hộ gia đình áp dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Các giống gà thả đồi thường là gà ta, gà gi, gà Đông cảo, gà mía, gà Hồ, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà Kabir …

Chọn giống nuôi gà thả đồi

  • Một số hộ gia đình chọn phương pháp tự ấp trứng gà nhà giúp giảm chi phí. Chọn những con gà mẹ khỏe mạnh, có trọng lượng ổn định làm gà bố mẹ và bảo quản trứn đẻ ra tốt. Khi ấp trứng nên sử dụng máy ấp trứng sẽ cho tỷ lệ nở cao hơn và nở cùng nhau dễ chăm sóc.
  • Chọn gà con khỏe mạnh, thân hình cân đối, hoạt bát, mắt tròn, mở to, lông khô, tơi xốp
  • Chọn giống mua từ trại gà giống: Chọn những cơ sở sản xuất giống gà uy tín. Khi nhận gà về trại phải kiểm tra và lưu giữ bản sao giấy kiểm dịch động vật, kiểm tra tình trạng hộp gà còn nguyên vẹn hay không, kiểm tra tình trạng niêm phong của đơn vị cung cấp giống, kiểm tra ngày tháng xuất hàng đóng dấu trên hộp đựng gà. Loại bỏ những con gà có dáng dứng siêu vẹo, cánh xõa, lông ướt, mỏ vẹo, 2 mỏ không khép vào nhau.

Úm gà con

Gà con mới đưa về phải úm trong vòng 1 tháng trước khi thả ra vườn, đồi. Chuồng úm phải được quây kín, các bóng úm đặt cách đều nhau để đảm bảo nhiệt độ.

Trong giai đoạn úm, nhiệt độ úm từ mới nở đến 7 ngày tuổi là rất quan trọng, nó ảnh hưởng nhiều tới năng suất và chất lượng đàn gà sau này. Do vậy việc đảm bảo nhiệt độ là ưu tiên số 1 trong tuần đầu tiên. Nhiệt độ thích hợp cho gà con giai đoạn úm được khuyến cáo như sau:

STT Ngày Tuổi Nhiệt độ (0C)
1 1 – 7 33 – 35
2 8 – 14 30 – 32
3 15 – 21 20 – 30

Tập cho gà ăn, uống

Gà nhập về sau khi cho nghỉ ngơi, lúc gà khỏe lại ta bắt đầu tập ăn cho gà. Bố trí khay ăn đều trong quây úm, rải thức ăn đều trong khay và trên giấy với số lượng vừa đủ ăn trong 5 – 10 phút, sau khi gà ăn hết cho nghỉ khoảng 1h rồi tiếp tục cho ăn, làm như vậy trong suốt cả ngày để tất cả gà biết ăn và tập trung ăn. Máng uống phải được bố trí đều cả khu úm để gà có thể vừa ăn vừa uống nước được.

Thức ăn cho gà

Trong giai đoạn gà úm cần chăm sóc đặc biệt, nên cho gà ăn hoàn toàn bằng thức ăn hỗn hợp trong 20 ngày đầu tiên, sau đó chộn thêm ngô nghiền và cám gạo vào thức ăn ch gà tập làm quen dần.

Sau 1 tháng ta có thể thả gà ra vườn, thức ăn cho gà chủ yếu là ngô, thóc, bỗng riệu hay bã bia, mỗi tuần bổ xung 2 lần giun quế cho gà ăn, giun quế là thức ăn bổ xung rất nhiều chất đạm cho gà. Ngoài ra, có thể cho gà ăn thêm rau xanh, cỏ, thân cây chuối…

tha doi min Máy Ấp Trứng Trường Sa
Mô hình nuôi gà thả đồi cho hiệu quả kinh tế cao 3

Vệ sinh phòng bệnh

Nôi gà thả đồi hay nuôi nhốt đều phải chú ý đến vấn đề vệ sinh, chuồng nuôi và máng ăn, uống phải sạch sẽ, không để ao tù, nước đọng trong vườn thả.

Áp dụng nghiêm ngặt quy trình vacxin cho đàn gà

 Bảng dưới đây là lịch tiêm phòng vacwxin cho gà

Ngày tuổi Loại vắcxin dùng Cách sử dụng
5 ngày tuổi Vắcxin Gumboro lần 1 Nhỏ vào mắt, mũi
7 ngày tuổi Vắcxin Lasota lần 1 Vắcxin Đậu gà Nhỏ vào mắt, mũi Chủng vào màng cánh
10 ngày tuổi Vắcxin Cúm gia cầm lần 1* Tiêm dưới da cổ hoặc tiêm bắp ức
15 ngày tuổi Vắcxin Gumboro lần 2 Nhỏ vào mắt, mũi
25 ngày tuổi Vắcxin Lasota lần 2 Nhỏ vào mắt, mũi
40 ngày tuổi Vắcxin Cúm gia cầm lần 2* Tiêm dưới da cổ hoặc tiêm bắp ức
2 tháng tuổi Vắcxin Niu-cát-xơn Hệ1 Vắcxin Tụ huyết trùng Tiêm dưới da Tiêm dưới da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay