Lưu ý cho những người mới sử dụng máy ấp trứng

Gà nở ấp bằng máy cn56

Máy ấp trứng là một phát minh giúp cho bà con đơn giản hóa việc ấp trứng và cho hiệu quả cao. Nhưng để mỗi một quả trứng ấp bằng máy thành công thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố xung quanh. Vì thế, bà con trong suốt quá trình ấp trứng bằng máy ấp trứng cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Trước khi cho trứng vào máy ấp

Chọn trứng ấp

Chất lượng trứng đem ấp là một yếu tố cực kỳ quan trọng đầu tiên mà bà con cần chú ý. Để lựa chọn được trứng đạt chất lượng tốt thì bà con cần nắm rõ

  •  Nguồn cung cấp trứng : ko nằm trong vùng dịch bệnh, con giống tốt, không phải trứng so, ……
  • Hình dáng quả trứng : trứng có vỏ dày nhẵn trơn đều, hình oval rõ nét, ko bị méo mó, nứt vỏ hoặc vỏ trứng quá mỏng,…
  • Trứng đã được bảo quản trung bình không quá 7 ngày trước khi ấp, về mùa hè nếu trời nắng quá thì chỉ nên bảo quản trứng 3 ngày trở lại thôi.
soi trứng  trước khi ấp và trong quá trình ấp
Lưu ý cho những người mới sử dụng máy ấp trứng 4

Vệ sinh trứng ấp

  • Bà con chỉ nên dùng giấy hoặc khăn mềm khô lau nhẹ nhàng vỏ trứng để loại bỏ bụi đất bên ngoài vỏ chứ không được dùng khăn hoặc giấy ướt để lau.
  • Với những lò ấp trứng ấp máy công nghiệp quy mô lớn thì thường sẽ phải qua 1 bước xông sát trùng trứng bằng hỗn hợp thuốc tím + formol theo liều lượng tương ứng với lượng trứng ấp.

Trong quá trình sử dụng máy ấp trứng

Soi trứng

Đây là thao tác bà con gần như phải thực hiện trong suốt quá trình ấp trứng cho tới khi trứng bắt đầu nở mới dừng. Việc soi trứng trước và trong khi ấp giúp bà con dễ dàng theo dõi được sự phát triển của phôi có tốt hay không, phát hiện sớm những trứng bị chết phôi hoặc không có phôi ảnh hưởng tới tỉ lệ nở.

Bà con có thể mua đèn pin soi trứng chuyên dụng ở ngay chỗ bà con mua máy ấp trứng luôn hoặc có một số dòng máy ấp lắp sẵn sẽ có đèn pin soi trứng tích hợp ở ngay trên thân máy cho bà con tiện sử dụng.

Đèn soi trứng
Lưu ý cho những người mới sử dụng máy ấp trứng 5

Cài đặt nhiệt độ, độ ẩm phù hợp

Mỗi loại trứng đều cần có một nhiệt độ và độ ẩm phù hợp ở từng giai đoạn để ấp nở thành công. Khi sử dụng máy ấp trứng bà con có thể cài đặt thủ công hoặc chọn loại trứng ấp thì máy ấp trứng sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm tương ứng với loại trứng bạn cần ấp

Tham khảo https://mayapcne.com/bang-nhiet-do-cho-ap-trung-ga-vit-ngan/

Đảo trứng

Khi đã có nhiệt độ tương ứng thì để cho trứng nhận được nhiệt độ đều thì bà con cần phải thực hiện thao tác đảo trứng này. Có 2 loại máy ấp trứng bà con có thể chọn để lắp tùy vào nhu cầu :  máy ấp trứng đảo tay và máy ấp trứng đảo tự động. 

Với dòng máy đảo tay thì bà con đảo trứng đều đặn mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 1-2 phút. Còn với máy đảo tự động thì bà con chỉ việc cắm nguồn vào là máy sẽ tự động đảo trứng cho bà con theo chương trình đã được thiết lập sẵn.

Khi kết thúc quá trình ấp trứng

Lấy gà con ra khỏi máy ấp ít nhất sau 6 tiếng

Gà con vừa mới nở vẫn còn rất yếu, lông vẫn còn ướt bà con nên để gà con ở trong máy ấp ít nhất 6 tiếng trước khi cho ra ngoài để úm. Mục đich là để cho gà khô hẳn lông và làm quen với nhiệt độ bên ngoài dần.

Tắt và vệ sinh khử trùng máy ấp trứng sạch sẽ sau khi ấp xong

Gà con vừa mới nở vẫn còn rất yếu, lông vẫn còn ướt bà con nên để gà con ở trong máy ấp ít nhất 6 tiếng trước khi cho ra ngoài để úm.Mục đich là để cho gà khô hẳn lông và làm quen với nhiệt độ bên ngoài dần.

  Nếu cần hỗ trợ tư vấn miễn phí về máy ấp trứng hay kỹ thuật ấp các loại trứng gia cầm bà con có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline : 0962.388.828 hoặc 0912.878.828

Tham khảo sản phẩm máy ấp trứng của chúng tôi : https://mayapcne.com/cua-hang/

Rất hân hạnh được phục vụ bà con  !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay