So sánh 3 phương thức nuôi gà thả vườn, công nghiệp và bán công nghiệp

nuoi ga cong nghiep Máy Ấp Trứng Trường Sa

Nuôi gà công nghiệp, gà thả vườn và bán công nghiệp khác nhau ở điểm nào và cần chú ý những gì trong quá trình nuôi

Nuôi gà theo phương thức Công nghiệp

Nội dung bài viết

Gà công nghiệp thường được nuôi trong trang trại với quy mô lớn. Trang trại với trang thiết bị hiện đại, tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt sẽ cũng cấp ra thị trường một số lượng thương phẩm rất lớn từ thịt, trứng, con giống…

Chính vì lẽ đó, người chủ trang trại nuôi gà công nghiệp phải nắm thật chắc và tuân thủ thật tốt các vấn đề về chế độ dinh dưỡng, phòng bệnh, chuồng trại v…v…

Ưu điểm

Ưu điểm của nuôi gà công nghiệp là thời gian nuôi ngắn, năng suất cao, cần diện tích nhỏ. Thường thì nuôi từ 60-70 ngày trọng lượng cuả gà đã đạt 2.5-3kg. Chính vì thời gian nuôi ngắn nên tiếp kiệm được chi phí chuồng trại, chi phí thuốc men. Gà nuôi ngắn ngày cũng ít bệnh tật hơn. Ít xảy ra hao hụt do chết, đi mất…. Quy trình nuôi khép kín giúp việc quản lý thu gom trứng dễ dàng, tiết kiệm thời gian và nhân lực

Nhược điểm

Bên cạnh đó phương thức này cũng tồn tại một số Nhược điểm. Chất lượng thịt không được cao, thịt bở, hàm lượng dinh dưỡng thấp nhưng tồn dư của hoocmon từ cám tăng trọng lại cao. Do đó gà công nghiệp có giá thành thấp và không được ưa thích

Nuôi gà thả vườn

Ở những vùng nông thôn hầu hết hộ nông dân nghèo đều nuôi từ vài con đến vài chục con gà với phương thức thả tự do, đó là phương thức nuôi gà lâu đời và nay vẫn còn tồn tại ở những vùng nông thôn đất còn rộng.

Mục đích cải thiện bữa ăn gia đình là chính và thường nuôi gà giống địa phương năng suất thấp. Gà đi kiếm ăn trong vườn ban ngày, tối tự tìm chỗ ngủ trên cây hay góc sân nào đó. Cũng có những gia đình làm chuồng tạm bợ cho gà trú ngụ ban đêm hoặc đẻ trứng bằng vật liệu sẵn có.

Phương thức này không thích hợp với những giống gà năng suất cao và nuôi với mục đích sản xuất hàng hóa.

Ưu điểm

Tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên trong sân vườn nên không tốn tiền mua thức ăn, không cần đầu tư nhiều cho chuồng nuôi nên giá thành thịt trứng thấp. Chất lượng thịt cao, thịt thơm ngon và nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoe. Nhu cầu mua cao khi luôn luôn cung không đủ cầu.

Nhược điểm

Không kiểm soát được số trứng đẻ ra vì gà đẻ khắp nơi nên trứng dễ bị mất, gà cũng dễ bị mất do trộm hoặc thú khác hại gà. Không kiểm soát được bệnh nhất là bệnh ký sinh trùng. Gà thả tràn lan phá hại cây trồng khác cũng là một điều bất lợi của phương thức nuôi gà thả vườn. Thời gian nuôi lâu, năng xuất thấp.

Nuôi gà theo phương thức bán công nghiệp

Tình hình hiện tại

Do đất vườn ở nông thôn ngày một ít và có giá nên phương thức nuôi thả vườn không còn phù hợp, mặt khác các giống gà kiêm dụng năng suất đã được cải thiện cho phương thức nuôi gà với mục đích sản xuất hàng hoá nên phương thức kết hợp vừa nuôi nhốt vừa thả vườn trong giới hạn nhất định.

Chuồng nuôi là chỗ cho gà trú mưa trú nắng và ngủ đêm, sân vườn xung quanh chuồng được rào khoanh vùng cho phép gà được chạy nhảy trong phạm vi rào. Thức ăn cung cấp cho gà từ 70 đến 100% nhu cầu dinh dưỡng tùy theo diện tích vườn rộng hay hẹp, trong vườn có nhiều thức ăn tự nhiên, rau cỏ hay không.

Ưu điểm

  • Hạn chế thất thoát trứng và gà, dễ quản lý và chăm sóc, gà có khoảng vườn để vận động dưới ánh nắng, có thể tạo thêm nguồn thức ăn tự nhiên để tiết kiệm lượng thức ăn cho gà và vẫn có nhiều sản phẩm gà ta bán trên thị trường.
  • Có thể  áp dụng thả luân phiên để hạn chế bệnh cho gà, gà không hại cây trồng, gà làm cỏ và bới đất làm tơi xốp đất giúp cây trồng phát triển tốt hơn, khi vừa hết cỏ trong khu vực thả chuyển gà sang khu vực khác thì trứng ký sinh trùng, mầm bệnh sẽ giảm đáng kể.

Nhược điểm

  • Tiêu tốn thức ăn cao.
  • Cần quy hoạch vườn chuồng hợp lý.

Cảm ơn bà con đã theo dõi. Chúc bà con chăn nuôi thành công. Sản phẩm Máy ấp trứng của chúng tôi : https://mayapcne.com/cua-hang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay