Kỹ thuật quây úm gà con

81271966 2423905517925471 4399421892776165376 n Máy Ấp Trứng Trường Sa

Úm gà rất quan trọng trong giai đoạn gà mới nở. Nắm được và làm tốt những kỹ thuật này giúp cho gà con khẻo mạnh, mau lớn, tăng năng suất.

Chuẩn bị quây cót úm gà

Nội dung bài viết

 • Quây gà được làm bằng cót, tấm nhựa hoặc dùng lưới thép và bên ngoài bọc bằng bạt…
 • Quây úm được bố trí trong phòng úm, không nên làm gần cửa ra vào tránh gió lùa. Có thể dùng các tấm cót ép, cót cật, tôn .. có chiều cao 0,5 m, quây vòng tròn có đường kính 2,8 – 3,0 m. Một quây gà đường kính như trên nuôi được khoảng 400 gà con vào mùa hè và 500 con vào mùa đông.
 • Mùa hè ngày tuổi thứ 5 thì nới rộng quây và đến ngày thứ 10 thì có thề thao bỏ quây. Mùa đông ngày tuổi thứ 7 thì nới rộng quây và cuối tuần thứ 2 – 3 thì có thể tháo bỏ quây.

Bố trí trong quây úm

 • Khay, mẹt cho gà con ăn và máng uống nhỏ được bố trí xen kẽ nhau trong quây đảm bảo cho gà con ăn uống được thuận tiện.
 • Chụp sưởi (làm bằng tôn dạng hình nón có đường kính rộng 60 đến 80cm, bên trong khoét 3 lỗ so le nhau để lắp bóng điện, ở nóc chụp có móc để buộc dây treo) dùng bóng điện, bóng hồng ngoại, khí gas đốt để cung cấp nhiệt sưởi.

Chụp sưởi có tác dụng hứng nhiệt và tập chung nhiệt để tăng khả nang cấp nhiệt cho gà, ngoài ra làm chụp sưởi sẽ khong làm cho nhiệt thoát ra ngoài nên tiết kiệm được điện… chụp sưởi thường treo giữa quây gà, treo cao 40 – 50 cái so với mặt nền.

Chú ý: Tùy theo tình hình thực tế, sau 10 ngày úm, có thể bố trí một quây úm phụ trong phòng úm để tách nuôi riêng những gà còi cọc, ốm yếu.

Vệ sinh trước khi úm gà

Trước khi đưa gà một ngày tuổi vào nuôi, cần phải vệ sinh phòng úm và quây úm như sau:

 • Trước khi nhận gà tối thiểu 7 – 10 ngày nền phòng úm, tường, rèm che phải được quét sạch bụi bẩn. Sau đó nền phòng úm phải được sát trùng kỹ bằng thuốc sát trùng (thuốc thường dùng là Vikon S, Haniodine hoặc Chloramin B pha với tỷ lệ 100ml với 10 lít nước thành dung dịch để phun sát trùng dụng cụ và chuồng nuôi) hoặc quét nước vôi đặc.
 • Sát trùng chất độn chuồng (trấu hoặc dăm bào) bằng thuốc sát trùng 2 lần. Trong quá trình phun, đảo đều đệm lót, ủ thành từng đống, sau đó phơi cho thật khô. Trải một lớp đệm lót trên nền chuồng dày tối thiểu 5cm (8cm và san phẳng để gà con đi lại dễ dàng).
 • Sau khi vệ sinh sát trùng xong, kéo rèm che và đóng kín phòng úm 7 -10 ngày. Thời gian để trống chuồng sau khi vệ sinh càng lâu thì gà nuôi càng tốt.
 • Nếu nhận gà con vào mùa hè khi nhiệt độ bên ngoài trên 30oC thì không cần làm phòng úm mà chỉ cần làm quây úm. Nếu nhận gà con vào mùa đông khi nhiệt độ bên ngoài thấp thì cần làm thêm phòng úm để giữ nhiệt tốt cho gà.
quay um ga

Chụp sưởi để úm gà con

 • Chụp sưởi có thể dùng một trong các loại sau đây: Bóng điện, bóng hồng ngoại, hệ thống dây may so, bếp điện, bếp than hoặc điềm gas…Chụp sưởi được đặt ở giữa quây gà.
 • Bóng hồng ngoại được treo cách nền chuồng từ 30 – 60cm, hệ thống dây may so đặt cách nền từ 20 – 30cm, đối với hệ thống bếp than phải có ống dẫn khí ra ngoài chuồng nuôi. Bóng điện 60 – 100W treo cách nền 30 – 60cm và có chao đèn để tập trung nhiệt vào quây. Lò sưởi điện, bếp điện, bếp đốt củi hoặc đốt trấu đặt cách nền 20 – 30cm để đảm bảo an toàn cho gà.
 • Chụp sưởi phải được khởi động trước khi nhận gà về một thời gian khoảng 30 phút đến 1 tiếng để đảm bảo nhiệt độ chất độn chuồng cũng như nhiệt độ trong quây trước.
 • Dùng chụp sưởi điện công suất 1KW, mỗi chụp gồm 2 – 4 bóng sưởi tuỳ theo công suất của bóng.

– Nuôi úm gà con giai đoạn từ 1 đến 21 ngày cung cấp nhiệt sưởi đủ ấm cho gà con quan trọng hơn việc cho ăn vì nếu không cung cấp đủ nhiệt gà bị lạnh sẽ không ra ăn cho dù thức ăn có chất lượng tốt, ngoài ra gà bị lạnh có thể bị thương hàn dễ dẫn đến thất thoát số lượng gà con, để cung cấp nhiệt đủ ấm cần sử dụng chụp sưởi và bóng điện đủ công suất, nếu không có điện có thể dùng bếp than tuy nhiên phải dẫn khí than ra ngoài nếu không khí độc của than tổ ong sẽ làm gà chết do ngạt thở

ky thuat um ga
Kỹ thuật quây úm gà con 4

Mật độ và nhiệt độ úm gà

Mật độ úm

Tùy theo phương thức úm và thời gian để bố trí mật độ, cụ thể như sau:

STT Ngày tuổi Đơn vị tính Úm trên lồng Úm trên sàn Úm trên nền
1 SS – 7 Con/m2 50 40 40
2 8 – 14 Con/m2 30 25 25
3 15 – 21 Con/m2 20 15 15

Nhiệt độ úm

Trong giai đoạn úm, nhiệt dộ úm từ mới nở đến 7 ngày tuổi là rất quan trọng, nó ảnh hưởng nhiều tới năng suất và chất lượng đàn gà sau này. Do vậy việc đảm bảo nhiệt độ là ưu tiên số 1 trong tuần đầu tiên. Nhiệt độ thích hợp cho gà con giai đoạn úm được khuyến cáo như sau:

STT Ngày Tuổi Nhiệt độ (0C)
1 SS – 7 33 – 35
2 8 – 14 30 – 32
3 15 – 21 20 – 30

Thuốc úm nào hiệu quả phòng bệnh cho gà con

Cho gà con uống thuốc úm trong 3 ngày đầu : phòng chống bệnh lấy truyền từ mẹ sang con nhu bạch ly, thương hà, hen gà

 • T colivit
 • Super vitamin

Dùng 1-1.5 gram cho uống 3 ngày đầu tiên khi gà mới bắt về, dùng nhắc lại sau san chuồng, cắt mỏ, tiêm vacxin.

Tham khảo máy ấp trứng của chúng tôi tại https://mayapcne.com/cua-hang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay