Kỹ thuật làm chuồng nuôi và chăm sóc đà điểu nuôi thịt

Cách làm chuồng nuôi đà điểu

Nội dung bài viết

Nơi làm chuồng nuôi đà điểu cao ráo, thoáng đãng, có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Khu vực xung quanh yên tĩnh, tránh nơi có tiếng ồn và xa khu vực nuôi những gia súc gia cầm khác.

Chuồng úm thông thoáng nhưng phải giữ được ấm. Sân chơi có diện tích thảm cỏ chiều dài lớn hơn 50m để đà điểu chạy, múa theo bản năng. Chú ý nhặt các mảnh thủy tinh nilon và rác quanh khu vực chăn thả vì đà điểu ăn bất cư thứ gì nhặt được khi chúng không có thức ăn. Ngoài thảm cỏ thì cần có chỗ lót cát, đà điểu vẫn còn bản năng tắm cát để làm sạch cơ thể và loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh ngoài da.

Từ 1-2 tuần đầu chuồng nuôi úm được lót bằng rơm hoặc thảm mềm để đà điểu đi lại vững chắc và giữ ấm được phần bụng. Từ tuần thứ 3 dùng trấu hoặc mùn cưa để lót nền. Không nuôi đà điểu trên nền gạch trơn vì có thể làm chân đà điểu bị biến dạng, trật khớp làm cho đà điểu mất chức năng chạy.

Kỹ thuật chăm sóc

da dieu
Kỹ thuật làm chuồng nuôi và chăm sóc đà điểu nuôi thịt 2

Giai đoạn gột (từ 1-3 tháng tuổi)

Từ 1-4 tuần đầu nên úm đà điểu toàn toàn trong chuồng úm, đảm bảo nhiệt độ từ 27-30 độ C. Thường xuyên quan sát đàn đà điểu, nếu thấy nhiều con cách xa nguồn nhiệt và há mồm ra thở cần giảm nhiệt độ, ngược lại nếu thấy nhiều con tụm lại thành 1 đống, chồng chất lên nhau gần nguồn nhiệt, những con ở rìa ngoài thì run rẩy thì đó là nhiệt độ thấp, cần tăng nhiệt độ. Khi đủ nhiệt độ đà điểu đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình thường hoặc nằm rải rác ngủ ngon lành. Thắp điện sáng suốt đêm để đà điểu ăn uống bình thường.

Khi đà điểu được trên 1 tháng tuổi luyện cho đà điểu thích ứng với điều kiện ngoại cảnh. Thả đàn đà điểu khi thời tiết tốt, không thả khi trời mưa hoặc trời quá rét hay quá nóng.

Trong giai đoạn này nên cho đà điểu ăn cám viên công nghiệp để đà điểu dễ ăn và tiêu hóa tốt, có thể bổ sung rau xanh băm nhỏ cho đà điểu ăn.

Giai đoạn nuôi lấy thịt (từ 3 – 10 tháng tuổi)

Ở giai đoạn này đà điểu đã thích nghi hoàn toàn với điều kiện ngoại cảnh và có thể chạy rất nhanh nên khả năng tiêu thụ thức ăn là rất lớn. Đảm bảo đủ protein và vitamin cho đà điểu phát triển. Thức ăn đầy đủ là cám công nghiệp, hoặc có thể chăn bằng ngô, thóc, cám gạo…

Đà điểu có thể tiêu hóa đến 60% thức ăn xanh, vì thế phải tạo nguồn thức ăn xanh để giảm chi phí thức ăn. Rau, cỏ được băm nhỏ khoảng 3-4cm để dễ ăn, tách riêng máng ăn, không cho ăn lẫn với thức ăn tinh.

Thức ăn xanh cho đà điểu là lá bắp cải già, rau muống, rau lấp, cỏ voi non,… Nếu bãi chăn thả có diện tích rộng, có nhiều cỏ tự nhiên thì đà điểu tự vặt cỏ ăn, không nhất thiết phải bổ sung thức ăn xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay