Kỹ thuật chọn giống và chăm sóc gà chọi

nuoi ga choi

Gà chọi là giống gà được nuôi để thi đấu với nhau trong các dịp lễ hội. Từ xa xưa ông bà ta đã để lại những giống gà tốt nhất, có sức khỏe tốt và sức chiến đấu cao. Để có được những chú gà chọi tham chiến (những chiến kê dũng mãnh) cần chọn giống từ lúc chúng còn là gà con.

Cách chọn gà chọi

Nội dung bài viết

* Chọn gà chọi con

Gà chọi được chọn là những con gà trống, lúc bé không thể phân biệt gà trống, mái qua ngoại hình. Quan sát lỗ hậu môn của gà, thấy lỗ hậu môn lồi lên là gà trống, lỗ hậu môn gà mái không lồi hoặc lõm.

Gà con phải là những con gà nhanh nhẹn, khỏe mạnh, không dị tật, mắt tròn và sáng, chân đứng vững vàng, làn da căng bóng, lông khô, sạch sẽ. Tuy nhiên, gà con được chọn chưa chắc đã là gà chiến khi trưởng thành, để chọn gà tốt hơn thì phải nuôi dưỡng gà đến khi 6 tháng tuổi.

* Chọn gà chọi tơ trên 6 tháng tuổi

Khi gà gần đến giai đoạn trưởng thành, hình dáng và màu sắc cũng cho thấy gà có những tố chất để thi đấu:

– Chọn gà mỏ thẳng, mồm rộng, cổ to, dài và thẳng, lưng rộng, cánh dài và đùi to, chân thanh có vảy mỏng và khô.

– Cho gà chọi lần đầu với những con gà cùng trang lứa xem gà có những miếng đòn gì hay. Những con gà có món đòn hay có thể nuôi dưỡng và luyện tập để trở thành chiến kê dũng mãnh.

Cách chăm sóc gà chọi

* Chăm sóc gà chọi con

– Gà mới nở cần được sưởi ấm và chăm sóc đặc biệt trong chuồng úm. Cung cấp đủ dinh dưỡng cho gà con phát triển, có thể cho gà ăn cám công nghiệp để gà con dễ tiêu hóa.

– Tiêm phòng vacxin đầy đủ cho gà con

– Khi gà được 1-2 tháng tuổi có thể thả gà ra sân chơi, cho gà ăn cám công nghiệp chộn với ngô hoặc thóc, cũng có thể cho ăn thêm thức ăn như giun, côn trùng, thịt, lươn hay ếch nhái.

– Gà từ 2-6 tháng tuổi: Thức ăn của gà chủ yếu là thóc, ngô chộn thêm với dế, lươn, cá chép và thịt bò. Trong giai đoạn này bà con hãy chọn riêng những con gà được nuôi để chọi ra khỏi đàn gà nuôi thịt.

– Bổ sung vitamin C và điện giải vào nước uống cho gà để gà tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

* Chăm sóc gà thành chiến kê dũng mãnh

chăm soc ga choi
Kỹ thuật chọn giống và chăm sóc gà chọi 3

– Khi gà trưởng thành cần nhiều dinh dưỡng hơn nên tăng lượng thức ăn cho gà, cho gà ăn 1 ngày 3 bữa chính, sáng, trưa và chiều, thóc vẫn là thức ăn chính của gà.

– Bổ xung vào khẩu phần ăn của gà những chất chứa nhiều chất đạm như gan, lươn, chuối, hạt vừng và lòng đỏ trứng.

– Thả gà ra vườn cho tắm nắng và nhặt nhạnh thức ăn cũng làm gà nhanh mọc lông và nhanh ra cựa.

– Ngoài ra các nhà nuôi gà chọi chiến chuyên nghiệp cần có cách vần gà trọi để chúng phát triển những đòn hiểm. Mỗi chú gà chọi có những độc chiêu của riêng mình, cần dựa vào những đòn hiểm và thăm dò, quan sát đối phương gà mới có thể thi đấu chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay