Độ ẩm trong máy ấp trứng ảnh hướng đến sự phát triển của phôi thế nào ?

Đồng hồ đo độ ẩm

Độ ẩm trong máy ấp trứng

Độ ẩm trong máy ấp trứng là 1 trong các yếu tố liên quan đến sự phát triển của phôi và tỉ lệ nở của trứng. Để phôi phát triển bình thường, 1 phần hơi nước trong trứng cần bay hơi với tỉ lệ thích hợp. Độ ẩm trong máy ấp trứng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ bay hơi của nước trong trứng. Khi trứng bị bốc hơi nhiều quá, gà con trở nên quá nhỏ so với bình thường và ngược lại, trứng không bốc hơi đủ gà con sẽ to hơn, trong cả 2 trường hợp đó gà con bị yếu, giảm tỉ lệ nở của trứng và ảnh hướng đến chất lượng sức khỏe.

 Cần phải điều chỉnh sự bốc hơi nước của trứng thông qua quản lý độ ẩm trong máy ấp trứng theo đúng yêu cầu. Độ ẩm cao làm giảm sự bốc hơi nước và ngược lại, độ ẩm thấp làm tăng sự bốc hơi.

Cách tạo độ ẩm trong máy ấp trứng

Có 2 cách để tạo độ ẩm trong máy ấp trứng đó là dùng máy phun sương hoặc làm cho nước bốc hơi bề mặt thoáng (lợi dụng sức nóng của 1 bộ phận tạo nhiệt như bóng đèn sợi đốt hoặc dây nhiệt làm cho nước bốc hơi tạo độ ẩm), nhưng dùng cách nào thì trong máy ấp trứng lúc nào cũng phải có 1 lượng nước vừa đủ. Thường thì trong máy ấp trứng sẽ có sẵn khay nước hoặc rãnh nước, việc của bà con là thêm nước vào đó.

Bô điều khiển máy ấp trứng đi kèm khay nước tạo độ ẩm
Bộ điêu khiển Máy ấp trứng CNE-V6

Ảnh hưởng của độ ẩm cao trong máy ấp trứng và các dấu hiệu để nhận biết

Nguyên nhân làm độ ẩm trong máy ấp trứng cao

 • Do cho quá nhiều nước vào máy ấp để tạo ẩm.
 • Độ ẩm không khí quá cao.
 • Rơ le tạo ẩm không ngắt.

Ảnh hưởng của độ ẩm cao trong máy ấp trứng

Trong 5-6 ngày ấp đầu tiên, độ ẩm cao không gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của phôi. Sau 6 ngày ấp nếu độ ẩm cao sẽ làm giảm sự phát triển của màng niệu nang. Khi soi trứng trước khi nở sẽ thấy sự phát triển của phôi chậm đi rất nhiều, phôi nhỏ, buồng khí nhỏ. Trong trứng còn nhiều chất lỏng và lòng trắng chưa sử dụng hết. Có thể thấy đầu nhọn của trứng và vùng giáp với buồng khí còn sáng, có thể thấy rõ các mạch máu của màng niệu nang đang hoạt động. Cổ của phôi chưa nhô lên buồng khí.

Nếu độ ẩm cao, gà sẽ nở chậm từ một đến một vài ngày. Quá trình nở kéo dài và không đồng đều. Ngay khi gà mổ vỏ, chất lỏng còn thừa ở khoang  niệu nang sẽ quánh và khô nhanh, bịt ngay lỗ mổ vỏ làm phôi chết ngạt.

Khi độ ẩm cao phôi yếu nên phần lớn gà nở ra sẽ bị yếu, ít hoạt động. Lông gà bị bết dính đặc biệt là ở phần rốn và hậu môn.Gà con bụng to, nặng và có thể mềm do túi lòng đỏ trong bụng còn rất lớn và chứa lòng đỏ loãng.

Ảnh hưởng của độ ẩm bị thấp trong máy ấp trứng và các dấu hiệu để nhận biết

Nguyên nhân làm độ ẩm trong máy ấp trứng thấp

 • Cho quá ít nước để tạo ẩm
 • Độ ẩm trong không khí quá thấp.
 • Bộ phận tạo ẩm (rơ le tạo ẩm) không đóng ngắt để cấp ẩm hoặc bộ phun sương không hoạt động.

Độ ẩm bị thấp trong máy ấp trứng ảnh hưởng như thế nào ?

 • Độ ẩm thấp trong những ngày đầu tiên làm trứng bị bay hơi mất nhiều nước, tỷ lệ phôi chết sớm cao.
 • Ẩm độ thấp làm cho lớp màng niệu nang lớn nhanh và khép kín sớm. Quá  trình mổ vỏ và nở diễn ra sớm hơn bình thường.
 • Dấu hiệu đặc trưng của độ ẩm thấp là màng vỏ khô và dai. Khi gà mổ vỏ ra ngoài các mảnh vỏ vỡ và rơi ra, màng vỏ không đứt, gà con không thể tách vỏ và ra ngoài được.
 • Quá trình nở bị khô vì màng niệu nang còn ít chất lỏng, vì thế phôi cử động rất khó khăn, hơn nữa lông của gà con bị khô khi chưa ra ngoài, lông dính vào vỏ, làm cho gà con không thể cử động được trong trứng để mổ vỏ chỗ khác.

Độ ẩm trong máy ấp trứng phù hợp cho từng giai đoạn ấp

 • Giai đoạn đầu: từ ngày 1-10 là 50-60%
 • Giai đoạn giữa: từ ngày 11-17 là 60-70%
 • Giai đoạn nở: từ ngày 18- khi nở hết là 70-75%

Các dòng máy ấp trứng ấp của công ty máy ấp trứng CNE đều được trang bị hệ thống dò độ ẩm và tạo ẩm độ đơn giản, có màn hình hiển thị độ ẩm riêng biệt để bà con có thể theo dõi và điều chỉnh 1 cách dễ dàng. Nếu cần hỗ trợ về kỹ thuật, bà con hãy nhấc máy lên gọi ngay cho bộ phận CSKH của chúng tôi qua hotline: 0912878828 – 0962388828.

Chúc bà con thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay