5 cách nhận biết trứng gà sắp nở và trứng gà ấp bị hư

ga khe mo bao lau thi no
-29%
★ Ấp được mọi loại trứng: trứng cút, bồ câu, gà, vịt, ngỗng  v..v... ★ Cam kết nở 95% - không… 670.000
-34%
★ Hàng nhập khẩu cao cấp độc quyền ★ Ấp được tất cả các loại trứng ★ Nhiệt độ cài… 890.000
-27%
Máy ấp trứng mini Trường Sa-VN là loại máy ấp bán chạy nhất trên thị trường. Sản phẩm vượt trội… 399.000

Nhận biết trứng gà sắp nở để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp khi ấp trứng gà bằng máy. Đối với sử dụng các loại máy ấp đa kỳ, ta cần nhận biết trứng sắp nở để đưa sang máy nở kịp thời. Bởi như chúng ta đã biết, khi trứng gần nở cần giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm để trứng nở dễ dàng hơn

Cách 1. Tính xem trứng đã ấp được bao nhiêu ngày

Nội dung bài viết

Cần ghi lại ngày ấp từ ngày bắt đầu cho trứng vào. Đối với trứng gà thì sau 18 ngày kể từ ngày bắt đầu ấp trứng sẽ chuẩn bị nở. Và đến ngày 20 trứng sẽ bắt đầu nở. Như vậy ta cần giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm kể từ ngày thứ 18.

Sử dụng cách này ta phải biết chính xác được ngày bắt đầu ấp. Và phải biết được các loại trứng ấp bao nhiêu ngày thì nở. Ví dụ trứng vịt ấp 28 ngày thì từ ngày 26 ta cần giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm hoặc đưa sang máy nở. Tương tự với các loại trứng ngan, vịt, ngỗng….

Cách 2: Quan sát trứng đục mỏ, khẻ mỏ

Nếu ấp trứng ở nhiệt độ tiêu chuẩn thì chú gà đầu tiên sẽ đục mỏ ở cuối ngày ấp thứ 19. Gà khẻ mỏ sau khoảng 4-6 tiếng sẽ hoàn thành và nở ra gà con.

Nếu gà khẻ mỏ đúng ngày nhưng nở chậm, nghĩa là khẻ mỏ lâu hơn 8 tiếng, vỏ trứng bị khô… thì trứng gà đang bị thiếu độ ẩm. Cần tăng độ ẩm ngay bằng cách xịt sương vào thùng.

Nếu gà khẻ mỏ sớm thì nhiệt độ ấp bị cao, gà nở ra thường bị dị tật khèo chân. Nếu gà khẻ mỏ muộn sau ngày 21 thì nhiệt độ ấp đang bị thiếu. Gà khó nở và thường bị yếu, không đứng vững. Cần điều chỉnh tăng hoặc giảm nhiệt độ đi khoảng 0.3 độ C trong những lứa ấp tiếp theo.

ấp trứng ngỗng
Hiện tượng gà khẻ mỏ

Cách 3. Soi trứng

Soi trứng có thể nhận biết được trứng gà sắp nở và cả trứng gà bị hư. Gần ngày nở, soi trứng sẽ thấy buồng khí sáng. Quan sát kỹ sẽ thấy cổ phôi nhô lên chỗ buồng khí. Tức là đầu và mỏ gà đã quay đúng chiều về vị trí mổ vỏ, chuẩn bị mổ vỏ

Soi trứng nếu thấy toàn bộ trứng chuyển màu đen hoặc hình dạng khoảng đen bất thường thì rất có thể trứng đã bị hỏng.

Tham khảo: Cách ấp trứng gà đơn giản

soi trứng để nhận biết trứng gà sắp nở
5 cách nhận biết trứng gà sắp nở và trứng gà ấp bị hư 16

Cách 4. Cho trứng lội nước

Nghĩa là thử trứng gà bằng nước. Khoảng ngày thứ 18, phôi đã có một số cử động nhất định. Những phôi sắp nở khi cho vào nước (hay còn gọi là lội nước) sẽ thấy trứng chuyển động nhẹ. Những trứng này sẽ khẻ mỏ vào 1-2 hôm sau

Chú ý khi cho trứng lội nước, không nên cho trứng và nước quá lạnh hoặc quá nóng. Nước phải sạch và vừa ấm, nhiệt độ khoảng 37-40 độ C. Tránh cho trứng bị sốc nhiệt. Sau khi cho trứng lội nước ta lau khô rồi tiếp tục cho vào máy ấp đợi trứng nở

Vỏ trứng dính nước ở thời điểm này sẽ không gây nhiễm khuẩn do khi này gà con đã gần nở. Không nên thử trứng bằng nước ở thời điểm đầu khi mới bắt đầu ấp trứng.

Nếu trứng đến ngày 22 không nở, cho lội nước cũng không thấy chuyển động thì trứng đã hỏng, cần loại bỏ

Cách 5: Đặt trứng lên ta nghe

Trứng gà sắp nở sẽ có chuyển động và khi đưa trứng gần sát vào tai có thể nghe thấy tiếng mổ vỏ cạch cạch. Cần giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm hoặc chuyển trứng vào máy nở ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu này

Trứng ấp được 21 ngày nhưng không thấy có dấu hiệu nở, bà con cần làm gì?

Trên thực tế, việc ấp trứng bằng máy hay cho gà mẹ ấp trứng. Nếu như trứng đến ngày 21 vẫn chưa thấy có dấy hiệu đục mỏ. Bà con cần làm các bước sau:

  • Soi trứng : Dùng đèn pin soi vào đầu to của trứng (đầu có ô khí) và quan sát, nếu gà vẫn còn sống bà con sẽ thấy động tác thở phập phồng. Phía ô khí có thể thấy bóng của đầu và mỏ gà con đang nhô lên.
  • Dùng khăn ẩm và mềm. lau nhẹ và đều khắp vỏ trứng rồi đặt vào ấp tiếp. Trứng có thể nở muộn hơn 1 chút vào ngày 22-23. Nếu soi trứng thấy gà con bên trong vẫn thở tức là trứng vẫn có thể nở được

Liên quan đến tỉ lệ nở của trứng cao hay thấp, phụ thuộc rất nhiều vào máy ấp trứng mà bà con đang dùng. Dưới đây là một vài phản hồi của khách hàng đã dùng máy ấp trứng CNe – bởi sự tiện lợi cũng như hiệu quả:

feedback khach ap máy cne v6 dao tay Máy Ấp Trứng Trường Sa
Feedback – Khách hàng sử dụng máy ấp trứng CNe – V6
V6 Máy Ấp Trứng Trường Sa
Khách hàng sử dụng máy ấp trứng CNe – V6
feedback may ap cneV6 Máy Ấp Trứng Trường Sa

Trên đây là kinh nghiệm trong nhiều năm làm trong ngành ấp trứng mà chúng tôi tổng hợp lại được. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con. Nếu các bác có cách nhận biết trứng gà sắp nở khác mà chúng tôi chưa viết lên đây, mong các bác sẽ để lại bình luận để chia sẽ kinh nghiệm của mình tới nhiều ngừơi hơn.

Xin cảm ơn và chúc bà con chăn nuôi thành công!!!

Máy ấp trứng CNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay